Hóa ra lâu nay chúng ta đã nấu cơm sai cách, nguy hại sức khỏe mà không biết

31/07/2017 22:58

Theo các nghiên cứu khoa học mới nhất, cách nấu cơm của hàng triệu người trên thế giới hiện nay có thể đang bị “sai quá sai” vì không giúp loại bỏ được các chất độc hại, đặc biệt là chất thạch tín có trong gạo.

Những chất độc hại có trong gạo là do các các hóa chất tồn dư từ thuốc trừ sâu và chất thải công nghiệp lưu lại trong đất qua nhiều năm. Vì thế, nếu nấu cơm theo cách thông thường như chúng ta vẫn thường làm lâu nay sẽ dẫn tới nguy cơ nhiễm thạch tín rất cao mà không phải ai cũng biết. 

Việc nhiễm độc thạch tín lâu dài có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về phát triển, tim, tiểu đường và ung thư. Theo quy định của Ủy ban châu Âu năm 2015, lượng thạch tín vô cơ trong gạo nấu cơm không được vượt quá mức 0,2 mg/kg, và quy định này có hiệu lực từ tháng 1/2016.

Hóa ra lâu nay chúng ta đã nấu cơm sai cách, nguy hại <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-5'>sức khỏe</a> mà không biết

Giáo sư Andy Meharg (Đại học Queens Belfast, Anh) cho rằng, ngâm gạo qua đêm trước khi nấu là cách nấu cơm đúng và tốt nhất để loại bỏ các chất tồn dư độc hại này. Giáo sư Andy Meharg cũng đã tiến thành thử nghiệm ba phương pháp nấu cơm khác nhau nhằm kiểm tra khả năng loại bỏ các hóa chất độc hại, đặc biệt là thạch tín (arsen) tồn dư từ thuốc trừ sâu, ra khỏi gạo qua cách nấu như sau: 

Thử nghiệm thứ nhất: Nấu cơm với tỷ lệ 2 nước 1 gạo và số nước này sẽ bốc hơi hết trong quá trình nấu. 

Thử nghiệm thứ hai: Nấu cơm với tỷ lệ 5 nước 1 gạo và lượng nước thừa sẽ được đổ bỏ trong quá trình nấu. Trong thử nghiệm này, lượng thạch tín tồn dư chỉ bằng một nửa so với thử nghiệm thứ nhất. 

Thử nghiệm thứ ba: Ngâm gạo qua đêm trước khi nấu cho thấy lượng arsen tồn dư trong cơm giảm đến 80%.

Hóa ra lâu nay chúng ta đã nấu cơm sai cách, nguy hại sức khỏe mà không biết

Từ những nghiên cứu và thử nghiệm như trên, Giáo sư Andy Meharg cũng đã hướng dẫn cách nấu cơm đúng và tốt nhất để loại bỏ hóa chất tồn dư khỏi gạo như sau:

- Ngâm gạo qua đêm và trước khi nấu nên vo gạo kĩ cho đến khi nước trong.

- Cho gạo vào nồi với tỷ lệ 2 nước 1 gạo, thêm một ít 1 và trộn đều.

- Khi nước sôi, chuyển về chế độ nhiệt thấp nhất trong khoảng từ 10-15 phút và không mở vung cho cơm chín tới.

Hóa ra lâu nay chúng ta đã nấu cơm sai cách, nguy hại sức khỏe mà không biết

Nếu lâu nay bạn vẫn nấu cơm với những cách “sai quá sai” thì hãy điều chỉnh lại cách nấu để không chỉ có nồi cơm thật ngon mà còn giữ gìn sức khỏe gia đình nha bạn! 

Sai lầm đang "giết dần" cả nhà khi nấu cơm cần bỏ ngay tức khắc
Dưới đây là những sai lầm phổ biến đang "giết dần" cả nhà khi nấu cơm cần bỏ ngay tức khắc!
XEM TIẾP
Nấu cơm mang đi làm, đi học, hãy tránh 5 điều sau để không gây hại sức khỏe
Mang cơm trưa không đúng cách cũng gây hại sức khỏe không ngờ.
XEM TIẾP
Những sai lầm khi nấu cơm cần tuyệt đối tránh
Nấu cơm là việc đơn giản hàng ngày, nhưng để nấu được nồi cơm ngon mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng có trong...
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM