Bí quyết dạy con trở thành đứa trẻ tự tin và hành xử tốt

11/01/2019 13:05

Có nhiều quan điểm trái ngược về cách nuôi dạy một đứa trẻ tự tin, tử tế và thành công. Dưới đây là những phương pháp mới trong cách nuôi dạy con.

1. Tin tưởng con

Theo một nghiên cứu mới cho thấy, để khuyến khích một đứa trẻ tự lập với lòng tự trọng cao, sự tin tưởng có hiệu quả hơn là độc đoán. Bạn muốn nhận được sự lắng nghe, tôn trọng và tin tưởng từ con hay là sự sợ hãi, e ngại? Hãy đặt lòng tin và khích lệ, động viên để con trở nên tự tin, độc lập.

Bí quyết dạy con trở thành đứa trẻ tự tin và hành xử tốt - Ảnh 1

2. Giúp con học được cách giải quyết những thách thức

Khi các con lớn lên, những thách thức cũng sẽ ngày càng nhiều hơn. Hãy giúp con vượt qua những khó khăn này bằng cách tiếp cận một cách nhất quán, vững vàng và yêu thương. Giúp con học hỏi thông qua các kinh nghiệm và nỗ lực xây dựng sự tự tin. Những điều này sẽ giúp trẻ tự bản thân học cách giải quyết những thách thức, hoặc xung đột nhỏ.

3. Đừng đặt trẻ ngoại lệ với mọi quy tắc

Theo các phụ huynh hiện đại, dạy trẻ là cả một quá trình lâu dài, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Thái độ nghiêm túc của cha mẹ với thời khóa biểu lành mạnh về ăn, ngủ, tự lập ngay từ nhỏ sẽ giúp con có tính kỷ luật và ảnh hưởng đến trẻ theo những cách quan trọng nhất.

4. Thời gian ngủ

Đối với trẻ, các quy tắc xung quanh giấc ngủ cần rõ ràng như: Tắt đèn, nói to đã đến giờ đi ngủ, và xây dựng thói quen trước khi ngủ như nằm xuống, đắp chăn và nhắm mắt. Việc thiết lập các chế độ ngủ thường xuyên và ổn định sẽ quan trọng hơn khi trẻ lớn lên và bắt đầu đi học. Trẻ được ngủ đủ giấc sẽ luôn tỉnh táo, khỏe mạnh và có hành vi xã hội tốt hơn. Không để ti vi trong phòng ngủ của trẻ ngày càng trở nên quan trọng đối với các cha mẹ hiện đại, bởi đây là thói quen xấu.

5. Hướng dẫn cho trẻ thói quen ăn tốt

Trẻ em cũng giống như người lớn, có nhiều cách ăn khác nhau. Một số rất tham ăn và ăn tạp, một số khác thì rất kén chọn và có thể rất khó ăn. Hãy để trẻ tự ăn càng sớm càng tốt, bằng cách "chơi" với thức ăn của mình, bé sẽ tìm hiểu về kết cấu, hương vị và tự cảm thụ. Tạo thói quen về ăn uống cho con ngay từ ban đầu, để trẻ lớn lên biết ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, học cách ăn uống lịch sự và biết quan sát người khác. Không nên để trẻ vừa ăn vừa nhìn màn hình. Không dạy trẻ ăn kiêng, trừ những bé ăn quá nhiều và tăng cân quá nhanh. Hãy để con được trải nghiệm thực phẩm như là một sự thưởng thức chứ không phải như một hình phạt.

Với những bé quá biếng ăn có thể tạo ra những “ bữa ăn cầu vồng" với nhiều màu sắc khác nhau trên đĩa như cà rốt, cà chua đỏ, ngô vàng, quả đỗ xanh... Hoặc đưa bé đến siêu thị hay chợ để con tự chọn một món mà con thích.

6. Ít trừng phạt con

Theo một số phụ huynh trẻ họ thường suy nghĩ về vấn đề khen ngợi các con hơn là trừng phạt chúng. Kỉ luật về thể chất, như đánh đập có xu hướng tạo ra hành vi hung hăng ở trẻ em. Hãy nhớ rằng chiến thắng của cha mẹ là bạn không cần đánh mắng hay trừng phạt mà con vẫn nên người. Thay vì luôn tìm cách trừng phạt khi con sai lầm, hãy tìm kiếm các hành vi tích cực để khen ngợi. Tất nhiên, ở một số thời điểm nhất định, các bậc phụ huynh không thể tránh được việc trở thành "cảnh sát", đôi khi bạn buộc phải nói không hoặc tỏ thái độ tức giận với con và đó là điều tốt nó chứng tỏ con bạn phát triển hoàn toàn bình thường.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Ngắm con yêu mỗi ngày trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Không dạy con điều này trước khi bé 10 tuổi chắc chắn cha mẹ sẽ hối hận cả đời
Nếu không dạy con điều này trước khi bé 10 tuổi chắc chắn cha mẹ sẽ hối hận cả đời - các bậc phụ huynh...
XEM TIẾP
Năm nguyên tắc dạy con của phụ huynh Nhật Bản
Khi thấy một đứa trẻ đang cố phá ôtô đồ chơi, bà mẹ Nhật Bản có thể nói "Chiếc xe tội nghiệp, nó sẽ khóc...
XEM TIẾP
5 điều cha mẹ nhất định phải dạy con trước khi bé 10 tuổi
5 điều cha mẹ nhất định phải dạy con trước khi bé 10 tuổi - nếu không chắc chắn sẽ có ngày hối hận thì...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM