Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng

19/10/2018 04:00

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng

1. Nguyên liệu làm tôm kho tộ

(3-4 người ăn)

- Tôm: 600-700g

- Ớt, hành củ, tỏi

- 1 trái dừa tươi. 

- Đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, nước màu dừa vừa đủ

Lưu ý khi chọn tôm:

- Tôm bạn có thể sử dụng tôm càng xanh hoặc tôm sú. Nên chọn tôm lớn một chút (1kg khoảng 12-15 con) và còn sống để món kho được ngon hơn.

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng - Ảnh 1

2. Cách làm tôm kho tộ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen, chừa lại phần đuôi cho đẹp, gạch tôm để riêng.

- Phần đầu tôm bạn có thể giữ lại nếu muốn, nếu làm cho các bé thì có thể bỏ phần đầu. Để tôm dễ bóc vỏ sau khi tôm rửa sạch, cho tôm vào ngăn đá khoảng 1h.

- Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát. 

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng - Ảnh 2

Bước 2: Ướp tôm

 - Ướp tôm với chút bột nêm, đường, tiêu, ớt và 1/2 chỗ hành tỏi băm ở trên. Để khoảng 15-20 phút cho tôm ngấm gia vị. 

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng - Ảnh 3

Bước 3: Kho tôm

- Bắc tộ kho lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng già cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp đến cho gạch tôm vào phi vàng. Khi gạch tôm thơm vàng thì cho ra bát để riêng. 

- Cho tôm đã ướp gia vị vào đảo nhanh tay. Khi tôm săn lại, thêm nước dừa, bột nêm và ít nước màu dừa hoặc nước hàng vào kho.

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng - Ảnh 4

- Kho nhỏ lửa đến khi gần cạn, thêm phần gạch tôm đã chưng khi nãy vào nồi, thêm xíu nước mắm cho thơm, nêm nếm vừa ăn là được. Không kho cạn hoàn toàn mà có chút nước sốt. 

Cho tôm kho tộ ra bát, ăn nóng cùng cơm trắng rất ngon. Người miền Tây khi ăn cùng món này thường có thêm đĩa rau sống, dưa leo chấm nước kho. Thịt tôm ngọt, dai, thấm kỹ gia vị rất ngon.

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng - Ảnh 5

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm tôm kho tộ!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Món ngon cuối tuần: Tôm nướng mật ong thơm lừng góc bếp
Món tôm nướng mật ong rất hợp để góp mặt vào bữa cơm ngày cuối tuần của gia đình bạn đấy!
XEM TIẾP
Món tôm sẽ ngon hơn gấp bội khi bạn cho thêm 1 nguyên liệu cực kỳ quen thuộc vào
Món tôm sẽ thêm phần hấp dẫn khi kết hợp với nguyên liệu này.
XEM TIẾP
Chỉ 20 phút là xong bí "ôm" tôm thịt thơm ngon khiến chồng con không thiết sơn hào hải vị
Vừa thưởng thức món bí lại có luôn tôm thịt hòa quyện vừa ngon vừa tiện lợi không gì bằng.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM