Bốn thói quen xấu khiến tuổi thọ bị rút ngắn

Sức khỏe 06/09/2023 20:32

Con người muốn sống lâu phải điều dưỡng cơ thể thật kỹ lưỡng và nghiêm túc. Những thói quen xấu trong sinh hoạt sẽ khiến tuổi thọ của chúng ta bị rút ngắn.

Theo quy luật tự nhiên, ai trong số chúng ta cũng sẽ lão hóa, đối mặt với sức khỏe xuống dốc và tuổi già. Tuy vậy, nhiều người vẫn coi trọng sức khỏe, có ý thức rèn luyện thân thể, áp dụng các thói quen tốt với hy vọng tăng khả năng sống thọ.

Ngược lại, nhiều người vẫn lơ là sức khỏe, vẫn giữ các thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ. Nếu bạn vẫn đang mắc các sai lầm này thì hãy từ bỏ ngay hôm nay.

1. Ăn quá nhanh

Theo chủ nhân giải Nobel Sinh lý và Y khoa 2009, con người muốn sống thọ phải dựa vào chế độ ăn uống hợp lý. Tiêu chí này quyết định 25% khả năng sống thọ của 1 người, còn lại là nhiều yếu tố khác.

Những người có tuổi thọ ngắn đều có điểm chung là không chú trọng chế độ ăn uống. Thậm chí họ sẵn sàng bỏ bữa, ăn uống qua loa khi quá bận rộn. Nhiều người còn có thói quen ăn quá nhanh vì muốn tiết kiệm thời gian nhưng đây là 1 sai lầm “chí mạng”. Khi chúng ta ăn quá nhanh, dạ dày sẽ phải gánh mọi áp lực từ khoang miệng. Nếu tình trạng này kéo dài, chức năng của dạ dày sẽ suy giảm. Hơn nữa, thức ăn khó di chuyển qua đường tiêu hóa cũng khiến bạn bị chướng bụng, khó chịu sau khi ăn.

Bốn thói quen xấu khiến tuổi thọ bị rút ngắn - Ảnh 1
Ăn quá nhanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh. Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ vậy, lúc này cơ thể còn đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường. Người dân Nhật Bản luôn tuân thủ nguyên tắc ăn chậm, nhai kỹ, thưởng thức từng mỹ vị trong bữa ăn. Đây cũng là cách họ kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tránh ăn quá nhiều.

2. Ăn không đủ chất

Rất nhiều người có thói quen chỉ nạp vào cơ thể những món ăn mà mình thích. Tuy nhiên thói quen này sẽ khiến cơ thể bạn thiếu dưỡng chất cần thiết. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn sẽ cảm thấy hệ miễn dịch của mình yếu đi, dễ ốm vặt hơn, thậm chí còn ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Những người có tuổi thọ cao đều tuân thủ nguyên tắc ăn đầy đủ các dưỡng chất. Họ áp dụng chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm và kết hợp chúng 1 cách hợp lý. Nói cách khác, bữa ăn hàng ngày của mỗi người cần có đủ 4 nhóm gồm nhóm bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Bốn thói quen xấu khiến tuổi thọ bị rút ngắn - Ảnh 2
Bạn nên quan tâm tới các dưỡng chất nạp vào cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Bạn cần đảm bảo cơ thể đầy đủ dưỡng chất, khỏe mạnh mới có khả năng sống thọ. Vì thế nếu bạn đang mắc phải sai lầm nói trên, hãy sửa đổi càng sớm càng tốt. 

3. Ăn quá ngọt

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mỗi người cần kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể. Mỗi ngày, chúng ta chỉ nên tiêu thụ khoảng 25g đường vì ăn ngọt dễ gây suy giảm chức năng của các tế bào, đồng thời dễ mắc ung thư tuyến tụy. Ăn quá ngọt được coi là thói quen ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như khả năng sống thọ của con người. Vì thế bạn cần thay đổi thói quen này ngay lập tức để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Không chỉ vậy, chúng ta cũng nên kiểm soát lượng dầu ăn và muối trong các bữa ăn, tránh nạp quá nhiều vào cơ thể. Ngoài ra, ta nên bổ sung rau xanh, hoa quả tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày.

4. Lười uống nước

Một trong những điểm chung của người tuổi thọ thấp là lười uống nước. Cơ thể chúng ta có tới 70% là nước, vì thế không thể xem nhẹ vai trò của nó với sức khỏe. Nếu cơ thể thiếu nước ở mức độ nhẹ, con người sẽ cảm thấy buồn nôn, buồn ngủ, mệt mỏi, chóng mặt thậm chí là dễ cáu gắt. Ở mức độ nặng, chúng ta sẽ nhận thấy cơ thể có dấu hiệu tim đập nhanh, mê sảng, có nguy cơ mắc sỏi thận. Mỗi người nên hình thành thói quen uống đủ nước và chia thành nhiều khung giờ mỗi ngày để cơ thể hoạt động bình thường. 

Theo Aboluowang

Vóc dáng quyết định tuổi thọ: Người sống thọ có 4 dấu hiệu nổi bật trên khuôn mặt và số đo lớn ở 2 bộ phận

Vóc dáng con người có liên quan chặt chẽ đến tuổi thọ. Để sống khỏe mạnh và sống lâu, bạn phải kiểm soát tốt vóc dáng của mình.

TIN MỚI NHẤT