Nếu bạn gái đang ở tuổi từ 18-44, hãy đọc thông tin hữu ích này

22/08/2017 10:54

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một bệnh ảnh hưởng tới khoảng 20% dân số phụ nữ.

Nếu bạn nghi ngờ bạn bị PCOS, hoặc đã được chẩn đoán bị bệnh buồng trứng đa nang, bạn không nên hoảng sợ, bởi việc chữa trị vẫn có hy vọng. Dù việc chữa bệnh dứt điểm vẫn chưa được tìm thấy, nhưng có rất nhiều cách dễ dàng để bạn có thể kiểm soát được tình trạng này.

PCOS là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh rối loạn nội tiết, là kết quả của việc tăng nội tiết tố androgen, hoặc kích thích tố nam ở phụ nữ.

Các yếu tố góp phần vào sự gia tăng mức độ hormone có thể là do di truyền và môi trường. Bệnh có một loạt các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng, thường khá khó khăn cho các bác sĩ để chẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, tình trạng này có thể liên quan với insulin, như PCOS là thường xuyên ở những phụ nữ có nồng độ insulin cao. Từ 2-20% dân số là nữ bị ảnh hưởng với PCOS, chủ yếu ở độ tuổi từ 18 đến 44, tùy thuộc vào các triệu chứng được sử dụng để xác định nó.

Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai do không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng. Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng lâu dài, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và đột quỵ, cao huyết áp và một số loại ung thư.

Những triệu chứng của PCOS là gì?

- Kinh nguyệt không đều

- Mụn, da nhờn, và gàu

- Khó thụ thai- Tăng cân

- Lông trên cơ thể nhiều

- Lo lắng / hoặc trầm cảm

Làm thế nào bạn có thể điều trị PCOS?

- Tập thể dục

- Thực hiện một số thay đổi chế độ ăn uống

- Tăng lượng magiê

- Nói chuyện với bác sĩ của bạn

- Nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có thử nghiệm cụ thể để chẩn đoán dứt hội chứng buồng trứng đa nang. Chẩn đoán là một trong những loại trừ, có nghĩa là bác sĩ xem xét tất cả các dấu hiệu và triệu chứng và sau đó quy định ra các rối loạn khác có thể.

Trong quá trình này, bác sĩ có nhiều yếu tố:

Lịch sử y tế. Bác sĩ có thể đặt câu hỏi về chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi trọng lượng và các triệu chứng khác.

Kiểm tra vật lý. Trong kỳ kiểm tra, bác sĩ sẽ lưu ý một số phần quan trọng của thông tin, bao gồm cả trọng lượng cao, và huyết áp.

Kiểm tra xương chậu. Trong lúc khám phụ khoa, bác sĩ trực quan và tự kiểm tra cơ quan sinh sản cho các dấu hiệu, tăng trưởng hay bất thường khác.

Xét nghiệm máu. Máu có thể được rút ra để đo lường mức độ của kích thích tố khác nhau để loại trừ nguyên nhân có thể của kinh nguyệt bất thường hay quá mức androgen mà bắt chước PCOS. Bổ sung thử nghiệm máu lúc đói có thể bao gồm cholesterol, triglyceride và dung nạp glucose, trong đó lượng đường được đo trong khi nhịn ăn và sau khi uống một thức uống có chứa glucose.

Siêu âm vùng chậu. Siêu âm vùng chậu có thể cho thấy sự xuất hiện của buồng trứng và độ dày của lớp niêm mạc tử cung. Trong thời gian thử nghiệm, nằm trên một chiếc giường, trong khi một thiết bị giống như cây đũa (bộ chuyển đổi) được đặt trong âm đạo (transvaginal siêu âm). Đầu dò phát ra sóng âm thanh không nghe được dịch ra hình ảnh trên một màn hình máy tính.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hội chứng buồng trứng đa nang điều trị thường tập trung vào quản lý các mối quan tâm cá nhân chính, chẳng hạn như vô sinh, mụn trứng cá, rậm lông hoặc béo phì.

Bác sĩ có thể khuyên nên

Lịch trình kiểm tra thường xuyên. Dài hạn, quản lý rủi ro bệnh tim mạch, chẳng hạn như béo phì, cholesterol máu cao, tiểu đường type 2 và cao huyết áp. Để giúp quyết định điều trị liên tục theo hướng dẫn, bác sĩ có thể sẽ muốn kiểm tra thường xuyên để thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất, đo huyết áp, và có được mức glucose và lipid.

