Dùng thuốc tránh thai mà không biết điều cơ bản này chắc chắn bạn sẽ phải hối hận

20/07/2017 13:34

Dùng thuốc tránh thai mà không biết điều cơ bản này chắc chắn bạn sẽ phải hối hận - chú ý ngay đừng để quá muộn.

Với một số quan niệm sai lầm về thuốc tránh thai trên thị trường hiện nay, bạn có thể mang thai ngoài ý muốn bất cứ lúc nào. Để không ảnh hưởng đến những hoạch định sinh nở, việc tìm hiểu về bản chất, nguyên lý hoạt động cũng như những tác dụng phụ của thuốc ngừa thai là việc quan trọng đối với mọi phụ nữ. 

Thuốc tránh thai là gì? 

Thuốc tránh thai là loại thuốc uống hằng ngày có chứa hormone làm thay đổi cơ chế hoạt động của cơ thể và ngăn ngừa sự thụ thai. Các kích thích tố có trong thuốc sẽ kiểm soát buồng trứng và tử cung. Những viên thuốc ngừa thai này là dạng thuốc kết hợp giữa oestrogen và progesterone để tránh sự rụng trứng. Một người phụ nữ không thể có thai nếu cô ấy không rụng trứng, vì trứng tạo nên khả năng sinh sản cho phụ nữ. 

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, tỷ lệ vô sinh thứ phát đang gia tăng ca mắc, nguyên nhân có cả ở nam và nữ. Ở Nam giới, tỷ lệ vô sinh thường liên quan tới hình thái tinh trùng do môi trường làm việc nhiệt độ cao, thói quen rượu bia, thuốc lá. Ở phụ nữ nguyên nhân phổ biến thường do vệ sinh không tốt dẫn tới viêm nhiễm cổ tử cung dẫn lên buồng trứng, vòi tử cung.  

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức (Viện sức khỏe sinh sản và gia đình) cho hay, có 3 loại thuốc tránh thai đang lưu hành trên thị trường. Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại hóc môn liều cao ức chế việc rụng trứng. Dùng sau lần quan hệ tình dục không sử dụng biện phát tránh thai nào, uống càng sớm càng hiệu quả. Thuốc tránh thai khẩn cấp có hai loại loại uống 1 liều duy nhất trong vòng 1 giờ hoặc lại uống 1 liều trong 72 giờ sau giao hợp và viên tiếp sau viên thứ nhất 12 tiếng như postinor. Thuốc tránh thai khẩn cấp không dùng quá 2 lần/tháng. Lạm dụng có thể làm mỏng tử cung và nguy cơ có thể gây ra vô sinh rất cao. 

Có hai loại thuốc tránh thai được chị em phụ nữ dùng hàng ngày đó là thuốc tránh thai chỉ có hóc môn progesterone và thuốc tránh thai phối hợp progesterone và estrogen. Loại thuốc tránh thai phối hợp đang được chị em dùng khá phổ biến, thuốc này chia làm 2 loại, loại 21 viên (bắt đầu uống khi đang hành kinh, uống hết rồi nghỉ 7 ngày mới uống tiếp như Regulon, Marvelon; Loại 28 viên (không nghỉ uống) như Rigevidon. Sau khi uống 1 tuần mới có tác dụng tránh thai, tỷ lệ tránh thai tới 99%.

“Thuốc tránh thai bản chất chính là dùng hóc môn để ức chế cơ thể phóng noãn ở chu kỳ kinh nguyệt ngăn ngừa thụ thai”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nói. 

Chỉ nên dùng trong 3 năm liên tục 

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết, thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai an toàn nhưng vẫn có tác dụng phụ nhất định như rong kinh, rong huyết, đau đầu, nôn mửa… Những tác dụng phụ này thường rất hiếm gặp. 

Dùng thuốc tránh thai đúng cách sẽ đem lại hiệu quả tránh thai an toàn. Nhưng nếu dùng hàng ngày và kéo dài trên 3 năm sẽ không tốt cho người phụ nữ. Vì vậy, sau 3 năm dùng 1 loại thuốc tránh thai nên thay đổi loại thuốc khác hoặc dùng phương pháp vật lý (đặt vòng, bao cao su). 

“Thuốc tránh thai dùng kéo dài sẽ làm ức chế hệ thống nội tiết từ hạ đồi, tuyến yên, buồng trứng ức chế việc phóng noãn làm hay đổi nội tiết làm trứng không rụng. Nếu quá trình phóng noãn bị ức chế quá lâu năm hay còn gọi là chế trường kỳ có thể làm liệt khả năng phóng noãn. Như vậy khi người phụ nữ dừng uống thuốc cũng khó có thể có con trở lại”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cô gái 20 tuổi tử vong sau khi dùng thuốc tránh thai trong suốt 6 năm trời
Nhiều người tin rằng, uống thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai an toàn, đơn giản và tiện dụng nhất. Chính...
XEM TIẾP
Công dụng ngừa ung thư của thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai không chỉ có tác dụng tránh thai, điều trị mụn trứng cá, u xơ tử cung mà còn có thể ngăn ngừa...
XEM TIẾP
Thuốc tránh thai có làm giảm ham muốn tình dục?
Gần đây bạn bỗng cảm thấy không có nhu cầu? Liệu việc sử dụng thuốc ngừa thai có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM