[Bài dự thi] Một chuyến đi xa

05/08/2015 21:27

Kỉ niệm là những thứ dù đã qua nhưng luôn đong đầy trong hành trang cuộc sống của mỗi người.

Ngày còn nhỏ, tôi theo đuổi ước mơ lớn lên sẽ trở thành giáo viên hay bác sỹ. Càng lớn, tôi càng nhận ra đó không phải là ước mơ của mình mà chính là ước mơ lý tưởng của bà và bố mẹ tôi. Lúc nhận ra điều đó, tôi cũng chẳng biết mình thích gì, mơ ước hay đam mê gì cả. Tôi cảm thấy bất lực, vô phương hướng. Tôi chọn đại cho mình một trường đại học vừa sức thuộc khối nhân văn. Ra trường, tôi xác định bản thân không thể theo ngành học được. Tôi về quê và xin vào làm tại một công ty nước ngoài với công việc chẳng có gì gọi là liên quan đến ngành học. Đáp lại, nơi đó, tôi học được rất nhiều điều. Công việc của tôi hằng ngày là ngồi trên máy tính, kiểm tra và xử lý các vấn đề về chất lượng sản phẩm. Chính công việc liên quan đến máy tính nên tôi có thời gian rảnh hơn đọc thông tin, chăm chỉ tham gia các hội nhóm. Dần dần, tôi tham gia một số các cuộc thi viết lách online và cũng được một vài giải nho nhỏ. Run rủi, tôi lang thang vào những hội viết lách. Ở đó, tôi tìm thấy niềm vui thực sự. Tôi bắt đầu viết từ khoảng đầu năm 2014.

Tình cờ, tôi đọc được thông tin, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đang mở trại sáng tác kịch bản hoạt hình vào tháng 7/2014. Tôi bắt đầu tìm hiểu thông tin về phim hoạt hình, cách viết, cách trình bày…Tôi đã viết một kịch bản hoạt hình dành cho thiếu nhi để dự thi. May mắn, kịch bản của tôi đã được lựa chọn để đi trại sáng tác 10 ngày ở Vũng Tàu.

Niềm vui chưa dứt thì nỗi lo lắng lại ngự trị trong tôi. Làm thế nào để tôi thuyết phục được gia đình nhà chồng cho mình đi? Công ty tôi đang làm liệu có cho mình nghỉ liền 10 ngày hay không? Và điều quan trọng nhất vẫn là “cục cưng” mới hơn 2 tuổi của tôi có thể xa mẹ lần đầu tiên trong 10 ngày hay không?...Mọi thứ làm tôi lo lắng vô cùng…Tôi bắt đầu đặt lên bàn cân đong đo đếm lượng để thuyết phục chính mình. Tôi tìm đến người thân, bè bạn thân thiết để tìm lời khuyên. Họ khuyến khích tôi nên đi.

Cuối cùng, bao sự tính toán, đong đo, tiến lui tôi quyết định đánh cược…Đi.

[Bài dự thi] Một chuyến đi xa ảnh 1
Những người bạn biên kịch - Những người anh chị em thân thiết của tôi

Tháng 7/2014, tôi tham gia trại sáng tác với Hãng phim Hoạt hình Việt Nam. Thoạt đầu tôi nghĩ, các cô chú, anh chị trong hãng toàn người tài, chắc họ không gần gũi hay cởi mở như mình đâu. Nhưng khi thực sự đi cùng đoàn, thì ý nghĩ ấy tan biến ngay. Trái ngược với những gì tôi nghĩ, họ vô cùng nhiệt tình, vui tính, có chuyên môn và dễ thương. Trong đoàn có 15 trại viên thì tôi là một trong năm trại viên trẻ nhất. Tôi kết thân với một anh làm nghề biên kịch tự do –  Anh như người anh cả chỉ dẫn cho chúng tôi từng chút một, hai em sinh viên ngoại thương và một em sinh viên đại học Hàng hải. Em Linh là sinh viên tài năng, đã có một kịch bản hoạt hình được làm phim. Em có những ý tưởng rất sáng tạo. Em cũng là người thành lập các nhóm ôn thi toán cao cấp cho các em sinh viên năm nhất hay những em đang ôn thi vào đại học. Em Hằng hiện là sinh viên, đồng thời cũng là một cây viết trẻ đang dồi dào bút lực. Còn em Huyền - Sinh viên trường Hàng hải xinh đẹp, cá tính, đa tài. Ngoài tham gia các hoạt động sôi nổi của trường, em còn làm thơ, viết kịch bản và làm người mẫu ảnh…Ngoài các trại viên trẻ, tôi còn được nghe chú nhà văn Phạm Dũng chia sẻ những kinh nghiệm sống, viết lách hay những bản nhạc mà chú sáng tác…

