Một ngành học hot nhưng “cực khát nhân lực”, lương 230 triệu đồng/tháng, tương lai hứa hẹn phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Nuôi dạy con 30/11/2023 11:24

Robot và trí tuệ nhân tạo là ngành học được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Nó đã có nhiều đóng góp to lớn và trở thành vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp nước nhà.

Ngành học của trí thông minh

Robot và trí tuệ nhân tạo là một ngành học thuộc nhóm ngành khoa học máy tính. Mục tiêu hướng đến của ngành học này chính là tạo ra robot và các thiết bị thông minh tự động. Người học và làm việc sẽ nghiên cứu, sử dụng các công cụ lập trình để tạo ra các thiết bị mang trí tuệ nhân tạo.

Ngày nay, cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên hiện đại, nhu cầu sử dụng các thiết bị công nghệ ngày càng tăng cao. Vậy nên dù mới xuất hiện trong cách mạng công nghiệp nhưng sức hút của những thiết bị, robot này là không thể phủ nhận. Đây cũng được xem là một bước tiến lớn của cả nhân loại trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Dù là ở Việt Nam hay thế giới, robot và trí tuệ nhân tạo vẫn được chú trọng và xem là xu hướng phát triển chung. 

Hứa hẹn tương lai phát triển mạnh mẽ

Ngành học robot và trí tuệ nhân tạo cũng được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực trong đời sống. Các sản phẩm được tạo ra trong ngành học này cũng được sử dụng với mục đích tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí cho con người. 

Một ngành học hot nhưng “cực khát nhân lực”, lương 230 triệu đồng/tháng, tương lai hứa hẹn phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam - Ảnh 1

Ví dụ trong sản xuất, robot và AI được ứng dụng để tối ưu hóa quá trình sản xuất. Rất nhiều dây chuyền sản xuất hiện nay được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo, hoạt động mà không cần tới con người. 

Ngoài trong sản xuất., các sản phẩm của ngành học này còn được ứng dụng trong ngày giao thông vận tải, y tế, giáo dục, đời sống,...

Vậy nên, nhu cầu sử dụng những thiết bị này sẽ ngày một tăng cao, là tiềm năng và cơ hội cực kỳ rộng mở dành cho những ai muốn theo đuổi ngành học. 

Học ngành Robot và trí tuệ nhân tạo ở đâu?

Hiện nay, số trường đào tạo ngành này còn khá ít. Trí tuệ nhân tạo hiện là ngành phổ biến hơn một chút. So với các ngành khác, học lập trình trí tuệ nhân tạo cũng được cho là một ngành mới. Vì vậy, việc chọn trường cho các bạn học sinh muốn theo học ngành robot, trí tuệ nhân tạo hay trí tuệ nhân tạo không quá khó. 

Một số trường đào tạo có thể kể đến như: ĐH Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa- ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học FPT,...Không chỉ có thể lựa chọn học trong nước, bạn còn có thể học và làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. 

Khi theo đuổi ngành này, bạn sẽ có cơ hội làm những việc sau: Kỹ sư phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo; thiết kế, chế tạo và lập trình robot hoặc các hệ thống thông minh sử dụng robot trong các công ty công nghệ; Kỹ sư phát triển, vận hành hệ thống tự động hóa tại các công ty, doanh nghiệp; Nghiên cứu chuyên sâu và giảng dạy các lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo tại các trường đại học; Quản trị mạng, lập trình viên, thiết kế hệ thống mạng…

Một ngành học hot nhưng “cực khát nhân lực”, lương 230 triệu đồng/tháng, tương lai hứa hẹn phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam - Ảnh 2

Khan hiếm nhân lực

Theo báo cáo thị trường công nghệ thông tin (IT) Việt Nam năm 2022 được TopDev công bố, thị trường tuyển dụng lao động IT khá sôi động. Mức lương lập trình viên dao động từ 350 - 1.190 USD; kinh nghiệm lâu năm hơn sẽ có mức lương dao động từ 860 - 1.510 USD. 

Ở Việt Nam, có những nhân sự được trả tới mức 10.000 USD/tháng hoặc thậm chí cao hơn nhưng đây không phải là số đông. Mức lương trung bình của kỹ sư AI khoảng 4.000 - 5.000 USD/tháng (95- 121 triệu đồng), tuy nhiên vẫn khan hiếm nhân lực.

Theo các chuyên gia, nhu cầu nhân lực AI khan hiếm không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Hiện các trường ĐH tại Việt Nam vẫn chưa có các ngành đào tạo chuyên sâu về AI, chỉ có một số lượng hạn chế các khóa học AI, dẫn đến cung không đủ cầu.

AI trong lĩnh vực công nghệ thông tin luôn nằm trong top 3 về thu nhập. Tuy nhiên, việc đào tạo AI hiện nay chỉ đáp ứng 10% nhu cầu tuyển dụng. Nhân sự có năng lực trong ngành này được săn đón và làm không hết việc.

Không phải điện thoại hay sự lười biếng mà chính 4 cách giáo dục này của cha mẹ mới là lý do “hủy hoại tương lai” con trẻ

Nhiều bậc phụ huynh vẫn hay đổ lỗi cho điện thoại hay do tính cách lười biếng khiến trẻ không phát triển toàn diện. Tuy nhiên trên thực tế, cách giáo dục của phụ huynh mới là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới con cái.

TIN MỚI NHẤT