Điều chỉnh thói quen lối sống. Làm, ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là phương pháp điều trị đầu tiên bác sĩ có thể khuyên nên, đặc biệt nếu đang thừa cân. Béo phì làm cho kháng insulin tồi tệ hơn. Trọng lượng mất có thể làm giảm cả insulin và mức độ androgen, và có thể khôi phục rụng trứng. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu một chương trình kiểm soát trọng lượng, và gặp gỡ thường xuyên với một chuyên viên dinh dưỡng.

Chu kỳ kinh nguyệt chủ động. Nếu không cố gắng để có thai, bác sĩ có thể kê toa liều thấp thuốc tránh thai có chứa một sự kết hợp của tổng hợp estrogen và progesterone. Chúng làm giảm sản xuất androgen và cung cấp cho cơ thể nghỉ ngơi từ những tác động của estrogen liên tục. Điều này làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và sửa chữa chảy máu bất thường.

Một phương pháp khác là dùng progesterone trong 10 đến 14 ngày mỗi tháng. Quy định thời gian và cung cấp bảo vệ chống lại bệnh ung thư nội mạc tử cung, nhưng nó không cải thiện mức độ androgen.

Bác sĩ cũng có thể kê toa metformin (Glucophage, Glucophage XR), một thuốc uống cho bệnh tiểu đường tuýp 2 làm giảm nồng độ insulin. Thuốc này cải thiện sự rụng trứng và dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên. Metformin cũng làm chậm sự tiến triển đến bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu đã có tiền tiểu đường và hỗ trợ việc giảm cân nếu theo một chương trình ăn kiêng và tập thể dục.

Giảm tăng trưởng tóc quá nhiều. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc tránh thai để giảm sản xuất androgen, hoặc thuốc khác được gọi là spironolactone (Aldactone) mà khối các tác động của androgen trên da. Vì spironolactone có thể gây dị tật bẩm sinh, ngừa thai hiệu quả là cần thiết khi sử dụng ma túy, và nó không khuyến khích nếu đang mang thai hoặc dự định có thai. Eflornithine (Vaniqa) là một thuốc khả năng, kem làm chậm sự phát triển lông mặt ở phụ nữ.

Cạo, waxing và kem là thuốc không cần toa, thuốc làm rụng lông tóc tùy chọn. Kết quả có thể kéo dài vài tuần, và sau đó cần phải lặp lại điều trị.

Đối với loại bỏ lông dài dài, bác sĩ có thể đề nghị một quy trình có sử dụng điện (điện phân) hiện tại hoặc năng lượng laser để phá hủy nang lông và kiểm soát sự tăng trưởng không mong muốn long tóc mới.

Sử dụng thuốc để kích thích rụng trứng. Nếu đang cố gắng để có thai, có thể cần một loại thuốc để kích thích rụng trứng. Clomiphene citrate (Clomid, Serophene) là một estrogen uống trong phần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu clomiphene citrate một mình là không hiệu quả, bác sĩ có thể thêm metformin giúp kích thích rụng trứng.

Nếu không có thai bằng cách sử dụng clomiphene và metformin, bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng gonadotropins - hormone kích thích nang trứng, (VSATTP) và luteinizing hormone (LH), thuốc được tiêm.

Phẫu thuật. Nếu thuốc không giúp mang thai, phẫu thuật ngoại trú nội soi buồng trứng là một lựa chọn cho một số phụ nữ với PCOS. Bác sĩ có thể giúp xác định nếu là một ứng cử viên cho loại phẫu thuật.

Trong phần này, bác sĩ phẫu thuật một vết mổ nhỏ trong bụng và chèn một ống gắn một máy ảnh nhỏ (ống nội soi). Máy ảnh này cung cấp các bác sĩ phẫu thuật hình ảnh chi tiết của buồng trứng và các cơ quan vùng chậu lân cận. Các bác sĩ phẫu thuật sau đó chèn dụng cụ phẫu thuật thông qua các vết mổ nhỏ khác và sử dụng năng lượng điện hoặc laser để ghi lỗ trong nang trên bề mặt của buồng trứng. Mục đích là để kích thích rụng trứng bằng cách giảm mức độ androgen.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
8 dấu hiệu đơn giản nhận diện u nang buồng trứng
U nang buồng trứng thường tấn công chị em một cách âm thầm và nhiều người thậm chí còn không nhận ra là mình mắc...
XEM TIẾP
Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn bị viêm buồng trứng liệu có dẫn đến vô sinh không?
Những người nạo hút thai không an toàn, sẩy thai mà không được khám và điều trị cẩn thận, đặt vòng tránh thai không đảm...
XEM TIẾP
13 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư buồng trứng, chị em cần lưu ý
Theo bác sĩ chuyên về phụ khoa, Jeffrey L.Stern, trường hợp ung thư buồng trứng tiến triển thường có thể dẫn đến tắc nghẽn ruột,...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM