TS. BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu TW, cho biết từng phải "sửa" cho rất nhiều bệnh nhân đi căng da mặt bằng chỉ ở những cơ sở không đảm bảo kỹ thuật. Trong đó, điểm hình có trường hợp nữ bệnh nhân đến viện trong tình trạng vùng má và đuôi mắt trên khuôn mặt sưng nề, tấy đỏ.

Bệnh nhân này từng căng chỉ da mặt ở một cơ sở thẩm mỹ với hy vọng đuôi mắt không còn nếp nhăn, vùng má không còn "ngoặc đơn, ngoặc kép" mỗi khi cười. Thế nhưng đẹp đâu không thấy, chỉ sau ít ngày, những vùng cấy chỉ bị sưng tấy, đau nhức. Chị được hướng dẫn uống kháng sinh nhưng tình trạng ấy tái đi tái lại nhiều lần. Cực chẳng đã nữ bệnh nhân mới đến bệnh viện để thăm khám.

Cấy chỉ căng da mặt, người phụ nữ phải 'lột toàn bộ da mặt vùng cấy chỉ' để chữa trị - Ảnh 1

Căng chỉ da mặt đến cơ sở chuyên môn (ảnh minh họa)

Tại bệnh viện các bác sĩ kết luận chị bị nhiễm trùng gây áp xe vùng mặt do thực hiện cấy chỉ ở cơ sở không đảm bảo kỹ thuật. "Bắt buộc chúng tôi phải lột toàn bộ da mặt vùng cấy chỉ bị nhiễm trùng, sưng nề để bóc lấy hết chỉ ra, hút ra rất nhiều dịch", TS Thái Hà chia sẻ.

TS. BS Thái Hà cho biết, trước đây các bác sĩ dùng chỉ không tiêu để căng da mặt nhưng loại chỉ này tồn tại trong cơ thể lâu sẽ gây biến chứng lâu dài. Do đó, thời điểm hiện nay các cơ sở y tế sử dụng chỉ tiêu là chính (PDO, PCL). Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu khá an toàn trong công nghệ trẻ hóa hiện nay. Với chỉ PDO có thời gian còn tác dụng 2-3 năm, chỉ PCL thời gian tiêu dài hơn trong khoảng 18- 24 tháng nhưng thời gian giữ kết quả 3-5 năm.

TS Vũ Thái Hà cho biết, tùy vào từng kỹ thuật khác nhau có thể nhìn thấy da được kéo căng tức thì hay không. Thông thường sau 3 tháng mới thấy tác dụng của phương pháp này. Tuy nhiên, với những người già bị teo tổ chức nhiều (khuôn mặt khuyết, hốc hác) thì việc cấy chỉ da mặt không phải là phương pháp tối ưu mà nên sử dụng chất làm đầy thậm chí phẫu thuật.

TS Thái Hà, nếu làm mặt, chi phí riêng cho loại chỉ đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ được cấp phép bởi các cơ quan chuyên môn tối thiểu không dưới 25-30 triệu đồng. Vì vây, chị em cần đến các cơ sở y tế có bác sĩ được đào tạo chuyên khoa, họ có thể tư vấn, phân tích, đánh giá các tổ chức da trên khuôn mặt từ đó cùng thảo luận và đưa ra phương án tối ưu nhất để có hiệu quả tốt nhất.

Bé gái 13 tuổi tự tử bằng cách uống thuốc trừ sâu: Những điều cần suy ngẫm về bạo lực gia đình với trẻ em

Bé gái 13 tuổi tự tử bằng cách uống thuốc trừ sâu: Những điều cần suy ngẫm về bạo lực gia đình với trẻ em

Điều đáng buồn là nhiều trường hợp trẻ bị bạo lực do những người làm cha làm mẹ, những người ruột thịt trong gia đình gây nên nhưng lại không hay biết mình là thủ phạm gây bạo lực với con của mình.

Theo MT/Tổ Quốc