Trang chủ Sức khỏe gia đình

Những sự thật đáng sợ về hóa chất trong cuộc sống

28/01/2015 23:48

Trung bình, trong cơ thể mỗi người chúng ta đang có khoảng hơn 200 hóa chất tổng hợp. Việc tiếp xúc với hóa chất thông qua các sản phẩm dùng hàng ngày đã ngày càng trở nên phổ biến.

Những sự thật đáng sợ về hóa chất trong cuộc sống ảnh 1
Các sản phẩm tẩy rửa chứa rất nhiều hóa chất độc hại đối với sức khỏe và môi trường.

Hiện tại có khoảng 82.000 hóa chất tổng hợp trong thực phẩm, đồ chơi trẻ em, sản phẩm chăm sóc cá nhân, chất tẩy rửa, mỹ phẩm và những sản phẩm mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Nhưng liệu chúng ta có thực sự hiểu hết tác dụng của các loại hóa chất mà chúng ta dùng đối với sức khỏe của mình?

Trên thực tế, không có đủ nhiều thử nghiệm để có thể khẳng định rằng các hóa chất an toàn cho việc sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, có một số hóa chất được xếp vào nhóm “Chấp nhận được”, nghĩa là chúng ta thực sự không hiểu rõ chúng và khả năng tương tác của chúng với các loại hóa chất khác.

Dưới đây là 10 điều bạn nên biết về các hóa chất độc hại có trong những sản phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày và cách để giảm thiểu tác hại của chúng:

Những sự thật đáng sợ về hóa chất trong cuộc sống ảnh 2
Rất nhiều hóa chất mà chúng ta tiếp xúc đến từ các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

1. Ngày nay, mỗi người trong chúng ta đã tiếp xúc với ít nhất 127 hóa chất tổng hợp khác nhau và đó chỉ là con số “quanh quẩn” trong nhà bạn. Các sản phẩm chăm sóc cá nhân là những sản phẩm chứa nhiều hóa chất có độc tính cao bao gồm cả cadmium, thủy ngân, nhôm và chì.

2. Mức độ “Chấp nhận được” của các hóa chất độc hại là một nghịch lý. Mức “Chấp nhận được” của ngành công nghiệp và tiêu chuẩn do các cơ quan quản lý đưa ra có nghĩa là họ không rõ về các phản ứng và tương tác của các hóa chất này với những chất khác trong cơ thể và vấn đề đó cũng chưa được xem xét đến.

3. Trung bình, trong cơ thể mỗi người chúng ta đang có khoảng hơn 200 hóa chất tổng hợp. Việc tiếp xúc với hóa chất thông qua các sản phẩm dùng hàng ngày đã ngày càng trở nên phổ biến. Hầu hết chúng ta không phát hiện ra sự hiện diện của các hóa chất này trong cơ thể nhưng cũng đã đến lúc bạn nên đặt câu hỏi, liệu chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể và tương lai sẽ ra sao?

Những sự thật đáng sợ về hóa chất trong cuộc sống ảnh 3
Ảnh minh họa.

4. Các bệnh trẻ em đang tăng theo cấp số nhân. Hiện nay ung thư đang là nguyên nhân gây tử vong do bệnh hàng đầu cho trẻ dưới 15 tuổi ở Mỹ. Tỷ lệ bệnh tự kỷ ngày nay lên đến mức 1/50, cao nhất từ trước đến nay. Trong 20 năm qua, tỷ lệ trẻ mắc bệnh dị ứng đã tăng 300%, bệnh hen tăng 300%, rối loạn tăng động (ADHD) tăng 400%.

5. Hóa chất là một ngành công nghiệp khổng lồ, đem về doanh thu khoảng 3.700 tỷ đô la một năm. Rất nhiều người lao động phụ thuộc vào ngành công nghiệp này nhưng có đến 85% các chất hóa học trong ngành thương mại này không được kiểm tra. Những sản phẩm có chứa hóa chất ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta? Các nhà máy hóa chất ảnh hưởng như thế nào đến cư dân và môi trường xung quanh? Đó là những câu hỏi vẫn chưa được trả lời đầy đủ.

6. Mỗi năm Mỹ phải chi đến 2.600 tỷ đô la từ GDP cho việc điều trị bệnh. Điều này khiến nhiều người không thể không đặt ra câu hỏi rằng có mối liên hệ nào giữa sự phát triển tăng vọt của ngành hóa chất và chi phí điều trị bệnh. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phải dành nhiều chi phí hơn cho việc điều trị bệnh trong tương lai?

Những sự thật đáng sợ về hóa chất trong cuộc sống ảnh 4
Ảnh minh họa.

7. Nhiều người trong chúng ta đang ăn và uống hóa chất mỗi ngày. Chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản, nitrat, màu nhân tạo, bột ngọt… là những thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm chế biến. Sodium benzoate và kali benzoat là 2 chất bảo quản có thể được thêm vào các loại nước giải khát có ga để ngăn chặn nấm mốc phát triển, nhưng benzen cũng được biết đến như là một chất gây ung thư. Butylated Hydroxynaisole (BHA) cũng là một chất bảo quản có khả năng gây ung thư. Do đó, việc kiểm tra nhãn thực phẩm là một việc đơn giản nhưng rất quan trọng, nếu một sản phẩm nào đó có thành phần không rõ ràng hoặc bạn không thể phát âm được tên của nó, tốt nhất bạn không nên mua chúng.

8. Chi phí canh tác hực phẩm hữu cơ không quá đắt. Trên thực tế, chi phí phát triển và chế biến các loại thực phẩm hữu cơ không phải là quá đắt, thật không may, phương pháp canh tác này vẫn không phổ biến. Tin tốt là phương pháp canh tác hữu cơ đang phát triển rất nhanh trong ngành nông nghiệp. Bằng cách lựa chọn thực phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể, bạn sẽ giúp loại thực phẩm này nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn.

Những sự thật đáng sợ về hóa chất trong cuộc sống ảnh 5
Thực phẩm mới là thứ bạn cần để duy trì sức khỏe.

9. Cơ thể là sự đầu tư lớn nhất và bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để làm việc này. Có rất nhiều người đang dành thời gian, tâm sức và tiền bạc đầu tư vào những thứ như nhà cửa, xe cộ, trang phục… mà không quan tâm đến cơ thể mình. Những gì chúng ta đưa vào cơ thể sẽ quyết định khả năng thải độc cũng như phục hồi những tổn thương do hóa chất gây ra. Bạn hãy biết cách đầu tư khôn ngoan ngay từ bây giờ.

10. Hóa chất có mặt ở khắp mọi nơi nhưng bạn vẫn có thể phòng tránh. Việc dầu tiên bạn có thể làm là thay đổi các sản phẩm chăm sóc cá nhân, làm một cuộc cách mạng đối với chế độ ăn uống bằng cách chỉ dùng các thực phẩm hữu cơ, tuyệt đối tránh dùng các thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh, vứt bỏ các sản phẩm tẩy rửa gia dụng cũ và thay thế bằng các loại không độc hại.

Một trường hợp sốc độc tố vì dùng tampon sai cách khiến cô gái này phải qua đời khi mới 16 tuổi
Phải đến 1 năm sau khi Sara Manitoski qua đời, thanh tra mới xác nhận là cô mắc hội chứng sốc độc tố vì dùng...
XEM TIẾP
Xuất hiện thêm người tử vong do vi khuẩn ăn thịt người sau khi ăn hàu sống: Đây là những gì bạn cần biết!
Hàu sống ngon, bổ, là món khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại tiềm tàng nguy cơ nhiễm vi...
XEM TIẾP
Hội chứng tiền kinh nguyệt - nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ
Hội chứng tiền kinh nguyệt là một tổ hợp của những rối loạn về cảm xúc, thể chất, tâm lý sau thời kỳ rụng trứng...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM