Mách các bà nội trợ cách nhận biết nước ăn uống chưa đảm bảo

07/01/2016 20:54

Mỗi ngày chúng ta cung cấp cho cơ thể khoảng 2-2.5 lít nước thông qua quá trình ăn uống. Có bao giờ bạn nghĩ trong cốc nước mình uống hàng ngày chứa bao nhiêu phần trăm là chất độc hại - nguyên nhân chính gây ra các bệnh tật không mong muốn?

Dưới đây là một số cách để nhận biết rằng nguồn nước nhà bạn vẫn chưa đảm bảo và cần xử lý.

Nhận biết bằng cảm quan

Một số nguồn nước bị ô nhiễm thì bằng cảm quan chúng ta có thể nhận diện được các tạp chất trong đó dựa vào mùi, vị, màu sắc, độ đục của nước. Ví dụ như nước có chứa mùi khử trùng Clo sẽ có mùi Clo rất khó chịu, hay nước có màu vàng của hợp chất sắt, mangan hoặc màu xanh của tảo hoặc hợp chất hữu cơ. Nếu ấm đun có cặn trắng hay vòi nước, phích đựng nước có cặn bám,… thì nước của nhà bạn đã bị nhiễm can-xi….

Mách các bà nội trợ cách nhận biết nước ăn uống chưa đảm bảo ảnh 1
Nước màu vàng có thể đã bị nhiễm sắt (nguồn internet)

Tuy nhiên có những nguồn nước nhìn vào trong veo, bằng cảm quan không thể nhận diện được các vấn đề ô nhiễm trong đó.

Nhân biết bằng công cụ hỗ trợ

Có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ để kiểm tra một số chỉ tiêu để đánh giá chất lượng nguồn nước như: Dung dịch đo nồng độ canxi trong nước, giấy quỳ để đo độ pH của nước hoặc dùng bút điện phân để kiểm tra xem nước có chứa nhiều chất rắn hay không…

Nhận biết bằng các chỉ số chính xác

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (cơ quan kiểm nghiệm nước đầu ngành của Bộ Y Tế), Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam (của bộ Khoa học Công nghệ)… là những đơn vị uy tín đủ cơ sở để làm các đánh giá chất lượng nước ăn uống thông qua các Quy chuẩn quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (QCVN 06-1:2010/BYT) dành cho nước uống trực tiếp, và Quy chuẩn quốc gia đối với nước ăn uống (QCVN 01:2009)...

Ngoài ra, chỉ số TDS (Total dissolved solids) (là tổng chất rắn hoà tan trong nước bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một thể tích nước nhất định, thường được biểu thị bằng đơn vị mg/L hay còn được gọi là ppm (phần triệu)) cũng được coi là căn cứ cơ bản để đánh giá chất lượng nước. Trong suốt quá trình vận hành máy, các lõi lọc sẽ bị bẩn trong đó quan trọng nhất màng lọc RO nếu dùng quá lâu sẽ bị thủng, rách, ảnh hưởng đến chất lượng nước. Khi không được thay thế kịp thời thì rất nguy hiểm. Chất lượng nước sau lọc thâm chí còn bẩn hơn so với nguồn nước ban đầu. Mà trong nguồn nước hằng ngày chúng ta đang sử dụng lại tồn tại hàm lượng chất rắn hòa tan rất cao, trong đó đa phần là các chất có hại cho sức khỏe.

Vậy giải pháp xử lý là gì?

Hiện nay, các phương pháp lọc nước phổ biến thường là: lọc thô một số chất cặn, bẩn có kích thước lớn như xây bể lọc (có các lớp cát, sỏi, than hoạt tính….), sử dụng máy lọc nước công nghệ Nano có lỗ lọc lớn 10-100 nanomet hay đun nước để tiêu diệt các loại vi rút, vi khuẩn nhưng bằng các cánh trên chưa thể loại bỏ hết được các chất rắn độc hại hòa tan trong nước…. Hiện đại hơn cả đó là máy lọc nước ứng dụng công nghệ RO giúp loại bỏ tất cả các ion kim loại nặng, vi khuẩn, amoni, asen, các chất hữu cơ nhỏ nhất ở cấp độ phân tử có kích thước từ 0.1–0.5 nanomet, nước lọc ra đạt tiêu chuẩn là nước tinh khiết có thể uống trực tiếp. Tuy nhiên không phải máy lọc nước RO nào cũng đảm bảo chất lượng như quảng cáo. Điều này gây khó khăn cho người sử dụng, vì với hơn 200 thương hiệu máy lọc nước bày bán trên thị trường thì đến nay vẫn chưa có căn cứ nào để đánh giá chất lượng các sản phẩm cũng như chất lượng nước mình đang sử dụng.

Người tiêu dùng khi chọn mua máy lọc nước cần lưu ý kiểm tra kết quả kiểm nghiệm đánh giá hiệu quả của máy thay vì kết quả xét nghiệm mẫu nước được doanh nghiệp mang tới cơ quan kiểm nghiệm. Việc đánh giá chất lược máy lọc nước thông qua các cơ quan chức năng đòi hỏi thời gian và nguồn kinh phí rất cao nên chỉ những hãng máy lọc nước thực sự uy tín mới dám đầu tư công sức và tiền của để làm.

Một giải pháp tiện lợi và đơn giản nữa để đánh giá chất lượng nước đó là kiểm tra chỉ số TSD. Người tiêu dùng thường xuyên kiểm tra chỉ số TDS trong quá trình sử dụng máy lọc nước sẽ giúp kiểm soát hiệu quả lọc của máy và an tâm sử dụng một nguồn nước an toàn.

Đi nắng về mà gặp ngay những triệu chứng cảnh báo sức khỏe này thì tuyệt đối không được chủ quan
Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể suy yếu, nếu gặp phải những triệu chứng này ngay khi vừa đi nắng về thì bạn cần...
XEM TIẾP
Chỉ vài bước đơn giản và ít tốn kém, bạn sẽ có ngay những ly nước ép dưa leo cực tốt cho sức khỏe
Kết hợp dưa leo với một số thực phẩm quen thuộc sau, bạn không chỉ có những ly nước thơm ngon mà còn mang lại...
XEM TIẾP
Những bài thuốc trị bệnh hiệu quả, an toàn ít ai biết từ quả sấu rẻ tiền
Ít ai ngờ rằng quả sấu dân dã, rẻ tiền thường dùng làm nước giải nhiệt vào mùa hè lại được sử dụng trong nhiều...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng (kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua (kg)  20.000TP.HCM 
 Đậu cô-ve (kg)  25.000TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch (kg) 150.000TP.HCM
Gà công nghiệp (kg)80.000TP.HCM
Cherry (kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 80.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò (kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg)20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
 Rau tần ô (kg)  12.000TP.HCM