Trang chủ Nấu gì hôm nay

Với tỉ lệ 1:1, cơm rượu tôi làm năm nào cũng ngon xuất sắc, cả nhà ăn sạch veo không còn một viên

18/06/2018 04:23

Chỉ cần nhớ nguyên tắc này thôi là bạn sẽ đảm bảo có được nồi cơm nếp ngon để làm cơm rượu.

Tết Đoan Ngọ hoặc Tết Đoan Dương, trùng vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày Tết truyền thống phổ biến ở những nước Đông Nam Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc. Tại Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn được hiểu là Tết diệt sâu bọ. Cho đến nay, tập tục cúng Tết Đoan Ngọ vẫn còn được giữ gìn ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước bởi đây là một dịp quan trọng, vừa để gia đình sum họp, vừa mong diệt hết sâu bọ vào thời gian chúng hoành hành dữ dội nhất.

Thông thường, những món được ăn trong ngày Tết Đoan ngọ sẽ gồm những món như cơm rượu, bánh ú tro, chè trôi nước. Nói đến cơm rượu thì cơm rượu nếp, cơm rượu nếp cẩm có thể nói là món không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ. Lý do được người xưa giải thích là vì trong cơ thể người có những loại ký sinh gây hại, nằm sâu trong bụng, khó diệt, những thức ăn có vị chua, chát, đặc biệt là cơm rượu nếp thì sẽ diệt được chúng. Đặc biệt, nên ăn vào buổi sáng, ngay khi vừa ngủ dậy.

Với tỉ lệ 1:1, cơm rượu tôi làm năm nào cũng ngon xuất sắc, cả nhà ăn sạch veo không còn một viên - Ảnh 1

(Ảnh: Internet)

 Để làm cơm rượu không khó, bằng chứng là ngày nay, dù cơm rượu được bày bán rất nhiều trong ngày Tết Đoan ngọ nhưng nhiều chị em đã trổ tài làm những viên cơm rượu trông rất đẹp mắt và ăn cũng rất ngon. Chỉ sau vài ngày ủ, bạn đã có được những viên cơm rượu trắng tinh và thơm phức rồi.

Tuy nhiên, nhiều chị em cho biết, lỗi duy nhất họ hay gặp phải khi làm cơm rượu đó chính là lúc thì cơm nếp không tiết ra nhiều nước rượu, khi thì viên cơm rượu lại bị rã ra. Thật ra, điều quyết định nên độ ngon của cơm rượu nằm ở phần cơm nếp bạn nấu. Nếu nấu cơm nếp quá khô sẽ không tiết ra được nhiều nước rượu, còn nếu cơm nếp nấu quá nhão thì viên cơm rượu lại không chắc, viên lại rồi rất dễ rã ra.

Để khắc phục điều này, đầu tiên bạn cần nhớ nên sử dụng 1 loại nếp để nấu cơm nếp, không pha nếp mới và nếp cũ với nhau. Tiếp theo, cơm nếp bạn nên nấu theo tỉ lệ 1:1, tức là 1kg nếp sẽ dùng 1 lít nước để nấu cơm. Chỉ cần nhớ 2 nguyên tắc này thôi là bạn sẽ đảm bảo có được nồi cơm nếp ngon để làm cơm rượu.

Chúc bạn thành công và nhớ chia sẻ bí quyết này đến với mọi người nhé.

Vét sạch nồi cơm với chạch chiên giòn tan, ăn hoài không chán
Đĩa chạch đồng chiên giòn dậy mùi, từng miếng tan trong miệng, chấm kèm với gia vị, chanh, ớt và ăn ghém dưa chuột chắc...
XEM TIẾP
Bí quyết nấu cơm gà Hải Nam đảm bảo 10 người ăn 11 người tấm tắc
Công thức cực chuẩn này sẽ giúp bạn có những đĩa cơm gà Hải Nam thơm ngon hết ý.
XEM TIẾP
Đầu tuần bận rộn chỉ cần một đĩa cơm như thế này là đã ngon lành đủ chất
Đĩa cơm có đủ rau thịt lại được trình bày đẹp mắt chắc chắn sẽ khiến cả nhà "chén" sạch bay.
XEM TIẾP
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM