Muốn con thông minh từ bé, cha mẹ cùng làm 5 hành động này, mình mẹ làm không hiệu quả

Ngắm con yêu mỗi ngày 28/11/2018 13:49

Mẹ hãy rủ bố cùng làm những điều này cho con để giúp bé thông minh tối đa.

Sự phát triển trí thông minh của trẻ được hình thành ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Người mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt thai kỳ để đảm bảo cho bé một nền tảng vững chắc nhất.

Muốn con thông minh từ bé, cha mẹ cùng làm 5 hành động này, mình mẹ làm không hiệu quả - Ảnh 1

Bên cạnh đó thì việc giáo dục và nuôi dạy sau khi bé chào đời cũng có quyết định cao hơn đến trí thông minh của trẻ. Trong đó, những năm đầu đời cực kì quan trọng cho việc này. Theo công bố của các nghiên cứu khoa học thì có một số hành động đơn giản của cha mẹ trong cuộc sống thường ngày có thể giúp tăng IQ và EQ của con, bất chấp di truyền. Cụ thể, trẻ biết nói sớm, tròn vành rõ chữ, khả năng ngôn ngữ linh hoạt, giao tiếp tốt với mọi người và có tư duy sắc sảo.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là việc làm này phải được cả cha và mẹ thực hiện song hành cùng nhau cho con mới phát huy hết "tác dụng". Bởi có những hành động người mẹ làm thì hiệu quả, có những hành động không hiệu quả mà cần có sự tương tác của bố. Mỗi người cha người mẹ có một vai trò và "năng lực tình cảm" riêng giúp con cảm nhận khác nhau. Những hành động đó là:

1. Trò chuyện với con mỗi ngày

Trò chuyện mỗi ngày với con là cách tốt nhất để truyền đạt tình yêu, thông điệp "cha mẹ yêu con" dành bé. Điều này còn giúp cho bé nhanh biết nói hơn.

Không phải cho đến lúc trẻ biết nói mà ngay từ khi con còn trong bụng mẹ, cha mẹ đã nên nói chuyện cùng bé. Ngay khi bé ra đời, cha mẹ cũng nên tương tác với con càng nhiều càng tốt. Khoa học đã chứng minh, những em bé có sự tương tác với cha mẹ từ sớm sẽ thông minh hơn bạn bè cùng trang lứa ít tương tác với cha mẹ.

Muốn con thông minh từ bé, cha mẹ cùng làm 5 hành động này, mình mẹ làm không hiệu quả - Ảnh 2

2. Ôm và vỗ về bé

Ôm ấp, vỗ về đem lại cho bé cảm giác được yêu thương, quan tâm và rất an toàn. Ngoài ra, bố mẹ thường xuyên nựng nịu, ôm ấp con giúp bé thông minh, phát triển trí não, phát triển EQ. Đó chính là nền tảng giúp bé sớm trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai.

3. Cho con nghe nhạc

Ngày nay rất nhiều cha mẹ ý thức được việc cho bé nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ để giúp kích thích trí thông minh "lớn dần". Tuy nhiên, nhiều người quên mất việc này cần được thực hiện khi bé chào đời và suốt quãng năm tháng về sau. Nghe nhạc nhẹ giúp trí não bé được thư thái, êm dịu và tư duy tốt.

4. Vận động cùng bé

Những bài tập vận động đơn giản, những động tác massage giúp kích thích bé sớm biết bò, trườn, lật hay biết đi.

Muốn con thông minh từ bé, cha mẹ cùng làm 5 hành động này, mình mẹ làm không hiệu quả - Ảnh 3

Khi bé đã lớn hơn, cha mẹ cố gắng tạo điều kiện để bé vận động như một thói quen thường ngày bằng cách đi bộ cùng con, chơi bóng cùng nhau, đi dạo dưới nắng vào buổi sáng sớm, cùng đạp xe trong công viên cây xanh… Điều này không chỉ giúp con phát triển trí não mà còn giúp bé phát triển thể chất, cao lớn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn và sảng khoái.

5. Đọc sách cùng con

Sách là nguồn tri thức quan trọng nhất không thể thiếu dành cho tâm hồn của mỗi đứa trẻ. Ngày nay, sự xuất hiện của những thiết bị điện tử, điện thoại di động đã khiến cho nhiều bậc cha mẹ quên mất đi lợi ích vô cùng to lớn của sách.

Đứa trẻ giống như một "tờ giấy trắng". Cha mẹ "vẽ lên gì" thì chúng "tiếp nhận nấy". Vì thế, hãy thường xuyên tạo thói quen đọc sách cho chính bản thân mình và đọc sách cho bé nghe.

Trong khi đọc sách, hãy giải thích với bé về những khái niệm đơn giản như nhà, cây, mây, nước…, giúp bé phân biệt màu sắc bằng cách chỉ vào tranh vẽ và nói cho bé tên gọi của sự vật cũng như màu sắc, đặc điểm. Chẳng hạn: Đây là bông hoa này, bông hoa màu đỏ, có nhiều cánh, gọi là hoa đồng tiền… Cách này sẽ giúp bé thông minh, phát triển khả năng ngôn ngữ ngay từ rất sớm.

Ngoài ra, việc đọc sách sẽ giúp bé hiểu biết và ghi nhớ lâu về không gian xung quanh hơn là việc xem những đoạn video trên điện thoại, đồng thời bảo vệ đôi mắt non nớt của trẻ.

Nếu khiến cho đứa trẻ sơ sinh cười được trong tháng này, mẹ hãy mừng vì IQ bé cực cao

Nụ cười hình thức giao tiếp xã hội sớm nhất của bé, cho mẹ thấy cách bộ não trẻ sơ sinh hoạt động,

TIN MỚI NHẤT