Các chất béo chuyển hóa tự nhiên (Natural trans fats) là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh trong mọi thời đại. Các thành phần này được lấy từ động vật nhai lại và chiếm 2-5% chất béo trong các sản phẩm sữa và 3-9% chất béo trong thịt bò và thịt cừu.

Chất béo chuyển hóa nhân tạo (Artificial trans fats), thường được gọi là chất béo chuyển hóa công nghiệp, là chất béo xuất hiện sau khi thực phẩm được chế biến đặc biệt để có thể bảo quản được lâu hơn và nó là loại chất béo có hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là một số điều ai cũng nên biết về các loại chất béo chuyển hóa này.

Chất béo chuyển hóa tự nhiên

Có 1 loại chất béo ai cũng nghĩ là không tốt và cần tránh nhưng hóa ra không hẳn là vậy - Ảnh 1

Chúng ta đã nghĩ rằng tất cả các chất béo chuyển hóa đều rất nguy hiểm và cần phải tránh tiêu thụ chúng. Nhưng điều này không đúng! Chất béo chuyển hóa tự nhiên ít có hại cho sức khỏe hơn chất béo chuyển hóa nhân tạo và thực sự có một số lợi ích!

Sau khi một số nghiên cứu được thực hiện, tiến sĩ Mercola, người phụ trách trang mercola.com, nói rằng chất béo động vật được tìm thấy trong thịt bò và các sản phẩm từ sữa thậm chí có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến béo phì, bệnh tim và tiểu đường! Vì vậy, không cần loại trừ toàn bộ chất béo chuyển hóa khỏi khẩu phần ăn của bạn, điều quan trọng là chỉ nên ăn chất béo chuyển hóa tự nhiên.

Bánh quy và bánh mì cũng có thể tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng công thức, ví dụ như sử dụng bơ thực vật bơ động vật.

Chất béo chuyển hóa nhân tạo

Những thứ này rất có hại và nguy hiểm cho cơ thể của bạn. Nếu ăn chúng thường xuyên, rất có thể bạn phải đối mặt với những nguy cơ sau:

1. Nguy cơ mắc bệnh tim

Có 1 loại chất béo ai cũng nghĩ là không tốt và cần tránh nhưng hóa ra không hẳn là vậy - Ảnh 2

Nghiên cứu đăng trên trang Nutrientsreview.com chứng minh rằng tiêu thụ lượng chất béo chuyển hóa cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Thực tế, một báo cáo nghiên cứu đăng trên tranng evencountriesstudy.com đã tính toán và thấy rằng những người tham gia thực hiện giảm tiêu thụ chất béo chuyển hóa từ năm 1985 đến năm 1995 có thể dẫn đến giảm 23% các trường hợp tử vong do bệnh mạch vành, tương đương với khoảng 4.600/20.000 ca tử vong do mạch vành mỗi năm.

Điều này có vẻ điên rồ, nhưng một điều đơn giản như dinh dưỡng hợp lý có thể cứu sống hàng ngàn người mỗi năm.

2. Nguy cơ mắc bệnh mạch máu và ung thư

Có 1 loại chất béo ai cũng nghĩ là không tốt và cần tránh nhưng hóa ra không hẳn là vậy - Ảnh 3

Theo các nhà nghiên cứu tại Phòng Dinh dưỡng và Dịch tễ học Con người, Đại học Wageningen, Hà Lan, khi chất béo tốt được thay thế bằng chất béo chuyển hóa chỉ trong 4 tuần, cholesterol tốt đã giảm 21%. Khả năng giãn nở của động mạch cũng giảm 29%. Nguy cơ ung thư cũng có thể xảy ra, nhưng hiện tại vấn đề này vẫn còn đang được nghiên cứu.

3. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Có 1 loại chất béo ai cũng nghĩ là không tốt và cần tránh nhưng hóa ra không hẳn là vậy - Ảnh 4

Các nghiên cứu về vấn đề này vẫn chưa hoàn thành và mối quan hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ chất béo chuyển hóa nhân tạo và bệnh tiểu đường chưa được chứng minh, nhưng một báo cáo đăng trên trang nejm.org với sự phân tích lớn từ hơn 80.000 phụ nữ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 40%.

4. Nguy cơ bị viêm

Có 1 loại chất béo ai cũng nghĩ là không tốt và cần tránh nhưng hóa ra không hẳn là vậy - Ảnh 5

Sau tất cả các thử nghiệm và nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm miễn dịch dinh dưỡng, Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người Jean Mayer USDA về lão hóa tại Đại học Tufts, Hoa Kỳ và Phòng thí nghiệm hiệu suất và chế độ ăn uống của con người, Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người Beltsville, Dịch vụ nghiên cứu nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, đã chứng minh rằng chất béo chuyển hóa gây viêm.

Mọi người đều bị viêm loại này hay loại khác và có thể nhận ra chất lượng cuộc sống của chúng ta có thể bị ảnh hưởng tiêu cực như thế nào.

5. Nguy cơ tăng cân

Có 1 loại chất béo ai cũng nghĩ là không tốt và cần tránh nhưng hóa ra không hẳn là vậy - Ảnh 6

Chất béo chuyển hóa xấu sẽ luôn dẫn đến tăng cân. Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Wake Forest, người có vóc dáng cơ thể hình quả táo sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim cao hơn nếu họ ăn chất béo chuyển hóa công nghiệp như dầu thực vật hydro hóa một phần. Ngay cả khi bạn ăn cùng một lượng calo với các loại thực phẩm lành mạnh khác, bạn vẫn sẽ tăng cân.

Mặc dù việc kiểm soát lượng calo hàng ngày của bạn là rất quan trọng nhưng việc loại trừ chất béo chuyển hóa khỏi chế độ ăn uống của bạn cũng vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn giữ dáng mà còn giúp giảm mức cholesterol xấu.

Làm thế nào để tránh chất béo chuyển hóa xấu

Tốt nhất là bạn nên tránh tiêu thụ chất béo chuyển hóa nhưng trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều người trong chúng ta đôi khi vẫn ăn mà không nghĩ ngợi gì. Dưới đây là một số giải pháp để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và hạn chế được lượng chất béo chuyển hóa vào cơ thể.

Tránh một số loại thực phẩm

Có 1 loại chất béo ai cũng nghĩ là không tốt và cần tránh nhưng hóa ra không hẳn là vậy - Ảnh 7

Tránh các sản phẩm như: Thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chiên, bơ đậu phộng, bơ thực vật, bánh rán, bánh mì kẹp thịt, mayonnaise và bánh quy giòn. Tốt hơn là tránh mua thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn.

Và khi bạn có lựa chọn giữa bơ động vật và bơ thực vật, hãy chọn bơ thực vật. Bơ động vật là một sản phẩm được làm từ sữa và kem nên có chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa. Còn bơ thực vật là một sản phẩm được phát minh để bắt chước bơ động vật.

Đọc nhãn sản phẩm

Có 1 loại chất béo ai cũng nghĩ là không tốt và cần tránh nhưng hóa ra không hẳn là vậy - Ảnh 8

Đối với các công ty thực phẩm, chất béo chuyển hóa rất hữu ích vì các sản phẩm làm từ chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn. Vậy cho nên, họ thường sử dụng nguyên liệu rẻ tiền để chế biến chúng là điều dễ hiểu.

Bởi vậy, điều bạn cần làm mỗi khi mua hàng là luôn luôn phải kiểm tra các thành phần dinh dưỡng trên nhãn của sản phẩm. Chỉ cần giữ được thói quen này là cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều. Thực phẩm của bạn có thể chứa chất béo tự nhiên, nhưng số lượng chất béo chuyển hóa nên ít hơn 0,1g/100g hoặc <0,1%. 3.

Tự nấu ăn

Có 1 loại chất béo ai cũng nghĩ là không tốt và cần tránh nhưng hóa ra không hẳn là vậy - Ảnh 9

Ăn uống lành mạnh không khó để thực hiện. Chỉ cần ăn ở những nơi bạn tin tưởng vào nguyên liệu và cách họ nấu. Và giải pháp tốt nhất là nấu thức ăn của riêng mình. Mang hộp cơm đến văn phòng, đặc biệt nếu bạn rất bận rộn với lịch trình làm việc.

Con gái Nhật ngày Tết chẳng cần ăn kiêng mà dáng vẫn đẹp là nhờ duy trì những nguyên tắc ăn uống sau

Con gái Nhật ngày Tết chẳng cần ăn kiêng mà dáng vẫn đẹp là nhờ duy trì những nguyên tắc ăn uống sau

Cứ tự hỏi vì sao con gái Nhật lại luôn thon gọn, nhỏ nhắn đến vậy là nhờ tuân theo một loạt thói quen ăn uống lành mạnh dưới đây.

Theo L.T/Helino