Sau vụ cô gái bị một người đàn ông lạ xâm hại một cách thô bạo nhưng chỉ bị phạt 200.000 đồng khiến dư luận bức xúc, thì mới đây cộng đồng mạng lại vô cùng phẫn nộ trước thông tin một bé gái bị xâm hại trong thang máy tại một chưng cư ở Sài Gòn. Điều này khiến các bậc cha mẹ vừa phẫn nộ, vừa hoang mang, lo lắng khi chưa biết cách nào để bảo vệ con khi trẻ trong thang máy một mình. Liên quan đến vấn đề này, nhà văn Hoàng Anh Tú đã có những chia sẻ với các bậc phụ huynh cách bảo vệ trẻ không bị xâm hại khi đi thang máy một mình.

"Vụ nữ sinh 20 tuổi còn bị tấn công tình dục trong thang máy thì lũ trẻ con dưới 18 tuổi sẽ phải dạy chúng điều gì khi chúng đi thang máy một mình?

1. Ý thức cộng đồng: Trong khi chờ luật điều chỉnh để mạnh tay trừng trị kẻ xấu trong thang máy (và cả nơi công cộng) thì chính mỗi người chúng ta nên lên tiếng mạnh mẽ trong chính cộng đồng nơi mình sinh sống. ĐỪNG IM LẶNG! Tôi vẫn luôn tin vào lý thuyết vòng tròn Tôn Ngộ Không. Khi chúng ta vẽ một vòng tròn cho cộng đồng của mình bằng thái độ và những phản ứng mạnh mẽ, những kẻ xấu ẩn náu xung quanh chúng ta sẽ biết sợ mà không dám động vào bất cứ ai trong vòng tròn đó. Những group cư dân phải là nơi mà mỗi cư dân cũng phải lên tiếng mạnh mẽ. Kẻ xấu phải sợ chúng ta chứ không phải chúng ta sợ chúng. Bảo vệ chính hàng xóm mình cũng là cách tự bảo vệ con em mình.

Chống xâm hại tình dục: Loạt kỹ năng cần trang bị cho con để bảo vệ bản thân khi đi thang máy một mình - Ảnh 1

Bé gái bị người đàn ông xâm hại trong thang máy khiến dư luận phẫn nộ

2. Dặn con không đi thang máy với người lạ khi chỉ có một mình nếu con cảm thấy nguy hiểm. Hãy đợi chuyến sau.

3. Luôn đứng gần bảng điều khiển của thang máy. Bấm tầng gần nhất để thoát ra khi gặp nguy hiểm. Hoặc nút báo cháy, báo sự cố thang máy. Nút bấm đó không chỉ dùng khi có sự cố thang máy mà nó còn là nút cứu con khi con bị tấn công.

4. Sinh mạng quan trọng nhất. Nếu con bị tấn công, hãy giữ sinh mạng mình trước nhất. Mọi thứ sau đó có bố mẹ lo!

5. Đi thang máy đông người mà có ai đó cố tình chạm vào con, hãy nói to: Không được chạm vào tôi! Mọi người trong thang máy sẽ giúp con. Hoặc chí ít, kẻ đó sẽ không tiếp tục làm vậy với con nữa.

6. Đừng cắm mặt vào điện thoại hay cúi gằm mặt. Hãy chọn vị trí gần cửa thang máy nhất và luôn quan sát xung quanh.

Chống xâm hại tình dục: Loạt kỹ năng cần trang bị cho con để bảo vệ bản thân khi đi thang máy một mình - Ảnh 2

Cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cần thiết khi đi thang máy

7. Bất cứ khi nào cảm thấy nguy hiểm, hãy bấm tầng gần nhất và thoát ra. Hoặc hãy gọi điện thoại cho bố mẹ, người thân để chắc chắn con có thể kêu cứu nhanh nhất cũng như kẻ xấu có ý đồ không thể thực hiện ý đồ.

8. Một bình xịt nhỏ bố mẹ cần trang bị cho con. Lọ nước hoa cũng được. Đủ để con xịt thẳng vào mắt kẻ xấu khi con bị tấn công.

9. Chống cự nếu kẻ xấu không mang vũ khí cũng có thể nhưng hãy dạy con những khu vực con nên tấn công như mắt, cổ, bộ phận sinh dục.

10. Con luôn có bố mẹ ở bên dù con gặp bất cứ điều tồi tệ gì. Đừng im lặng hay xấu hổ không dám nói".

5 chiến lược giúp cha mẹ xử lý được cơn giận dữ của trẻ dễ như trở bàn tay mà không phải la hét tốn sức

5 chiến lược giúp cha mẹ xử lý được cơn giận dữ của trẻ dễ như trở bàn tay mà không phải la hét tốn sức

Sự bình tĩnh đôi khi lại là chìa khóa giúp cha mẹ lý trí hơn trong việc chấm dứt hành động giận dữ của con mình.

Theo Hoàng Anh Tú/ Helino