Ranh giới của người quân tử và kẻ tiểu nhân

Tâm sự cuộc sống 28/04/2022 17:01

Người quân tử và kẻ tiểu nhân nhiều khi bị che lấp bởi vẻ bề ngoài. Tuy nhiên tâm thái của họ trong 5 thời khắc quan trọng này là điều họ không thể che giấu.

Quan sát phẩm hạnh khi đứng giữa lợi ích

Thời điểm lợi ích đang bị lung lay cũng chính là lúc có thể nhìn rõ phẩm hạnh đạo đức của 1 người.

Người quân tử có thể tạo ra tiền tài, nhưng để có tiền tài thì chỉ làm những việc đạo nghĩa, không thể vì không có tiền mà vượt quá ranh giới làm người.

Nhưng với kẻ tiểu nhân, đối mặt với khoảnh khắc cám dỗ về lợi ích vô cùng lớn, khi nhìn thấy tiền họ liền sáng mắt, sẽ không tiếc việc bán đứng bạn bè hay người thân, thậm chí kéo người thân thiết nhất của mình xuống nước.

Nhìn rõ một người là phải nhìn vào thái độ của người đó với tiền bạc, với lợi ích, liệu họ có vượt qua được ranh giới và lương tâm con người hay không.

Ranh giới của người quân tử và kẻ tiểu nhân - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Quan sát thái độ trong thời khắc đói mệt

Khi một người tràn đầy năng lượng và sức sống, anh ta có tinh thần chiến đấu tràn trề và tràn đầy tự tin cho dù làm bất cứ điều gì. Khi họ mệt mỏi, thì nghỉ ngơi một chút cũng là hợp lý và cần thiết.

Nhưng nếu vì quá mệt mà đánh mất đi sự lạc quan, mặc kệ không làm nữa, không còn sự kiên trì và nghị lực nữa thì đó không phải là điều một người quân tử nên làm, cũng không phải là điều người thành công nên làm.

Quan sát thái độ khi tức giận

Cổ nhân cho rằng, để quan sát được sức chịu đựng và độ lượng của một người phải xem biểu hiện của họ trong khi nóng giận.

Là kẻ tiểu nhân, khi vui vẻ dễ trở nên đắc ý, tự mãn, coi thường người khác. Khi tức giận lại trút mọi bực bội lên đối phương, vợ con, đây chính là người không có tiền đồ.

Người quân tử bình thản, không có lo lắng trong lòng, những kẻ xấu xa thường ủ rũ, trong lòng đen tối và ích kỷ, tốt nhất nên tránh xa họ.

Ranh giới của người quân tử và kẻ tiểu nhân - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Quan sát sự tu dưỡng của một người trong thời khắc phồn hoa

Sự tu dưỡng của một người được phản ánh vào lúc họ đối mặt với phồn hoa.

Trên đời có quá nhiều cám dỗ, dù là ai cũng có điểm yếu riêng, một khi bị lợi dụng rất dễ bị kéo xuống nước. Kẻ tiểu nhân thường ham mê hạnh phúc nhất thời, say say xỉn xỉn, không bao giờ nghĩ đến tương lai của mình.

Quân tử lại có thể kháng cự được sự mê hoặc, trong lòng họ có lý tưởng, trong mắt họ có cốt cách, sẽ không dễ để bản thân đắm chìm trong những thú vui dung tục ấy. Họ yêu thích và làm chủ cuộc đời và những thứ vây quanh mình.

Bình tĩnh trong cú sốc

Để quan sát sự bình tĩnh của một người hãy xem biểu hiện của họ khi đối mặt với những chuyện bất ngờ ngoài ý muốn.

Khi xảy ra chuyện ngoài ý muốn, biểu hiện của lòng người là thật nhất. Nếu bạn quá bối rối đồng nghĩa với việc bạn không có chính kiến trong lòng, tương lai khi làm việc lớn, khó mà bảo đảm người đó không bỏ rơi bạn.

Người thực sự quyết tâm là người có chủ kiến, có mưu lược, có đủ tốc độ để phản ứng, suy nghĩ vì đại cục, đó mới là người thật sự làm nên chuyện lớn.

Kết giao với người tử tế như đưa ánh nắng vào cuộc sống

Kết giao với người tốt đẹp như ánh sáng, với người hiền như ngọc. Tử tế tuy không thể nhìn thấy hoặc chạm vào nhưng nó có thể được cảm nhận mọi lúc.

TIN MỚI NHẤT