Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục

Nấu gì hôm nay 05/04/2019 13:00

Thay vì làm cả bánh trôi và bánh chay, Tết Hàn Thực năm nay bạn hãy thử học theo mẹ đảm 8x này kết hợp cả 2 loại bánh này trong 1 loại bánh vừa đẹp vừa ngon nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh trôi cho Tết Hàn Thực:

- 700g bột nếp Thái 

- 300gr đậu xanh cà vỏ

- 750g đường 

 - 1 củ gừng

- 1 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê tinh than tre, 1 thìa cà phê bột ca cao, 1 quả thanh long đỏ, 1 ít hoa đậu biếc

- Nước cốt dừa 

- Thêm ít màu xanh thực phẩm (màu gel của wilton) 

Cách làm:

**Phần nhân: 

Đậu xanh rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 3-4h. Cho nước xâm xấp mặt đỗ, ít muối nấu cho cạn nước, đỗ nhừ thì cho thêm 250g đường (tùy khẩu vị thích ăn ngọt thì cho nhiều hơn). Sên cho ráo đậu rồi nghiền mịn, vo thành từng viên nặng khoảng 20g / viên.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 1Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 2

**Phần bột:

1-Màu trắng 

200gr bột nếp cho từ từ nước nóng đun sôi vào, khoảng 150ml - 160ml nước, rồi lấy thìa trộn đều cho bột bớt nóng thì sẽ quyện lại thành khối dẻo.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 3

Nhồi cho bột mịn (nếu bột nhão thì rắc từ từ bột khô vào và nhồi cho đến khi bột mịn không dính tay hoặc dính rất ít là được). Cho cục bột đã nhào vào đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa để bột không bị khô. Vậy là xong 1 màu và tiếp tục làm các màu tiếp theo.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 4

2-Màu đen

Đong 50g bột nếp vào bát to, thêm 1/2 thìa cà phê bột tinh than tre đảo đều. Đong 40 ml nước sôi đổ từ từ nước vào bát bột vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

3-Màu vàng

Đong 200g bột nếp vào bát to, thêm 1 thìa cà phê bột nghệ đảo đều (có thể lấy màu vàng từ hoa dành dành). Đong 160ml nước sôi đổ từ từ vào bát bột, vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước đổ thêm nước vào, nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

4-Màu nâu

Làm tương tự như khi bạn làm bột màu đen, thay 1/2 muỗng cafe bột tinh than tre bằng 1 muỗng cafe bột cacao.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 5

5-Màu hồng

Thanh long gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi dằm nhuyễn, bỏ bã lấy nước cốt cho vào nồi đun vừa sôi thì tắt bếp (không đun lâu thanh long bị bay mất màu).

Đong 100g bột vào bát to với 80ml nước cốt thanh long đỏ vào vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

6-Màu xanh

Hoa đậu biếc cho nước vào nấu ra màu (nấu lửa nhỏ cho hoa ra màu đậm hơn). Cho nước hoa đậu ra rây lược kỹ lại rồi dùng nước hoa còn nóng để nhồi bột. 

Đong 100g bột vào bát to cùng 80 ml nước cốt hoa đậu biếc, 1 ít màu xanh (dùng màu của Wilton) vào vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

Bọc màng thực phẩm lại cho bột nghỉ 30 phút.

I-Tạo hình Minion

- 1 viên bánh: 20g nhân + 35g vỏ. Vo tròn viên bột  màu vàng rồi cán tròn, cho nhân vào gói lại (cố gắng vo thật tròn).

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 6

- Cán miếng bột màu xanh rồi cắt thành từng khoanh tròn to (dùng cutter để nhấn). Sau đó cắt làm đôi, dùng nước lọc dán lên viên bột tròn màu vàng.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 7

- Cán miếng bột màu trắng rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn nhỏ của đui bắt kem để nhấn). Sau đó dùng nước dán lên miếng viên bột vàng để làm mắt cho Minion.

- Lấy 1 ít bột màu nâu xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu trắng, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion.

