Trang chủ Nấu gì hôm nay

Học mẹ Việt cách làm món ba chỉ muối chua khiến hàng nghìn chị em săn lùng công thức

14/11/2017 04:27

Hết làm ba chỉ lắc sả tắc, ba chỉ một nắng, giờ chị em lại săn tìm cách làm ba chỉ muối chua vừa ngon lại lạ miệng này.

Là những người yêu nội trợ nên chị em rất thích tìm hiểu những cách chế biến mới lạ để thay đổi khẩu vị món ăn cho cả nhà. Chẳng hạn như từ thịt ba chỉ, chị em phát sốt với quay bì giòn, rồi ba chỉ một nắng, ba chỉ lắc sả tắc… và đến giờ là ba chỉ muối chua.

Mỗi món ăn đều có cách chế biến rất riêng và độc đáo, hương vị lại hấp dẫn do đó, mỗi lần biến tấu, là chị em lại sốt sắng tìm cách làm.

Là một phụ nữ mê nấu ăn, Chị Ngô Thảo (đang sống ở Lào) cho biết, món thịt ba chỉ muối chua chị được thưởng thức khi đến ăn cơm nhà bạn. Thấy món này lạ nên chị hỏi cách làm, sau đó gia giảm và sáng tạo theo khẩu vị của mình và gia đình.

Học mẹ Việt cách làm món ba chỉ muối chua khiến hàng nghìn chị em săn lùng công thức ảnh 1

Chị Thảo thấy món ba chỉ muối chua lạ lại ngon miệng nên chị hỏi cách làm, sau đó gia giảm và sáng tạo theo khẩu vị của mình và gia đình.

Sau khi món ăn thành công, chị đã chia sẻ món ăn lên facebook và được rất nhiều chị em yêu thích, hỏi cách làm.

Chị Thảo cho biết, “món này cách làm rất đơn giản, không đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng cao, nên ai cũng có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên”.

Chị còn bật mí, gia vị và nguyên liệu để làm nên món ăn này nhất thiết phải có xôi trắng và tỏi. Xôi giúp thịt lên men tự nhiên còn tỏi giúp vị thịt thơm ngon hơn.

 Học mẹ Việt cách làm món ba chỉ muối chua khiến hàng nghìn chị em săn lùng công thức ảnh 2

Gia vị và nguyên liệu để làm nên món ăn này nhất thiết phải có xôi trắng và tỏi. Xôi giúp thịt lên men tự nhiên còn tỏi giúp vị thịt thơm ngon hơn.

Thành phẩm đạt là miếng thịt khi mang đi chiên hoặc nướng có vị chua nhẹ, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt, thơm của tỏi và các nguyên liệu trộn. Đặc biệt thịt giữ được màu hồng nhạt rất đẹp.

 Học mẹ Việt cách làm món ba chỉ muối chua khiến hàng nghìn chị em săn lùng công thức ảnh 3

Chị Thảo cho biết, “món này cách làm rất đơn giản, không đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng cao, nên ai cũng có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên”.

Sau khi lên men, thịt ba chỉ muối chua này có thể làm thịt nướng hoặc chiên, xào lăn, hay nấu giả cầy đều rất tuyệt.

Thịt vì được lên men tự nhiên nên bảo quản trong tủ lạnh khá lâu, khoảng 2-3 tuần. Tuy nhiên, thịt càng để lâu thì độ chua càng tăng. Khi thấy vị chua của thịt đúng độ mình thích thì có thể cho thịt vào túi hút chân không và bỏ lên ngăn đá để bảo quản.

 Học mẹ Việt cách làm món ba chỉ muối chua khiến hàng nghìn chị em săn lùng công thức ảnh 4 

Sau khi lên men, thịt ba chỉ muối chua này có thể làm thịt nướng hoặc chiên, xào lăn, hay nấu giả cầy đều rất tuyệt.

Tham khảo cách làm ba chỉ muối chua của chị Ngô Thảo:

Chuẩn bị:

- 1 kg thịt ba chỉ ngon, rửa sạch để ráo nước

- Tỏi 200g: giã dập

- Riềng: một củ nhỏ (hoặc tuỳ thích) giã nhỏ

- Lá lốt: 10 lá (hoặc tuỳ thích): cắt nhỏ

- Hạt nêm: 2 thìa cafe

- Mì chính: 1 thìa cafe (không cho cũng được)

- Xôi trắng: 100-150g để nguội

Cách làm:

Cho tất cả các nguyên liệu trên (trừ thịt) vào thố trộn. Thêm một bát nước vào, trộn đều các nguyên liệu.

Lượng nước được điều chỉnh tuỳ ý sao cho các nguyên liệu hoà trộn đều với nhau. Nếu hỗn hợp trộn khô quá thịt sẽ lâu lên men còn ướt quá thịt sẽ nhanh lên men vị chua của thịt sẽ bị chua gắt.

Cho thịt vào trộn đều cùng nguyên liệu trộn rồi xếp vào thố sành hay thuỷ tinh, đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh sau 2 ngày là dùng được.

Món thịt này khi chiên lên ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt ăn rất ngon.

Lưu ý:

Thành phẩm đạt là miếng thịt khi mang đi chiên hoặc nướng có vị chua nhẹ, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt, thơm của tỏi và các nguyên liệu trộn. Đặc biệt thịt giữ được màu hồng nhạt rất đẹp.

Sau khi lên men, thịt ba chỉ muối chua này có thể làm thịt nướng hoặc chiên, xào lăn, hay nấu giả cầy đều rất tuyệt.

Cũng là thịt ba chỉ bạn cho thêm thứ này vào đảm bảo cả nhà ăn là ghiền hấp dẫn hơn ngoài hàng
Cũng là thịt ba chỉ bạn cho thêm thứ này vào đảm bảo cả nhà ăn là ghiền hấp dẫn hơn ngoài hàng - hãy...
XEM TIẾP
Chỉ là thịt ba chỉ thôi nhưng chế biến theo cách này lại thơm ngon khó cưỡng đến vậy
Học ngay cách chế biến thịt ba chỉ thơm ngon, lạ miệng dưới đây chiêu đãi cả nhà các bạn nhé!
XEM TIẾP
Bày cách làm món thịt ba chỉ ướp ngũ vị ngon tuyệt, không ai cưỡng nổi hấp dẫn hơn ngoài hàng
Bày cách làm món thịt ba chỉ ướp ngũ vị ngon tuyệt, không ai cưỡng nổi hấp dẫn hơn ngoài hàng ai ai cũng...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 16/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM