Bé trai 7 tuổi nôn ra máu tươi, sùi bọt mép, tử vong sau 1 tháng bị chó nhà hàng xóm cắn

Tin y tế 17/06/2024 20:29

Trẻ bị chó hàng xóm cắn và con chó đã chết. Gia đình không tiêm phòng dại cho trẻ.

Theo thông tin từ VietNamNet, bé trai 7 tuổi (trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sáng 15/6 trong tình trạng mệt, nôn ra máu tươi, da kém hồng, tím tái, kích thích vật vã, mắt mở to. Trẻ sợ nước, gió, ánh sáng, nằm co, sùi bọt mép…

Theo người nhà bệnh nhi, trước đó khoảng 1 tháng, trẻ bị chó hàng xóm cắn và con chó đã chết. Gia đình không tiêm phòng dại cho trẻ. Với các biểu hiện trên, bác sĩ chẩn đoán trẻ cần theo dõi bệnh dại. 

Chiều cùng ngày, bệnh nhân diễn biến nặng, tiên lượng tử vong cao. Các bác sĩ đã tư vấn, giải thích với người nhà về tình trạng bệnh và gia đình xin cho trẻ về, tử vong tại nhà.

Bé trai 7 tuổi nôn ra máu tươi, sùi bọt mép, tử vong sau 1 tháng bị chó nhà hàng xóm cắn - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Dẫn tin từ báo Kinh tế Đô thị, qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần lưu ý hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó mèo nuôi hoặc chó mèo lạ. Gia đình có trẻ con không nên nuôi giống chó to và dữ, nếu nuôi chó, mèo bắt buộc phải tiêm phòng cho con vật đầy đủ. Ngoài ra, con vật phải được thuần dưỡng, xích, ra đường phải rọ mõm... 

Khi trẻ bị chó, mèo cắn, đối với vết thương nhỏ cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút.

Đối với vết thương lớn và phức tạp cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra.

Hiện tại, không có thuốc chữa bệnh dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người 100% đều dẫn đến tử vong. Phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh dại là thông qua tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo hàng năm và tiêm vaccine phòng bệnh dại cho người ngay sau khi bị chó, mèo cắn (hoặc cào có vết thương chảy máu).

Các bác sĩ cũng lưu ý, tuyệt đối không tự ý sử dụng thảo dược ko rõ nguồn gốc để bôi, đắp vào vết thương, không tự chữa ở nhà cho trẻ.

 

TIN MỚI NHẤT