Nguyên nhân gây táo bón khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất mẹ bầu cần biết để đề phòng

Nuôi dạy con 13/10/2021 08:42

Trong quá trình mang thai 3 tháng đầu, rất nhiều chị em sẽ gặp tình trạng táo bón. Vậy nguyên nhân do đâu liệu chị em có biết?

Bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối khá phổ biến đối với các mẹ bầu. Đây là một trong những triệu chứng gây khó chịu trong quá trình mang thai. Vậy nguyên nhân do đâu?

Dưới đây là những nguyên nhân làm mẹ bầu bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu:

Mẹ bầu ít vận động

Trong thời gian này nhiều mẹ bầu rất thận trọng trong việc đi lại. Nhiều mẹ còn dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi trên giường. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới táo bón khi mới mang thai.

Nguyên nhân gây táo bón khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất mẹ bầu cần biết để đề phòng - Ảnh 1
Ít vận động cũng là nguyên nhân dẫn tới táo bón khi mới mang thai.Ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn uống thiếu chất xơ

Do hệ quả từ việc ốm nghén đã khiến cho việc ăn uống của các mẹ trở nên khó khăn. Từ đó các chất dinh dưỡng cũng được hấp thụ ít hơn, đặc biệt là chất xơ. Từ đó dẫn tới táo bón.

Hormone thai kỳ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ hormone progesterone được tạo ra với lượng lớn từ nhau thai. Một trong những tác dụng chính của progesterone là giãn các cơ trơn, đảm bảo cho thai nhi phát triển an toàn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, progesterone làm giảm tần số và cường độ của các cơn co thắt ruột, khiến vận chuyển trong ruột chậm hơn, giúp tăng cơ hội hấp thu các chất dinh dưỡng.

Kết quả là khối chất thải trở nên khô cứng, kết hợp với việc di chuyển khó khăn, khiến thai phụ không thể đi vệ sinh thường xuyên. Chính vì vậy mà mang thai 3 tháng đầu rất dễ bị táo bón.

Bổ sung sắt

Việc bổ sung một số chế phẩm chứa sắt có thể làm cho mẹ bầu gặp tình trạng táo bón hoặc làm táo bón trở nên nặng hơn.

Nguyên nhân gây táo bón khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ nhất mẹ bầu cần biết để đề phòng - Ảnh 2
Việc bổ sung một số chế phẩm chứa sắt có thể làm cho mẹ bầu gặp tình trạng táo bón. Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu bị táo bón 3 tháng đầu hoặc bị táo bón khi mang thai tháng đầu không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Mẹ bầu đang ở tuần 20, ăn gì để thai nhi khỏe, phát triển toàn diện?

Khi mẹ đang bầu ở tuần thứ 20, việc bổ sung chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Nhưng mẹ đã biết cần ăn gì để vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ, vừa giúp thai nhi phát triển toàn diện chưa?

TIN MỚI NHẤT