Chuyên gia CDC Trung Quốc: Không có bằng chứng virus corona lây nhiễm qua 'bụi khí' - Ảnh 1
(Ảnh: Xinhua)

Feng Luzhao, nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc), nêu trong cuộc họp báo ngày 9/2 rằng virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi gấp thông thường không lơ lửng lâu trong không khí, và hiện không có bằng chứng chứng minh virus này có thể lây nhiễm thông qua aerosol.

Ông Feng cho hay, hiện con đường lây nhiễm chủ yếu của virus corona là thông qua giọt bắn và tiếp xúc, và virus thường lan truyền trong phạm vi 1-2m. Ông khuyến nghị người dân sử dụng khăn vải, bàn tay hoặc cánh tay để che miệng và mũi khi ho, sổ mũi để ngăn chặn việc phát tán ra "giọt bắn".

Trước đó, ông Zeng Qun, phó cục trưởng Cục Dân chính Thượng Hải ngày 8/2 dẫn lời các

Tuy nhiên, Phó chủ nhiệm Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đồng Tế, Trung Quốc, ông Quách Uy chỉ ra, aerosol là những vi hạt lơ lửng trong không khí, hình thành nên những hạt lỏng nhỏ li ti trong không khí.

Hạt này không phải là luôn luôn lơ lửng mà rất dễ "chìm" xuống, đọng trên bề mặt các vật thể. Điều này mang đến những tương đồng với việc ngăn ngừa lây nhiễm qua con đường tiếp xúc [đồ vật].

"Ngay cả là khi aerosol trong trạng thái lơ lửng, thứ nhất chúng ta có khẩu trang bảo vệ, do đó chúng tôi khuyến nghị đeo khẩu trang đúng cách, khẩu trang cần che kín mũi và miệng, hạn chế tối đa khe hở giữa phần mặt với khẩu trang".

Thứ hai, theo ông Quách, virus corona muốn gây bệnh cho người cần phải đạt tỉ lệ nhất định về lượng. Ở các môi trường trống trải, ít người, aerosol bị pha loãng và thổi bay đi, như vậy hàm lượng virus ít ỏi trong aerosol (nếu có) cũng không nhiều khả năng khiến người bị "trúng bệnh".

Theo Báo điện tử Chính phủ, đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế Việt Nam khẳng định, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là chỉ có 3 con đường cơ bản lây nhiễm của nCoV. Cụ thể là lây truyền qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp, lây trực tiếp (khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện biện pháp phòng bệnh) và lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn.

Cách lây qua qua đường phân (trong trường hợp chăm sóc người nhiễm bệnh) thường không xảy ra vì bệnh nhân được chăm sóc cách ly trong cơ sở y tế. Cách lây theo đường "bụi khí" như thông tin đang gây xôn xao dư luận trên một vài kênh thông tin là hoàn toàn không chính xác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: Đối với nhân viên y tế, nhiều con đường có thể lây nhiễm virus nói chung và nCoV nói riêng. Bộ Y tế đã có khuyến cáo với các nhân viên y tế khi sử dụng thủ thuật điều trị khí dung trong thời điểm dịch bệnh hiện tại có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus.

Một gia đình ở Hải Phòng có 3 người nghi nhiễm virus Corona

Một gia đình ở Hải Phòng có 3 người nghi nhiễm virus Corona

Hải Phòng có thêm 3 ca nghi nhiễm virus Corona, nâng tổng số ca theo dõi nghi nhiễm trên địa bàn thành phố là 23 trường hợp, trong đó 18 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Hải Võ/Tổ Quốc