- Lấy 1 ít bột màu đen xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu nâu, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion

-Lấy 1 ít bột màu trắng (nhỏ bằng đầu tăm) xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu đen, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion.

-Cắt dài miếng bột màu xanh cắt thành đoạn nhỏ bằng nhau dán lên viên bột làm dây yếm cho Minion.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 8

- Cán bột màu đen rồi cắt miếng dài, xoa cho miếng bột đều nhau. Dùng nước gắn lên viên bột làm mắt kính, miệng cho Minion.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 9

- Cán miếng bột màu xanh rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn của đui bắt kem để nhấn). Sau đó cắt làm đôi, dùng nước lọc dán lên viên bột làm túi yếm cho Minion.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 10

- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau khi tạo hình xong thì cho từng viên bánh vào luộc, nên luộc mỗi lần 3-4 viên để bột khỏi dính vào nhau. Hạ nhỏ lửa nhất cho sôi nhẹ để tránh miếng các miếng dán trên viên bột bị bung ra. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 11

II-Tạo hình con mèo Hello Kitty

- 1 viên bánh: 20g nhân + 35g vỏ - vo tròn viên bột  màu trắng rồi cán tròn cho nhân vào gói lại (cố gắng vo thật tròn).

- Cán bột màu đen rồi cắt miếng dài, xoa cho miếng bột đều nhau. Dùng nước gắn lên viên bột làm râu cho mèo Hello Kitty. Lấy 1 ít bột màu đen xoa tròn dán lên làm mắt.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 12

- Cán miếng bột màu trắng rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn của đui bắt kem để nhấn). Sau đó cắt làm đôi dùng nước dán lên miếng viên bột  màu trắng để làm tai cho mèo Hello Kitty.

- Lấy 1 ít bột màu vàng vê tròn, dán lên làm miệng cho mèo Hello kitty.

- Lấy 1 ít bột màu hồng nhấn tạo hình nơ, dùng nước gắn lên cạnh bên tai của viên bột.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 13

- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau khi tạo hình xong thì cho từng viên vào luộc, nên luộc mỗi lần 3-4 viên để bột khỏi dính vào nhau. Hạ nhỏ lửa nhất cho sôi nhẹ để tránh miếng các miếng dán trên viên bột bị bung ra. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội.

III-Nước chè

- Nấu 1 nồi nước đường: Cho 1 lít nước, 500g đường, vài lát gừng, chỉ nấu cho nước đường sôi rồi hớt bọt. Khi nào ăn thì múc nước đường ra bát. Vớt miếng bột bánh trôi đã chín, cho thêm vài thìa nước cốt dừa ăn cùng. Có thể tham khảo vài mẫu tạo hình sau cho bánh trôi thêm ngon đẹp và hấp dẫn, đặc biệt là các bé sẽ rất thích.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 14

Thành phẩm:

Chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày Tết Hàn Thực rồi, ngày này người người nhà nhà đều nô nức làm bánh trôi bánh chay. Mình thường bắt đầu làm bánh trôi từ ngày 30 - mùng 1 để thắp hương dần và cũng để cả nhà được thưởng thức những chiếc bánh trôi bánh chay sớm hơn một chút.

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 15

Thay vì làm bánh trôi và bánh chay thông thường, mình kết hợp cả bánh trôi và bánh chay trong cùng 1 loại bánh trôi nhân đậu xanh, chan chút nước đường có cốt dừa hay không tùy thích, bánh ăn đỡ ngán mà dễ ăn hơn hẳn!

Cùng xem mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu” chuẩn bị cho Tết Hàn Thực, ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 16

Dựa trên những hướng dẫn trên, bạn có thể làm ra nhiều loại bánh với những cách tạo hình khác nhau để mang đến thật nhiều niềm vui cho ngày Tết Hàn Thực bạn nhé!

Công thức siêu dễ để làm bánh bông lan ngon như ngoài tiệm

Chỉ cần vài thao tác đơn giản sau đây, bạn có thể làm được món bánh bông lan thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức.

TIN MỚI NHẤT