Có 1 món cơm ngày xưa chỉ để dâng lên vua chúa, các mẹ thử sẽ hiểu vì sao

Nấu gì hôm nay 08/04/2019 05:00

Món cơm này quả thực các công đoạn làm ra nó cũng khá nhiều nhưng khi hít hà rồi thưởng thức hương vị của nó, bạn sẽ thấy công sức và thời gian mình đã bỏ ra thật xứng đáng!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu món cơm sen:

200g hạt sen

3 chén cơm

100g đậu bo (đậu Hà Lan)

200g tôm tươi

1/2 củ cà rốt

2 trứng gà ta

1 muỗng cà phê tỏi

4 lá sen

Muối, tiêu, bột ngọt

Chế biến:

Hạt sen nấu chín, lấy nước để nấu cơm cho thơm đừng bỏ rất phí. Đậu bo cũng luộc hoặc hấp chín. Cà rốt cắt hạt lựu luộc chín.

Có 1 món cơm ngày xưa chỉ để dâng lên vua chúa, các mẹ thử sẽ hiểu vì sao - Ảnh 1

Tôm rửa sạch, lấy chỉ sống lưng, cắt hạt lựu.

Có 1 món cơm ngày xưa chỉ để dâng lên vua chúa, các mẹ thử sẽ hiểu vì sao - Ảnh 2

Trứng gà đánh tan với ít muối, tiêu rồi chiên chín, rồi cắt hạt lựu.

Có 1 món cơm ngày xưa chỉ để dâng lên vua chúa, các mẹ thử sẽ hiểu vì sao - Ảnh 3

Làm nóng chảo, cho tỏi vào phi cho dậy mùi rồi cho tôm vào, xào với ít muối, bột ngọt. Cho thêm cà rốt, hạt sen, đậu bo vào xào đều.

Có 1 món cơm ngày xưa chỉ để dâng lên vua chúa, các mẹ thử sẽ hiểu vì sao - Ảnh 4

Rồi cho cơm vào trộn đều,chiên thêm 5 phút, thêm trứng nữa rồi nêm lại cho vừa nha.

Có 1 món cơm ngày xưa chỉ để dâng lên vua chúa, các mẹ thử sẽ hiểu vì sao - Ảnh 5

Trải lá sen ra rồi cho cơm vào gói lại.

Có 1 món cơm ngày xưa chỉ để dâng lên vua chúa, các mẹ thử sẽ hiểu vì sao - Ảnh 6

Rồi đem đi hấp 15 - 20 phút để cơm dậy mùi lá sen. Sau đó lấy ra cắt bỏ lá sen trên mặt, cho lá sen tươi đã cắt khoanh phía trên rồi đậy lại cho có màu xanh tươi. Giờ thì bạn đã hiểu vì sao món cơm sen hấp không có màu xanh úa mà lá sen vẫn còn xanh nha!

Có 1 món cơm ngày xưa chỉ để dâng lên vua chúa, các mẹ thử sẽ hiểu vì sao - Ảnh 7

Thành phẩm:

Lần đầu được thử món cơm sen của tôi là trong một nhà hàng sang trọng ở một khách sạn 5*. Khi món cơm được bưng ra, nó ngay lập tức đã trở thành "ngôi sao" của bàn ăn với màu sắc hấp dẫn và mùi hương ấn tượng khiến tôi không thể nào quên, cái mùi ngọt ngào thơm tho một cách giản dị mà lôi cuốn đến lạ lùng. Mãi về sau này trong một lần tình cờ tôi lại học được cách nấu món cơm sen này từ một người chị ở Huế - nơi cố đô xưa - và được chị cho biết món cơm sen này vốn dĩ ngày xưa thường được phục vụ cho các bậc vua chúa. Tôi gật gù hiểu ra vì sao món cơm này hấp dẫn đến vậy!

Chúc bạn thành công và có được món cơm thật ngon cho ngày cuối tuần nhé!

Đậu phộng mà rang theo cách này thì ăn vặt cũng ngon mà ăn cơm cũng chuẩn

Món đậu phộng rang bơ tỏi ớt giòn thơm với vị cay - mặn - ngọt hài hòa, ăn kiểu gì cũng ngon!

TIN MỚI NHẤT