Có lẽ nỗi ám ảnh lớn nhất của các bà mẹ trẻ đó chính là những đêm dài mệt mỏi, mất ngủ vì con quấy khóc và không thể ngủ thẳng giấc tới sáng. Mặc dù hiện nay đã có thêm rất nhiều kiến thức, bí quyết mới, các sản phẩm tốt, công nghệ hiện giúp hỗ trợ người mẹ trong việc ru con ngủ và đảm bảo giấc ngủ cho con trong đêm nhưng không phải bà mẹ nào cũng tận dụng được hết những lợi ích đó. Tôi – một bà mẹ trẻ cũng nằm trong số đó.

Khi con trai tôi được 6 tháng tuổi, tôi đã rất căng thẳng và mệt mỏi vì hầu như đêm nào bé cũng tỉnh giấc ít nhất 3 lần. Nay bé đã 19 tháng tuổi, tôi không dám chắc là đã rèn con ngủ ngoan thành công, nhưng tôi hoàn toàn tự tin vì con đã vào nề nếp và ngủ ngon giấc hơn lúc trước. Để giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức trong lộ trình rèn con ngủ ngoan, tôi đã tổng hợp lại 12 bí quyết bao gồm cả những mẹo nhỏ và những sản phẩm hữu ích cho giấc ngủ của bé, mẹ hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng cho bé nhà mình những phương pháp phù hợp nhất.

1. Bàn tay giả

Con trai nhỏ cứ 3 tiếng lại dậy khóc đêm một lần, mẹ trẻ hiến kế giúp con ngủ ngoan đến sáng - Ảnh 1

Hiện nay, một số sản phẩm khăn quấn cho bé có thêm miếng chặn ở phần bụng và hai bên sườn bé tạo cảm giác như mẹ vẫn đang ở cạnh bé. Thay vì quấn bé theo cách thông thường, mẹ có thể tận dụng sản phẩm kèm thêm tính năng này để "đánh lừa" bé và giúp bé ngủ ngon hơn. Ngoài ra mẹ có thể tham khảo thêm bộ đồ ngủ gần giống như chiếc kén, hoặc tự chế một bàn tay giả để lên người bé, bé sẽ cảm thấy an tâm và dễ ngủ hơn.

2. Không phải lúc nào bé dậy là thay tã ngay

Tôi đã hỏi ý kiến bác sĩ và nghe theo lời khuyên rằng không nhất thiết phải thay tã liên tục cho bé mỗi khi bé thức giấc. Tôi đã sử dụng loại tã thấm hút nhất có trên thị trường, chỉ thay khi bé ị và lau tay tôi cho ấm trước khi chạm vào con để con không bị giật mình.

3. Sử dụng tiếng ồn trắng

Đây là một mẹo được nhiều mẹ hiến kế, và nó thực sự khá hiệu quả. Tiếng ồn trắng có thể giúp xoa dịu bé, ngăn cản tiếng ồn bên ngoài để bé chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Mỗi khi con tôi quấy khóc giữa đêm, bố của bé chỉ cần đi tìm máy sấy tóc và bật chế độ nhỏ là bé dịu hẳn và quay trở lại giấc ngủ nhanh hơn trông thấy.

4. Thử những bài hát ru

Con trai nhỏ cứ 3 tiếng lại dậy khóc đêm một lần, mẹ trẻ hiến kế giúp con ngủ ngoan đến sáng - Ảnh 2

Khi bé bắt đầu có dấu hiệu tỉnh giấc, cáu gắt thì mẹ hãy thử cho bé nghe một bài hát ru ngủ hoặc giai điệu êm ái nào đó. Hiệu quả có thể đáng kinh ngạc, bé sẽ ngủ lại chỉ sau chưa đầy 1 phút. Mẹ cũng có thể chọn nhiều bài hát ru khác nhau để ngân nga cho bé nghe. Bé sẽ nhận biết được tín hiệu hát ru từ mẹ đồng nghĩa với việc phải đi ngủ.

5. Phòng ngủ của bé phải đủ tối

Mẹ cần nhớ là giữ cho phòng ngủ của bé đủ tối, nếu mẹ muốn cho bé ăn hoặc thay tã cho bé thì cũng chỉ để ánh sáng nhẹ, vừa phải để không gây kích thích bé. Hiện nay có những sản phẩm bóng đèn thông minh có thể điều khiển bằng điện thoại khá tiện dụng cho mẹ, hoặc mẹ có thể dán lớp giấy nâu trên lớp của kính để hạn chế ánh sáng chói chang vào mùa hè.

6. Sử dụng ghế/nôi rung

Ghế nôi đa năng là sự kết hợp tuyệt vời giữa thư giãn, ngủ hoặc chơi. Chiếc nôi rung này được thiết kế độc đáo với một cấu trúc chèn bao quanh bé trong cảm giác như đang trong vòng tay của mẹ giúp cho bé ngủ thoải mái mà vẫn nghiêng đầu thoải mái,đặc biệt tốt cho bé bị chứng trào ngược. Ngoài ra, nôi cũng có thể di chuyển nên bé có thể ngủ ở bất cứ đâu.

7. Dùng bóng nhún

Tôi khuyên các mẹ đã quen với việc tập thể dục với bóng nhún thì có thể cho bé thử mỗi khi gắt ngủ hoặc thức giấc giữa đêm với điều kiện an toàn tối đa. Mẹ có thể bế cho bé nhún nhẹ nhàng trên quả bóng tập, quả bóng tưởng không mấy tác dụng với trẻ nhỏ thì nay có thể mang lại hiệu quả bất ngờ nhờ độ êm, mềm và bật nảy nhẹ nhàng.

8. Để thêm núm vú giả trong cũi của bé

Con trai nhỏ cứ 3 tiếng lại dậy khóc đêm một lần, mẹ trẻ hiến kế giúp con ngủ ngoan đến sáng - Ảnh 3

Đây là mẹo mà tôi được biết qua mạng khi một số mẹ nghĩ ra cách để thêm mấy chiếc núm ti giả vào cũi của con, đề phòng trường hợp nửa đêm bé làm rơi khỏi miệng và tỉnh giấc giật mình. Nếu trong cũi có thêm vài chiếc núm thì bé có thể dễ dàng với lấy 1 chiếc và đưa lại miệng để tiếp tục giấc ngủ.

9. Giúp con phân biệt rõ ngày và đêm

Khi cho con ngủ trưa, mẹ nhớ để phòng có ánh sáng, hoặc để bé nằm gần cửa sổ một chút để bé vẫn cảm nhận được giấc ngủ ban ngày khác buổi đêm như thế nào. Giúp con phân biệt ngày và đêm sẽ giúp bé xác định thời gian và cần phải kéo dài giấc ngủ thích hợp hơn.

10. Cho bé ôm búp bê, thú bông nhỏ

Con trai nhỏ cứ 3 tiếng lại dậy khóc đêm một lần, mẹ trẻ hiến kế giúp con ngủ ngoan đến sáng - Ảnh 4

Cảm giác ôm ấp, vỗ về một đồ vật quen thuộc sẽ giúp bé yên tâm và dễ chịu hơn. Tại sao mẹ lại bỏ qua mẹo nhỏ này. Trên thị trường hiện nay còn có những sản phẩm búp bê thông minh để làm bạn cùng bé, mẹ có thể thử tìm hiểu cho bé nhà mình nhé.

11. Làm ấm giường, cũi trước khi cho bé nằm

Bất cứ đứa trẻ nào cũng cũng sẽ giật mình,khó ngủ nếu nằm trong chiếc giường hay cũi lạnh lẽo. Tôi đã thử đặt chai nước nóng trên giường của con trước khi cho con nằm, chỗ ngủ của con trở nên ấm áp và dễ chịu hơn rất nhiều. Mẹ hãy thử cách này cho con trước khi ngủ nhé.

12. Thử một chiếc đén nhấp nháy

Mẹ hãy thử bật chiếc đèn nháy dịu nhẹ chiếu lên trần nhà để giúp bé thư giãn và ngủ ngon hơn. Đây là một cách có thể giúp bé dễ ngủ và nếu có tỉnh giấc bé cũng sẽ nhanh chóng ngủ lại.

Luyện ngủ cho con mãi không thành, mẹ trẻ loay hoay tìm nguyên nhân và bất ngờ với 9 lí do này

Luyện ngủ cho con mãi không thành, mẹ trẻ loay hoay tìm nguyên nhân và bất ngờ với 9 lí do này

Người mẹ trẻ không hiểu vì sao cậu con trai út dù đã 15 tháng tuổi và được luyện tự ngủ nhưng bé vẫn không thể ngủ xuyên đêm và thức giấc 3-4 lần mỗi đêm.

Theo Phương Phương/ Helino