Mùa hè ở Vũng Tàu những cơn mưa ào ạt đến rồi ào ạt đi. Nó không dầm dề như mùa hè ở miền Bắc. Những chú chim rủ mình đứng trên những cột đèn như biết trước hay đã quá đỗi quen thuộc với những trận mưa nơi đây. Cơn mưa lại càng gợi nhớ nhà. Ngay đêm đầu tiên, xa con, tôi nằm mãi, nằm mãi mà không thể nào ngủ được. Chiếc đồng hồ tích tắc, tích tắc quay những vòng chậm rãi. Nước mắt ướt nhẹm cả gối. Gọi điện về, con không khóc mà mẹ khóc…Ngày viết lách, giao lưu, sửa kịch bản, tối lại nhớ con, nhớ nhà…hành trình 10 ngày như vậy – Rất chậm mà cũng rất nhanh.

Sau lần đi trại Vũng Tàu về, tuy ngắn ngủi nhưng tôi cũng kịp trang bị cho mình những vốn kinh nghiệm ít ỏi, giản dị để học dần về nghề biên kịch. Trại viên trẻ chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc, trao đổi với nhau về cuộc sống, công việc cũng như những bài báo, kịch bản của nhau. Tôi thầm cảm ơn các cô chú, anh chị và các em đã làm bạn và chia sẻ với tôi mọi điều.

10 ngày trở về, con trai ôm chầm lấy mẹ. Cả ngày không rời mẹ nửa bước…Tôi cũng không lỡ rời xa cu cậu nửa bước.

Hiện tại, ngoài công việc chính để có đồng lương ổn định nuôi con, tôi còn tự do viết những gì tôi thích. Kịch bản đầu tiên sau ngày đi trại của tôi cũng được làm phim và sắp hoàn thiện. Tôi rất nôn nóng chờ đợi sản phẩm của mình. Phụ nữ, đôi khi rất cần nghĩ cho riêng mình một chút.

Những kỉ niệm về lần đầu tiên xa con, đi vì niềm yêu thích viết lách của tôi là thế. Cái được nhiều hơn là cái mất. Và điều quan trọng hơn hết là tôi đã biết mình thích gì.

Người viết: Trương Thị Hồng Tươi

Các bạn có thể theo dõi thể lệ cuộc thi tại đây

Lễ trao giải cuộc thi viết "Những kỷ niệm khó quên" diễn ra long trọng, ấm cúng
Chiều qua, 20/11 Trang phunuvagiadinh.vn đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm khó quên" cho các tác giả đoạt giải...
XEM TIẾP
[Bài dự thi] Tôi chạy trốn gì thì tôi gặp chính cái đó
Cuộc sống như một bài tính đố thách thức tôi! Những rào chắn, những chông gai đang từng ngày chỉ chực chờ quật ngã sự...
XEM TIẾP
“Mảnh trời bình yên” đã trúng giải Nhất cuộc thi “Những kỉ niệm khó quên”
“Những kỉ niệm khó quên” do trang phunuvagiadinh.vn tổ chức đã mang một ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, khơi gợi cho bạn...
XEM TIẾP
Ngày: 15/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ba rọi heo cắt lát (kg)  112.900  TP.HCM
 Nạc dăm heo (kg)  105.900  TP.HCM 
 Bít tết bò (kg)  229.900 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  78.900 TP.HCM 
Gà dai quay nguyên con (kg) 75.000 TP.HCM
Trứng gà hộp 10 trứng (vỉ) 23.500 TP.HCM
Gạo lứt (kg)22.000 TP.HCM
Gạo tài nguyên (kg) 17.000 TP.HCM
Gạo bụi nở (kg) 11.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 60.000 TP.HCM
Khoai mỡ (kg)30.000 TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000 TP.HCM
Đuôi heo (kg) 100.000 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg) 7.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)7.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg)12.000 TP.HCM
Su su (kg)9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM