Những ngày này ở miền Bắc, nhiệt độ có khi còn xuống tới 9 - 10 độ C và được cảnh báo là đợt lạnh kỷ lục nhất trong năm. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình trong đợt rét đậm, rét hại này, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau.

Ăn đồ nóng, ấm

Thời tiết này không phải là lúc để bạn có thể thoải mái trong chuyện ăn uống với những món ăn vặt như kem lạnh hay đồ uống nhiều đá. Bởi việc ăn đồ lạnh có thể gây khó tiêu, viêm họng trong thời điểm nhiệt độ giảm thấp.

Lúc này, bạn nên chú ý bổ sung thường xuyên các món ăn ấm, nóng với sự góp mặt của những loại gia vị như hành, tỏi, gừng, quế... Đây đều là những loại gia vị chứa tác dụng làm ấm cơ thể, kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không tiêu thụ quá mức đồ cay, nóng vì nó có thể ảnh hưởng tới dạ dày.

Miền Bắc rét đậm, rét hại cần làm ngay những điều này để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1

Uống nhiều nước (ấm)

Để phòng tránh bệnh do các loại virus gây ra trong thời tiết này, bạn nên chủ động uống nhiều nước hơn và hãy uống nước ấm thay vì nước lạnh. Việc uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ mất nước, tăng cường hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và phòng tránh bệnh do virus gây ra.

Miền Bắc rét đậm, rét hại cần làm ngay những điều này để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 2

Hạn chế dụi mắt

Thời tiết giá lạnh có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển trong không khí và gây bệnh. Chính vì vậy, nếu bạn hay có thói quen dụi mắt thì rất dễ dẫn đến nguy cơ bị đau mắt đỏ vì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào mắt rất nhanh. Ngoài ra, việc dụi mắt nhiều còn gây tổn thương giác mạc và làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau mắt đỏ.

Súc miệng nước muối

Do thời tiết bên ngoài rất giá lạnh nên bạn có thể dễ gặp phải các bệnh hô hấp như viêm xoang, viêm họng, ho, viêm phế quản... Do đó, ngoài việc mặc đủ ấm ra đường, bạn nên tạo thêm thói quen vệ sinh răng miệng bằng nước muối ấm hàng ngày. Súc miệng bằng nước muối ấm sẽ giúp làm sạch đường hô hấp, ngăn ngừa vi khuẩn, virus trú ngụ lại vùng họng và gây bệnh.

Miền Bắc rét đậm, rét hại cần làm ngay những điều này để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 3

Tập luyện đều đặn

Nhiều người thường dễ bị đau nhức xương khớp trong thời tiết này. Đây được xem là một phản ứng tự nhiên của cơ thể với sự thay đổi thời tiết. Vì vậy, nếu muốn tránh gặp phải tình trạng này thì cách tốt nhất là bạn nên tập luyện thường xuyên để xương khớp quen với việc vận động, nhờ đó cũng giúp tăng cường sức khỏe xương khớp tốt hơn.

Miền Bắc rét đậm, rét hại cần làm ngay những điều này để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 4

Ăn nhậu năm mới: Đây là cách giải bia rượu tốt nhất mà khoa học khuyên dùng

Ăn nhậu năm mới: Đây là cách giải bia rượu tốt nhất mà khoa học khuyên dùng

Phải uống rượu bia ngày năm mới là điều khó lòng tránh khỏi. Và muốn uống mà không say, chúng ta phải có cách.

Theo Gà/Helino