Tôm chiên bơ tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị

0,5 kg tôm càng xanh hoặc 1 kg tôm sú

1 chén bột bắp

1 miếng bơ mặn

4 muỗng canh dầu ăn

Vài nhánh tỏi to

2 muỗng canh xì dầu

1 muỗn canh mật ong

Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu

Gợi ý bữa ăn 3 món cho ngày cuối năm đầm ấm - Ảnh 1

Tôm chiên bơ tỏi (Ảnh: Nghebep)

Cách làm tôm chiên bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm bạn bóc vỏ, bỏ đầu, rạch lưng lấy chỉ đen, cắt sâu thêm vào thân tôm để tôm dễ ngấm gia vị khi ướp. Rửa sạch tôm với nước muối loãng và để ráo.

Trong chén nhỏ cho tôm vào ướp với 1 chút muối, bột ngọt và tiêu xay. Để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên tôm với bột bắp

Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng với 4 muỗng canh dầu ăn. Trong lúc chờ dầu nóng, đổ bột bắp ra chén, lấy tôm đã ướp lăn vào bột, chú ý lăn đều các mặt.

Thả tôm vào chảo chiên chín vàng giòn, gắp ra xếp vào dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Chiên lần lượt cho hết tôm đã chuẩn bị.

Bước 3: Chiên tôm với bơ tỏi

Lấy 1 chảo khác bắc lên bếp đun nóng, sau đó thả miếng bơ vào đun tan chảy. Khi bơ đạt độ nóng vừa phải thì cho tỏi băm vào phi vàng xong bỏ tôm vào lăn qua lăn lại nhiều lần cho bơ ngấm vị bơ. Nêm vào chảo chút xì dầu, bột ngọt và 1 muỗng canh mật ong, đảo nhanh cho tất cả hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp nhanh.

Bước 4: Tôm chiên bơ tỏi dùng ngay khi vừa chế biến xong để cảm nhận độ giòn tan, vị bơ tỏi thơm nồng của món ăn. Chấm kèm xốt mayonnaise hoặc tương ớt đều ngon.

Canh cá nấu cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị

300g cá trắm cỏ

2 quả cà chua

Hành, gừng

Gia vị: Nước tương, một chút rượu, bột ngô, đường, muối, tiêu xay.

Gợi ý bữa ăn 3 món cho ngày cuối năm đầm ấm - Ảnh 2

Canh cá nấu cà chua thơm ngon (Ảnh: Kenhphunu)

Các bước nấu canh cá cà chua

Bước 1: Cá mổ sạch, cắt khúc nhỏ. Tiếp đó, cà chua rửa sạch thái hình múi cau.

Bước 2: Cho cá đã cắt khúc vào bếp, cho chút gừng, rượu, muối vào xoa và ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Cho chút bột ngô vào trộn đều khắp cá.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, sau khi dầu đã nóng già cho cá vào chiên. Chiên cá cho đến khi cá chuyển màu vàng đều các mặt là được.

Bước 5: Cho tiếp cà chua vào xào đều, sau đó cho nước vừa ăn đun trên bếp sau khi chảo sôi thì chuyển lửa nhỏ, cho cá vừa chiên vào đun tiếp khoảng 5-10 phút.

Bước 6: Thêm ít đường, muối và nước tương vừa ăn.

Bước 7: Sau khi cá sôi cho chút hành lá vào và tắt bếp. Thành phẩm là bạn có món canh nóng có vị thơm ngon của cá, chua chua của cà chua.

Đậu phụ tẩm hành

Nguyên liệu chuẩn bị

Đậu phụ khoảng 3 bìa lớn

Hành lá 4-5 nhánh

Dầu ăn, nước mắm

Đường, tiêu

Gợi ý bữa ăn 3 món cho ngày cuối năm đầm ấm - Ảnh 3

Đậu phụ tẩm hành (Ảnh: Congthucmonngon)

Cách làm đậu phụ tẩm hành

Bước 1: Đậu phụ rửa qua nước cho sạch bụi, sau đó cắt miếng vừa ăn, đặt lên khăn thấm nước để khi rán đậu không bị bắn dầu.

Hành lá nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Cắt bỏ phần đầu trắng, thái nhỏ.

Cho nước mắm ra bát và cho hành lá thái nhỏ vào, khuấy đều.

Bước 2: Bạn cho dầu vào chảo, đun nóng già dầu thì cho đậu phụ vào rán vàng đều các mặt.

Bước 3: Đậu chín vàng, gắp đậu ra và nhúng vào bát nước mắm đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Lần lượt nhúng các miếng đậu đã chín vàng vào nước mắm, rồi cho ra đĩa để thưởng thức.

Rau sống các loại

Gợi ý bữa ăn 3 món cho ngày cuối năm đầm ấm - Ảnh 4

Rau sống bạn mua chọn loại tươi sống, màu xanh non và mượt 

Sau đó, đem về bạn rửa sạch  và ngâm với nước muối loãng để đảm bảo an toàn thực phẩm, Rau sống ăn kèm canh cá nấu cá chua nóng hổi hấp dẫn, chống ngán cho bữa cơm thêm hấp dẫn.

Cách làm cơm chiên ngũ sắc vị ngon đặc biệt

Cách làm cơm chiên ngũ sắc vị ngon đặc biệt

Chỉ với cà rốt, đậu Hà Lan, bắp, lạp xưởng, chả lụa... món cơm chiên ngũ sắc không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn bổ dưỡng.

Theo Hoàng Ly/ Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/goi-y-bua-an-3-mon-cho-ngay-cuoi-nam-dam-am-d152335.html