Bộ trưởng Bộ Y tế: Gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ quốc tế

Tin y tế 01/12/2021 19:40

Mới đây, Bộ Y tế phát đi thông cáo báo chí về việc gia hạn sử dụng của vắc xin phòng Covid-19 Pfizer.

Theo Pháp luật TP.HCM, tối ngày 1/12, Bộ Y tế có thông cáo báo chí thông tin về việc gia hạn sử dụng của vắc xin phòng Covid-19 Pfizer. Thông cáo dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Dr Kidong Park, cho biết trong quá trình vận chuyển vắc xin Pfizer từ nhà sản xuất đến Việt Nam, vắc xin luôn được bảo quản ở nhiệt độ -90°C đến -60°C bằng các thiết bị chuyên dụng của nhà sản xuất.

Tất cả các lô vắc xin trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng. Do vậy, việc tăng thời hạn vắc xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin.

Thông cáo nêu, đối với mỗi loại vắc xin, các nhà sản xuất đều thực hiện những nghiên cứu trong thời gian thực tế để đưa ra quyết định về hạn sử dụng. Vắc xin Pfizer sau khi được phê duyệt khẩn cấp, nhà xuất tiếp tục nghiên cứu độ ổn định theo hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học, nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau. Kết quả cho thấy vắc xin đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng, thậm chí dài hơn kể từ ngày sản xuất khi được bảo quản ở -90°C đến -60°C.

Cũng thông tin về sự việc, theo Hà Nội mới, tất cả các lô vắc xin trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng. Do vậy, việc tăng thời hạn vắc xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam cho biết, lọ vắc xin Pfizer có hạn sử dụng là 9 tháng khi được bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất ở nhiệt độ từ -90 độ C đến -60 độ C; lọ vắc xin đã rã đông có thể được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 độ C đến 8 độ C trong tối đa một tháng (31 ngày).

Hệ thống dây chuyền lạnh của chương trình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam về cơ bản đã đáp ứng đủ nhu cầu bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc xin Covid-19.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận gần 29 triệu liều vắc xin Pfizer và triển khai tiêm chủng được 23,6 triệu liều vắc xin này bảo đảm an toàn. Tất cả các lô vắc xin đều bảo đảm hạn sử dụng. Đối với 2 lô vắc xin nêu trên, việc bảo quản, sử dụng và tiêm chủng thực hiện như với những lô vắc xin đã tiếp nhận và tiêm chủng trước đó.

Trong thời gian từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/12/2021 tới, Bộ Y tế dự kiến tiếp nhận khoảng 63,5 triệu liều, trong đó có trên 40 triệu liều vắc xin Pfizer để tiêm cho người trên 18 tuổi và trẻ em, bảo đảm bao phủ đủ mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tiếp nhận và cung ứng đủ vắc xin để tiêm phòng an toàn cho người dân.

Ngày 1/12, Hà Nội phát hiện 'kỷ lục' 469 ca mắc Covid-19, trong đó, 202 ca cộng đồng

Theo CDC Hà Nội, trong ngày đầu tiên của tháng 12, thành phố phát hiện thêm 469 ca mắc Covid-19, trong đó, 202 ca cộng đồng, 178 ca cách ly, 89 ca phong toả.

TIN MỚI NHẤT