Trang chủ Sống khỏe

Trồng rau mầm mơn mởn đến mấy mà chị em không biết điều này có ngày cả nhà ngộ độc

22/03/2017 13:35

Theo cảnh báo của chuyên gia, trồng rau mầm sai cách như dùng đất, nước không sạch có thể làm cơ thể nhiễm độc tố, vi khuẩn nguy hiểm tới sức khỏe.

Nhiễm độc từ đất và nước

Rau mầm được đánh giá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được cho là khá an toàn. Để bảo vệ gia đình, không ít các bà nội trợ tự lấy đất, cát trên đồng ruộng, ngoài bên đường về để trồng rau mầm phục vụ cho bữa ăn gia đình.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa, Hà Nội), rau mầm được cho là thực phẩm an toàn vì rau mầm được mọc lên từ dinh dưỡng có trong hạt. Ví dụ, như giá đậu cũng là một loại rau mầm. Với những hạt phát triển thành rau mầm không cần chất dinh dưỡng có trong môi trường bên ngoài. Ngược lại với các loại hạt nhỏ như hạt cải khi mọc mầm lên cần phải có dinh dưỡng bên ngoài (đất, nước) để phát triển.

“So với rau ăn lá thì rau mầm khá an toàn. Rau mầm có nguy cơ gây hại cho cơ thể khi các yếu tố dùng để trồng (đất, cát, xơ dừa, rơm) có độc tố và nguồn nước tưới chăm sóc cho rau không đảm bảo vệ sinh” PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Rau mầm sẽ trở nên không an toàn nếu như mọi người tự ý dùng các loại đất cát, rơm trên đồng ruộng, đất ven đường để trồng có nguy cơ nhiễm độc tố.

“Rau mầm cũng giống như các loại rau ăn lá trồng trên đất nhiễm độc đều ảnh hưởng tới sức khỏe. Với rau mầm có thể dùng đất, cát, xơ dừa, rơm rác… để trồng. Nếu những nguyên liệu này không qua khâu tiệt trùng, diệt nấm mốc, kiểm nghiệm chất lượng, không được kiểm soát các chất độc ( kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, các loại vi khuẩn Pythium, E.coli sẽ khiến rau mầm không sạch”), PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Khi chăm sóc rau mầm cần phải kiểm soát được nguồn nước tưới. Việc dùng nước không sạch để tưới cũng có thể làm cho vi khuẩn sinh sôi đặc biệt là vi khuẩn E.coli - một trong những loại vi khuẩn gây ra bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, nước bẩn còn tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại nấm mốc phát triển làm cho người ăn có thể bị ngộ độc.

Không dùng nước vo gạo tưới cho giá đỗ

Khi làm rau mầm hay giá đỗ, các mẹ thường truyền tai nhau tưới nước vo gạo hàng ngày sẽ làm cho cây to mập và ít rễ.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, đó là quan điểm không đúng. Theo chuyên gia này, bản thân hạt đậu đã đủ chất dinh dưỡng để cho mầm phát triển. Khi trồng giá đỗ chỉ cần nuôi bằng nước sạch.

Vô tư trồng rau mầm theo cách này gây độc cho cơ thể mà ít người biết

Trồng rau mầm mơn mởn đến mấy mà chị em không biết điều này có ngày cả nhà ngộ độc ảnh 1
Rau mầm an toàn nếu đảm bảo được 2 yếu tố nguyên liệu dùng để trồng và nước phải an toàn.

Dùng nước vo gạo tưới hàng ngày cho cây có thể làm các chất hữu cơ phân giải không tốt cho quá trình phát triển mầm. Thậm chí có thể gây ra tình trạng thối mầm giá.

Sợ nhiễm độc tố từ đất nên nhiều bà nội trợ lại chọn cách trồng rau mầm bằng cát. Chuyên gia cho rằng, trồng rau mầm bằng cát làm cho rau kém phát triển do lượng dinh dưỡng rất ít. Để cây có thể phát triển được, người trồng phải pha thêm các dung dịch dinh dưỡng để tưới cho cây. Việc không kiểm soát được tỷ lệ và nồng độ khi pha cũng được cho là không tốt.

Hiện nay, trên thị trường các nguyên liệu trồng rau mầm được rao bán đa dạng với nhiều mức giá khác nhau. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, chỉ nên mua nguyên liệu trồng rau mầm của các đơn vị có uy tín và phải được kiểm nghiệm, loại bỏ các chất độc hại, có chứng nhận đảm bảo an toàn giúp có những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của gia đình, không nên mua theo kiểu truyền tai nhau. 

Ngon - bổ - béo, nhưng quả bơ không phải là thực phẩm ai cũng nên ăn nhiều và đây là lý do
Một chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ về tim mạch đã chỉ ra sự nguy hiểm của việc ăn quá nhiều quả bơ và...
XEM TIẾP
Tắm sáng hay tối để tốt cho sức khỏe hơn: 2 bác sĩ Mỹ đưa ra đáp án khiến ai cũng gật gù
Nhiều người có thói quen khởi đầu một ngày mới bằng cách tắm rửa thật sạch sẽ nhưng cũng không ít người lại thích tắm...
XEM TIẾP
Những dấu hiệu cảnh báo trái tim của bạn đang "bất ổn"
Đừng chủ quan với những cơn đau khuỷu tay, sưng bàn chân hay mắt cá chân… bởi chúng có thể là lời "cầu cứu" từ...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM