Vì sao phụ nữ dễ ốm hơn trong ngày 'đèn đỏ'?

Nuôi dạy con 31/03/2024 07:29

Hệ thống miễn dịch và chu kỳ kinh nguyệt có liên quan trực tiếp với nhau. Vì vậy, phụ nữ có nguy cơ bị ốm cao hơn trong những ngày “đèn đỏ'.

Kinh nguyệt không chỉ kéo theo tình trạng chuột rút, đầy hơi, táo bón hoặc đau ở bụng, lưng và chân, chị em cũng có thể bị sốt, cảm lạnh, ho hay rất dễ ốm trong kỳ kinh nguyệt. Điều này khiến nhiều người lo lắng kỳ kinh nguyệt làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.

Vì sao phụ nữ dễ ốm hơn trong ngày 'đèn đỏ'? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Kinh nguyệt có làm suy yếu hệ miễn dịch?

Tiến sĩ sản phụ khoa Komal Bhadu (Ấn Độ) cho biết: “Hệ thống miễn dịch có khả năng nhận biết và loại bỏ các mầm bệnh có hại như vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng. Khi một mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch coi nó là vật lạ và thực hiện các bước để vô hiệu hóa và loại bỏ nó.”

Bản thân kinh nguyệt không làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, sự thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch khiến nguy cơ bị ốm trong kỳ kinh nguyệt cao hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Archives of Gynecology and Obstetrics, hormone tình dục, chẳng hạn như progesterone, dao động trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Miễn dịch niêm mạc năm 2017 cho thấy progesterone góp phần làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể.

Vì sao phụ nữ dễ ốm hơn trong ngày 'đèn đỏ'? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

So sánh với các giai đoạn khác, chẳng hạn như trong giai đoạn nang trứng xảy ra sau kỳ kinh, nồng độ estrogen bắt đầu tăng lên. Estrogen có tác dụng kích thích miễn dịch, nghĩa là nó tăng cường một số khía cạnh của phản ứng miễn dịch. Điều này có thể cung cấp sự tăng cường tạm thời cho chức năng miễn dịch.

Hay ở giai đoạn rụng trứng trước kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen đạt đỉnh. Sự gia tăng estrogen này có thể tăng cường hơn nữa chức năng miễn dịch, có khả năng cung cấp thêm sự bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Trong khi đó, sau khi rụng trứng, trong giai đoạn hoàng thể, nồng độ progesterone tăng lên trong khi nồng độ estrogen giảm. Chuyên gia cho biết, progesterone có tác dụng ức chế miễn dịch, nghĩa là nó có thể làm giảm phản ứng miễn dịch, tăng khả năng bị nhiễm trùng.

Progesterone được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình mang thai. Mặt khác, các tế bào miễn dịch có nhiệm vụ chống lại mọi vật lạ xâm nhập vào cơ thể.

Vì vậy, các tế bào miễn dịch cố gắng ngăn ngừa mang thai bằng cách tấn công trứng đã thụ tinh. Nhưng progesterone ngăn chặn các tế bào, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch khiến phụ nữ dễ ốm trong kỳ kinh nguyệt.

Vì sao phụ nữ dễ ốm hơn trong ngày 'đèn đỏ'? - Ảnh 3

Ảnh minh họa

Bí quyết tăng cường khả năng miễn dịch trong thời kỳ kinh nguyệt

Để tăng cường khả năng miễn dịch trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ nên áp dụng các thói quen lối sống lành mạnh như ăn uống khoa học, điều độ.

Chuyên gia cho biết, hãy bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa bằng cách ăn nhiều loại trái cây và rau củ khác nhau. Điều quan trọng không kém là tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc để có chế độ ăn uống cân bằng. Bạn phải đặc biệt chú ý tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C, sắt và protein để phát triển các tế bào miễn dịch.

Ngoài ra, giữ cho cơ thể đủ nước bằng cách uống nước trắng và nước trái cây tươi lành mạnh và thường xuyên tập thể dục cũng giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

Phụ nữ cũng cần lưu ý thực hành vệ sinh tốt như rửa tay thường xuyên và duy trì vệ sinh kinh nguyệt để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Thời gian kinh nguyệt khiến nhiều người trở nên nhạy cảm, vì vậy hãy thử quản lý căng thẳng bằng cách thử các kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền hoặc các bài tập thở sâu. Đồng thời, ưu tiên giấc ngủ chất lượng tốt để cơ thể bạn được nghỉ ngơi và phục hồi.

"Sống chung" với con tuổi teen nổi loạn

Bước vào lứa tuổi dậy thì, trẻ thường có một số dấu hiệu nổi loạn, việc nuôi dạy con trở nên vô cùng khó khăn đối với cha mẹ.

TIN MỚI NHẤT