Trang chủ Nuôi dạy con

Để trẻ ít bệnh và ngoan, hãy... ăn tối với gia đình

29/09/2016 05:55

Kết quả là chúng ta có một bữa ăn ngon, lành mạnh, và quan trọng nhất là mọi người trong gia đình trải qua thời gian bên nhau, còn trẻ em sẽ cảm thấy thoải mái và được kết nối với ba mẹ nhiều hơn.

Theo một báo cáo toàn diện được nghiên cứu bởi Trung tâm Quốc gia về Nghiện và lạm dụng chất gây nghiện tại Đại học Columbia (CASA), cho biết: "Một thiếu niên ăn tối cùng gia đình ít nhất 5 lần/tuần làm giảm đáng kể cơ hội hút thuốc lá, uống rượu và sử dụng ma túy. Những trẻ chưa thành niên có ít hơn ba bữa ăn tối cùng gia đình một tuần sẽ nhiều khả năng có 3,5 lần lạm dụng loại thuốc theo toa và đã sử dụng ma túy bất hợp pháp, có khả năng nhiều hơn 3 lần sử dụng cần sa, nhiều hơn 2,5 lần hút thuốc và hơn 1,5 lần cố gắng thử uống rượu”.

Để trẻ ít bệnh và ngoan, hãy... ăn tối với gia đình - Ảnh 1
Ăn tối cùng nhau là cách tốt nhất để gắn kết mọi thành viên lại với nhau sau một ngày bận rộn.

Ngoài  khả năng giảm lạm dụng thuốc, trẻ được tham gia bữa ăn với gia đình ít nhất 5 lần/tuần còn giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và rối loạn đường tiêu hóa khác, biết suy nghĩ từ chối tham gia vào các hoạt động tội phạm, có lòng tự trọng cao, kết quả học tập ở trường tốt, biết cách bảo vệ sức khỏe và cơ thể ở độ tuổi vị thành niên, và không bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi 1 nhóm bạn. 

Vì vậy, có những việc rất đơn giản để thực hiện như ăn tối cùng gia đình là một trong những cách “cung cấp” cho con cuộc sống chất lượng, phong phú, giá trị, và giúp đỡ con có thể tự nhìn lại đánh giá bản thân mình. Trẻ em cần sự ổn định và rất nhiều thời gian để gắn kết với cha mẹ, và trong thế giới ngày nay, thời gian ăn tối là cơ hội duy nhất trong ngày để kết nối gặp gỡ với các thành viên lại với nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm và suy nghĩ về một ngày mà mọi người đã trải qua. 

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ rất bận rộn trong công việc, họ không có thời gian để chăm sóc con cái, và trẻ em thường phải tự chuẩn bị bữa ăn cho mình, hoặc chỉ ăn những thức ăn nấu sẵn được cha mẹ mang mua ở ngoài mang về nhà. Tuy nhiên, thức ăn nấu ở ngoài hàng quán đã qua nhiều công đoạn chế biến, thực phẩm có thể chứa nhiều chất béo laden sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Chưa kể tới việc mua bữa ăn tối mỗi ngày có thể làm một số tiền lớn "chạy" ra khỏi túi của bạn. Hãy suy nghĩ một điều: ở nhà, bạn có thể nấu cho gia đình một bữa ăn tối mà chỉ cần sử dụng một vài thực phẩm chất lượng, và các thức ăn dư có thể cất đi dùng cho ngày hôm sau. 

Khi bạn nấu ăn tại nhà, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn là khi bạn mua thức ăn sẵn ở ngoài: Bạn có thể cùng mọi người chuẩn bị bữa ăn tối – thời điểm quan trọng nhất để mọi thành viên trong gia đình gắn kết lại với nhau. Bạn sẽ có nhiều thời gian để thư giãn và thưởng thức bữa ăn nên không phải vội vã ra ngoài tìm mua đồ ăn vì sợ hết hoặc đã quá trễ. Bạn có thể lựa chọn những thành phần thực phẩm muốn nấu, kết quả là chúng ta có một bữa ăn ngon, lành mạnh, và quan trọng nhất là mọi người trong gia đình trải qua thời gian bên nhau, còn trẻ em sẽ cảm thấy thoải mái và được kết nối với ba mẹ nhiều hơn.

