Trang chủ Sức khỏe gia đình

Cách cầm máu nhanh khi chẳng may bị đứt tay

24/08/2015 17:43

Đôi khi sơ ý trong việc nấu nướng hay sử dụng vật sắc nhọn mà bạn bị đứt tay, chảy máu. Làm thế nào để cầm máu nhanh và tránh bị nhiễm trùng?

Để ngăn chặn nguy cơ chảy nhiều máu hoặc nhiễm trùng, bạn cần chăm sóc vết thương ngay lập tức với những bước đơn giản sau:

1. Rửa tay sạch lại bằng xà phòng diệt khuẩn và nước sạch

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi bị đứt tay là phải rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ một số loại vi trùng đang ở trong hoặc bám xung quanh vết thương. Vi trùng cũng có thể di chuyển từ những nơi khác quanh bàn tay đến vết thương vì vậy bạn cần vệ sinh vùng xung quanh vết thương sạch sẽ và an toàn nhất.

2. Sử dụng oxy già (Hidro peroxit)

Sau bước rửa, bạn nhỏ một vài giọt oxy già lên trực tiếp vết thương để loại trừ vi trùng, vi khuẩn một lần nữa. Oxy già có thể làm bạn có cảm giác bị xót nhưng nó có tác dụng sát khuẩn rất tốt.

Hình ảnh Mẹo nhỏ chăm sóc vết đứt tay nhanh lành số 1
Khi bị đứt tay cần phải sơ cứu ngay. (Ảnh minh họa)

3. Lau khô khu vực xung quanh vết thương

Dùng khăn mềm sạch hoặc giấy khô lau khô vùng nước ẩm xung quanh vết thương. Bạn không nên lau trực tiếp lên vết thương vì điều đó sẽ làm bạn đau đớn. Việc lau khô xung quanh vết thương là để bước sau dính băng dễ dàng hơn.

4. Sử dụng thuốc mỡ

Bôi một chút thuốc mỡ có tác dụng sát trùng và làm dịu vết thương và làm lành vết thương nhanh hơn (tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc này) vào chỗ bị thương.

5. Dùng băng ý tế băng lại vết thương

Đặt băng cẩn thận trên vết thương và phải chắc chắn rằng phần đệm của băng dán nằm bao trọn vết thương để vi trùng không có cơ hội thâm nhập. Sau đó dùng tay nhẹ nhàng dán băng lại cho kín.

Với cách làm này, vết thương nhẹ sẽ lành nhanh chóng trong 1-2 ngày. Với vết thương nặng, dài ngày, bạn cần thay băng dán ngày 1 lần và đảm bảo giữ vệ sinh khu vực này sạch sẽ, an toàn nhất.

Ăn cam quýt xong đừng vội vứt vỏ đi vì nó có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời đến thế này cơ mà
Vỏ cam quýt chứa nhiều chất phytochemical khác nhau như limonene, bioflavonoids, vitamin C, kali làm cho vỏ có nhiều dinh dưỡng và khỏe mạnh...
XEM TIẾP
Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất
Tai biến mạch máu não, hay phổ biến hơn là đột quỵ, là tình trạng xảy ra khi lưu lượng máu nuôi não đột ngột...
XEM TIẾP
Lấy ngay những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn trong bếp để tiêu đờm, giảm ho nhanh chóng
Thay vì lạm dụng thuốc kháng sinh, bạn có thể giảm ho, tiêu đờm nhanh chóng với những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn trong...
XEM TIẾP
Ngày: 25/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM