Rất nhiều người đang thiếu vitamin. Bạn đừng cho rằng đây là điều không quan trọng. Trên thực tế, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Thấy dấu hiệu này trên mặt, cơ thể bạn đang thiếu vitamin trầm trọng - Ảnh 1
Mặt bạn có thể cho biết bạn đang thiếu vitamin nào - Ảnh minh họa: Internet

Theo thống kê, trên 1 tỷ người trên thế giới đang thiếu vitamin D. Vấn đề này lan rộng đến nỗi đã bị coi là bệnh dịch. Trong khi đó, tình trạng thiếu vitamin A đã giết chết hơn 8 triệu trẻ em trong hơn 12 năm qua.

Khi cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết, mọi bộ phận cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng. Hệ miễn dịch có thể trở nên suy yếu, dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe. Ngoài việc đi khám thường xuyên để kiểm tra, bạn có thể biết cơ thể có nhận đủ vitamin hay không bằng 1 cách đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là nhìn vào gương.

Sau đây là 5 dấu hiệu thiếu vitamin thể hiện rõ trên mặt bạn:

Mắt bụp

Mắt bạn có vẻ sưng vào buổi sáng? Đây thường là dấu hiệu cho thấy bạn không ngủ đủ giấc, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của mức i-ốt thấp trong cơ thể.

Để bổ sung, bạn nên ăn sữa chua, quả nam việt quất, khoai tây, dâu tây và đậu tây.

Làn da trông hết sức nhợt nhạt

Da có thể trông hơi nhợt nhạt vào mùa đông, nhưng nếu da bạn luôn trông có vẻ giống xác ướp, đó có thể là dấu hiệu bạn bị thiếu vitamin B12. Nếu cơ thể không nhận đủ vitamin này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và làn da có thể gặp vấn đề.

Hãy ăn thêm cá hồi, thịt đỏ, ngũ cốc, sữa chua và phó mát Thụy Sĩ.

Tóc khô

Bạn cảm thấy tóc bị khô và dễ gãy? Bạn nhận thấy nhiều gàu trên da đầu? Đây có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu biotin hay vitamin B7. Thiếu vitamin này có thể là do kết quả của việc dùng kháng sinh.

Hãy ăn nhiều trứng, hạnh nhân, các loại quả hạch, rau đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Môi nhợt nhạt

Đôi môi nhợt nhạt có thể là dấu hiệu thiếu sắt. Tình trạng này có thể khiến hệ miễn dịch suy yếu. Nếu thường xuyên bị bệnh, đây có thể là 1 dấu hiệu khác cho thấy cơ thể cần thêm sắt.

Thấy dấu hiệu này trên mặt, cơ thể bạn đang thiếu vitamin trầm trọng - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Hãy bổ sung thêm thịt đỏ, hải sản, đậu, các loại rau xanh rậm lá.

Nướu chảy máu

Nếu nướu bị chảy máu, đó có thể là dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin C. Nếu không đủ vitamin này, hệ miễn dịch sẽ suy yếu, gây đau cơ và các vấn đề răng miệng.

Hãy ăn thêm cam, ớt đỏ, cải xoăn, bông cải xanh, dâu tây và bưởi. 

5 dấu hiệu cảnh báo sự bất thường của sức khỏe

5 dấu hiệu cảnh báo sự bất thường của sức khỏe

Cơ thể có nhiều cách để nói với chúng ta những vấn đề mà bộ máy phức tạp bên trong nó đang gặp phải. Vì vậy, hãy cố gắng lắng nghe cơ thể mình để có những biện pháp phòng tránh bệnh tật và chữa trị kịp thời.

hoangcongmy | Theo Phụ nữ sức khỏe