Vậy, điều gì làm nên thành công cho một bữa ăn tối trong gia đình? Không có gì nhiều đâu. Bạn chỉ cần tập trung sự chú ý của bạn, sẵn lòng sắp xếp linh hoạt các hoạt động của mình và khả năng lựa chọn, chuẩn bị thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe gia đình.

Hãy làm những món ăn đơn giản 

Đừng lo lắng về những công thức phức tạp và làm “nô lệ” trong bếp trong nhiều giờ. Bạn có thể nấu những bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe chỉ với vài món ăn đơn giản mà hầu như mọi người trong gia đình đều thích. Ngoài ra, bạn có thể làm thức ăn nhiều lên một chút, rồi bảo quản bằng ngăn đông của tủ lạnh, thì thời gian và việc chuẩn bị cho bữa ăn còn đơn giản hơn nhiều. 

Đừng mang những thiết bị công nghệ vào bàn ăn 

Để tăng cường sự quan tâm, chia sẻ và làm gương cho con, bạn không nên mang những thiết bị công nghệ  như điện thoại, máy tính bảng… vào bàn ăn hoặc vừa ăn vừa xem tivi. Kiểm tra email, facebook có thể làm bạn lơ đãng và sợi dây kết nối giữa các thành viên trong gia đình sẽ bị giảm sút. Trong thời gian ăn tối, bạn chỉ nên dành sự chú ý cho con. Các email và Facebook sẽ vẫn còn ở đó khi giờ ăn kết thúc, nhưng con bạn lớn lên một cách nhanh chóng, trẻ cần sự quan tâm và hỗ trợ đầy đủ từ bạn, đặc biệt là trong những năm còn nhỏ.

Để trẻ ít bệnh và ngoan, hãy... ăn tối với gia đình - Ảnh 2
Phân công công việc vặt cho trẻ để dạy trẻ sống có trách nhiệm hơn.

Nhờ sự giúp đỡ của mọi người trong gia đình Phân công một vài công việc nhà đơn giản cho trẻ để bạn không cần phải làm tất cả các việc chuẩn bị bữa tối và dọn dẹp một mình. Điều này sẽ dạy cho trẻ sống có trách nhiệm hơn, đồng thời nó sẽ làm cho gia đình cảm thấy giống như là một “đội bóng”, tạo ra sự kết nối sâu sắc hơn. 

Hãy để mọi người tham gia cuộc trò chuyện 

Trong xã hội có nhịp sống nhanh như ngày nay, đôi khi có vẻ không tự nhiên nếu bạn sống chậm lại. Cho mọi người đặc biệt là con trẻ được nói, được chia sẻ, được góp ý kiến và bạn chỉ cần lắng nghe. Điều này là quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ và sẽ tạo ra cuộc đối thoại tốt hơn nhiều ở bàn ăn. Hãy để tất cả mọi người cùng nói chuyện và khuyến khích con chia sẻ bất cứ điều gì con muốn về việc con đã trải qua một ngày như thế nào, hoặc chỉ đơn giản là những gì con nhìn thấy trong cuộc sống xung quanh. 

Không có gia đình nào là hoàn hảo, ai cũng có công việc, ai cũng bận rộn, ai cũng chỉ có 24 giờ trong ngày, nhưng chỉ cần ngồi lại với nhau trong một bữa ăn tối có thể làm nên một sự khác biệt mạnh mẽ trong cách mọi người kết nối và giao tiếp với nhau. Và đối với con, được trò chuyện cùng bố mẹ luôn là một trong những điều tuyệt vời nhất.

Phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ em
Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến là trẻ...
XEM TIẾP
Đây là 10 sự thật phũ phàng và đau lòng mà các mẹ ước gì mình được biết trước khi "vượt cạn"
Đằng sau thiên chức làm mẹ thiêng liêng và quý giá kia, là những sự thật mà bạn không còn cách nào khác ngoài phải...
XEM TIẾP
Cách mẹ Nhật vượt qua khủng hoảng và trầm cảm sau sinh
Không phải bà mẹ nào cũng rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh nhưng khủng hoảng lúc mới sinh con là chuyện có thật....
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM