Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc

15/01/2016 20:12

Sữa đậu nành giàu giá trị dinh dưỡng song nếu sử dụng không hợp lý, bạn khó có thể nhận được lợi ích từ chúng, thậm chí có hại.

Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc ảnh 1
Ước tính, trong 100 ml sữa đậu nành có 58,3 kcal, 3,6 g protein, 1,9 g chất béo, 0,8 g chất xơ và 0,03g natri. Sữa đậu nành còn chứa vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa. Hợp chất isoflavon trong đậu nành có khả năng bù lại tình trạng thiếu oestrogene của phụ nữ có tuổi, chống loãng xương, phòng trị ung thư vú.
Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc ảnh 2
Dù rất tốt song sử dụng sữa đậu nành cần cân nhắc từng đối tượng, lượng thích hợp nếu không muốn phản tác dụng.
Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc ảnh 3
Cụ thể nghiên cứu mới đây chứng minh rằng, đậu nành có chứa nhiều genistein là một hormone thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tương tranh với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng.
Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc ảnh 4
Việc bổ sung genistein khi trứng kết hợp với tinh trùng, thành phôi khiến chất này gây khó khăn cho sự phát triển của phôi, là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên uống sữa đậu nành trong 3 tháng mang thai đầu để tránh gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc ảnh 5
Sữa đậu nành được đánh giá giàu chất purine, không tốt cho người mắc bệnh gout. Nạp purine từ sữa đậu nành vào người khiến bệnh càng trầm trọng hơn do chất này có thể gây kích ứng niêm mạc, gây ra tình trạng đau dữ dội, sưng và viêm.
Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc ảnh 6
Những người mắc chứng viêm dạ dày cấp tính cũng không nên dùng nhiều sữa đậu nành do chúng chứa oligosaccharide gây trướng bụng, kích thích tiết nhiều axit trong dạ dày làm bệnh ngày càng trầm trọng.
Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc ảnh 7
Sữa đậu nành cũng không được khuyên dùng cho người bệnh thận bởi chúng chứa hàm lượng protein cao làm tăng gánh nặng cho chức năng thận.
Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc ảnh 8
Isoflavone trong sữa đậu nành có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp hormone tuyến giáp do nó ngăn chặn các enzyme peroxidase tuyến giáp. Loại hormone này có nhiệm vụ hỗ trợ i-ốt sản xuất hormone tuyến giáp nên nếu thiếu nó sẽ làm cho hormone tuyến giáp giảm, gây ra tình trạng suy tuyến giáp.
Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc ảnh 9
Để tốt cho sức khỏe, bạn chỉ nên uống sữa đậu nành hai lần mỗi ngày (tương đương 400 – 600ml). Các chất trong sữa đậu nành giúp cân bằng dinh dưỡng, đem lại cho cơ thể nguồn sinh lực mới.
Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc ảnh 10
Đặc biệt, sữa đậu nành nhất định phải được đun sôi kỹ trước khi uống. Nguyên nhân bởi sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ dễ gây buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài,… thậm chí ngộ độc.
Điều cần nhớ để sữa đậu nành không thành thuốc độc ảnh 11
Việc cho thêm đường đỏ khi uống sữa đậu nành cũng không được khuyến khích bởi đường đỏ có chứa nhiều axit hữu cơ như axit lactic, axit acetic…có tác dụng kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.

 

Nếu hơi thở thường xuyên có mùi thì đây là những thực phẩm bạn nên bổ sung hàng ngày
Chế độ ăn có thể giúp bạn xử lý vấn đề hơi thở có mùi bằng các thực phẩm hữu ích sau.
XEM TIẾP
4 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi mà nhiều người thường chủ quan bỏ qua
Ung thư phổi là căn bệnh phát triển rất nhanh và mạnh, thậm chí còn có nguy cơ tử vong đột ngột rất cao. Vậy...
XEM TIẾP
2 ngày trước kì thi Đại học, hãy làm những điều này để giữ tinh thần làm bài tốt nhất
Ngoài việc trang bị kiến thức, các sĩ tử hãy thực hiện những điều sau để giữ tinh thần làm bài hiệu quả nhất nhé.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ốc bươu (kg) 50.000 TP.HCM
 Hào (kg)  40.000 -50.000  TP.HCM
 Bạch tuộc (kg)  140.000TP.HCM 
 Tôm thẻ (kg)  200.000 - 240.000 TP.HCM 
Rau muống (kg) 15.000TP.HCM
Hành tây (kg) 22.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 60.000TP.HCM
Sầu riêng ri 6 (kg)75.000 - 85.000TP.HCM
Cánh gà (kg)70.000TP.HCM
Đùi gà góc tư (kg) 47.000TP.HCM
Trứng cút hộp 30 trứng (hộp) 22.500TP.HCM
Trứng gà ta vỉ 10 trứng (vỉ) 32.000TP.HCM
Xúc xích gói 200g (gói)19.200TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 45.500TP.HCM
Đường kính trắng (kg) 15.500TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)20.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 14.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 53.000TP.HCM
Cà rốt (kg)20.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 65.000TP.HCM
 Đậu côve trắng (kg)  65.000TP.HCM 
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 10.000TP.HCM