Nhiều cha mẹ thường cho con cái đi mua sắm cùng. Nhất là trong dịp Tết sắp tới gần, nhu cầu mua sắm trong gia đình cũng tăng vọt nên tần suất đi các khu mua sắm lại càng tăng lên thì các cha mẹ cần lưu ý những vị trí dễ xảy ra tai nạn khi có trẻ nhỏ đi cùng.

Thang cuốn và thang máy

Đây là 1 trong những "hung thần" đối với không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn. Rất nhiều trường hợp gặp nạn khi sử dụng 2 loại thang này.

Đặc biệt với trẻ nhỏ ham vui, hiếu động nên dễ bị cuốn vào những thứ chuyển động này. Cha mẹ tuyệt đối không được buông tay trẻ khi di chuyển bằng thang máy hoặc thang cuốn, không để trẻ tự nhấn loạn các nút điều khiển trong thang máy...

4 vị trí dễ xảy ra tai nạn trong siêu thị, cha mẹ phải thật lưu ý khi cho con đi sắm Tết cùng - Ảnh 1

Không được để trẻ đi thang cuốn một mình.

Nguyên tắc đi thang cuốn an toàn là đứng cùng hàng với trẻ, không đứng ra ngoài vạch, nắm tay trẻ.

Xe đẩy

Xe đẩy mua hàng được thiết kế với dạng bánh đẩy khá tiện lợi khi di chuyển để mua sắm. Tuy nhiên, nếu 1 phút lơ là quay đi chọn hàng, các bé hiếu động có thể dễ dàng xô đẩy, coi đây như một trò đùa. Nếu như vô tình đụng trúng các mặt hàng dễ đổ vỡ thì sẽ gây thiệt hại về tài sản. Chưa hết, cha mẹ nên tính trước các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra nếu xe đẩy hàng đang gần khu thang máy, thang cuốn... Chính vì thế, nếu đưa trẻ đi cùng tuyệt đối không được lơ là dù chỉ trong tích tắc.

Trường hợp 1 bé gái bị ngã khỏi xe đẩy hàng.

4 vị trí dễ xảy ra tai nạn trong siêu thị, cha mẹ phải thật lưu ý khi cho con đi sắm Tết cùng - Ảnh 2

Nếu cho trẻ ngồi xe đẩy hãy ngồi đúng vị trí để đảm bảo an toàn.

Nơi qua đường

Những ngày giáp Tết thì các con đường giữa các tòa nhà mua sắm cũng trở nên đông đúc và nhộn nhịp hơn. Xe cộ đi lại thường xuyên, người người nườm nượp... chính vì thế phụ huynh đừng bao giờ chủ quan cho rằng nơi qua đường này thì an toàn hơn đường phố. Lái xe có thể mất tập trung hoặc không phanh kịp khi trẻ bất ngờ băng qua đường. Tóm lại, đều là nơi nhiều xe cộ qua lại thì không hề an toàn và hãy để mắt tới trẻ mọi lúc, mọi nơi.

4 vị trí dễ xảy ra tai nạn trong siêu thị, cha mẹ phải thật lưu ý khi cho con đi sắm Tết cùng - Ảnh 3

Đường nội bộ trong trung tâm mua sắm cũng đông đúc xe qua lại.

Bãi đỗ xe

Nhiều cha mẹ khi tới bãi đỗ xe để mặc trẻ phía sau và lúi húi sắp xếp hàng hóa lên xe, trẻ có thể sẽ chạy nhảy dẫn tới va chạm với xe khác hoặc bị lạc mất. Thêm vào đó, bãi đỗ xe là không gian kín, không thông thoáng gây khó quan sát cũng có thể là mối nguy hiểm tiềm tàng.

4 vị trí dễ xảy ra tai nạn trong siêu thị, cha mẹ phải thật lưu ý khi cho con đi sắm Tết cùng - Ảnh 4
Bãi đỗ xe cũng là nơi nhiều nguy cơ tiềm ẩn, cha mẹ không nên lơ là.
Quy tắc 3 phút mà bố mẹ nào cũng cần biết khi dạy con cái

Quy tắc 3 phút mà bố mẹ nào cũng cần biết khi dạy con cái

Bạn có thể dành 30 phút để nấu ăn, 15 phút để đọc sách, vài giây để hôn tạm biệt con, nhưng nắm vững 3 phút “thần thánh” sau, bạn sẽ có được niềm tin của con cái ngay trong giai đoạn chúng nổi loạn.

Theo Miss Mộng Mơ/ Helino