Cha mẹ sẽ hết lo lắng khi trẻ khóc nếu biết 6 lợi ích này

Nuôi dạy con 08/09/2021 00:22

Nhiều bậc phụ huynh khi lần đầu làm cha mẹ đều lo sợ khi thấy con hay khóc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy để con khóc một mình thực sự có lợi.

Không có hậu quả tiêu cực

Một  nghiên cứu được thực hiện bởi “The Journal of Child Psychology and Psychiatry” cho thấy việc để trẻ khóc không có hậu quả tiêu cực nào. Trong quá trình thử nghiệm, không có tác động hành vi nào đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, nó không làm xấu đi sự gắn bó giữa trẻ sơ sinh và mẹ theo bất kỳ cách nào. Tóm lại, để trẻ sơ sinh khóc vài lần không có hại như nhiều người vẫn nghĩ.

Cha mẹ sẽ hết lo lắng khi trẻ khóc nếu biết 6 lợi ích này - Ảnh 1

Ảnh minh họa. 

Xây dựng sự tự chủ

Không đáp ứng ngay nhu cầu của bé có thể dạy bé tự  bình tĩnh lại. Giáo sư Dieter Wolke khuyên bố mẹ không nên can thiệp khi con khóc. Ông nói rằng trẻ sơ sinh cần một thời gian ở một mình để học cách bình tĩnh. Khi đã quen, chúng có khả năng tự điều chỉnh không chỉ vào ban ngày mà cả ban đêm.

Nước mắt thúc đẩy sự phát triển xã hội và cảm xúc

Trẻ em cần được trải nghiệm và bày tỏ cảm xúc của mình. Nhiệm vụ của cha mẹ là đảm bảo rằng biểu hiện này không vượt ra khỏi ranh giới, chẳng hạn như không làm tổn thương bản thân hoặc người khác và không làm hỏng các đồ vật xung quanh.

Khi trẻ được phép bộc lộ cảm xúc một cách an toàn (ngay cả khi buồn), các kỹ năng xã hội và trí tuệ cảm xúc của trẻ sẽ được cải thiện.

Cha mẹ sẽ hết lo lắng khi trẻ khóc nếu biết 6 lợi ích này - Ảnh 2

Ảnh minh họa. 

Trẻ học cách tự xoa dịu bản thân

Đôi khi một em bé bị kích thích quá mức đến mức cách tốt nhất để giải phóng năng lượng dư thừa là để chúng khóc. Bên cạnh đó, đây là cách duy nhất để một đứa trẻ học cách chuyển từ thức sang ngủ.

Trẻ sơ sinh thực hành các kỹ năng tự xoa dịu bản thân và chúng thực hiện khá nhanh chóng. Hầu hết các bậc cha mẹ đã nhìn thấy kết quả sau 3 hoặc 4 đêm.

Ít cơn giận dữ hơn

Người ta tin rằng kỹ thuật cất tiếng khóc chào đời giúp trẻ bớt khó tính và nghịch ngợm hơn. Vì phương pháp này yêu cầu trẻ tự xoa dịu bản thân mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài, nên có khả năng trẻ sẽ ít nổi cơn thịnh nộ hơn khi mới biết đi.

Trẻ cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn trong suốt cả ngày,  giờ đi ngủ sẽ không còn là vấn đề nữa.

Cha mẹ sẽ hết lo lắng khi trẻ khóc nếu biết 6 lợi ích này - Ảnh 3

Ảnh minh họa. 

Trẻ học cách tự đi ngủ

Sau khi luyện tập cách tự làm dịu bản thân một thời gian, trẻ sẽ không khó ngủ trở lại khi thức dậy vào ban đêm. Không cần ôm ấp, đung đưa hay sự trợ giúp của cha mẹ. Trẻ sơ sinh có thể khóc vào ban đêm đơn giản chỉ vì chúng cần có cha mẹ bên cạnh, chỉ để đảm bảo.

Dạy con chủ động làm bài về nhà cha mẹ không thể bỏ qua 11 điều này

Cha mẹ nào cũng mong con cái tự giác ngồi vào bàn học, chủ động làm bài tập về nhà không cần đợi cha mẹ nhắc nhở, la mắng. Vì thế cha mẹ không nên bỏ qua những cách này.

TIN MỚI NHẤT