Nóng: 'Ổ dịch' Hà Nội, Hải Dương xuất hiện biến chủng Covid-19 từ Ấn Độ, Anh

Tin y tế 07/05/2021 17:53

Theo kết quả giải trình tự gen của chuyên gia y tế, ổ dịch tại Hà Nội, Hải Dương đã ghi nhận các biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Ấn Độ.

Theo TTXVN, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 ở một số địa phương để xác định nguồn gốc. Kết quả giải trình tự gene ngày 7/5/2021 như sau:

Kết quả xét nghiệm các mẫu của Hà Nội gồm:

-Mẫu của BN2911 (ở Đông Anh) là F1 của Bệnh nhân BN2899 ở Hà Nam thuộc biến thể B.1.1.7, là biến chủng virus từ Anh.

-Mẫu của bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2, là biến chủng từ Ấn Độ.

Kết quả các mẫu của Hải Dương gồm:

-Mẫu của bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2, là biến chủng từ Ấn Độ.

-Bệnh nhân nhập cảnh từ Nhật Bản về, lấy mẫu ở khu cách ly tại Hải Dương thuộc biến thể B.1.1.7, là biến chủng từ Anh.

Được biết, trước tình hình đợt dịch COVID-19 hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh với các biến chủng virus mới, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện đầu ngành tiến hành lấy các mẫu của bệnh nhân mắc COVID-19 để giải trình tự gen nhằm đánh giá nguy cơ, có biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch, đồng thời lên phương án điều trị hiệu quả.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, đợt dịch lần này diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên.

Hòa Bình: Ca COVID-19 từng đến BV Bạch Mai, BV Hoà Bình và bến xe Mỹ Đình

Bệnh nhân Covid-19 ở Hòa Bình từng đến bến xe Mỹ Đình, bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Bạch Mai.

TIN MỚI NHẤT