Cách nấu chè vải hạt sen thơm ngon mát lạnh

Nấu gì hôm nay 18/06/2020 13:00

Món chè vài hạt sen với sự dịu mát, thơm bùi của hạt sen và giòn ngọt của vải thiều vừa thanh nhiệt giữa ngày hè, vừa mang đến hương vị khó quên.

Nguyên liệu làm món chè vải hạt sen

200 g hạt sen

350 g vải thiều

200 g đường phèn

3 ống vani

Cách nấu chè vải hạt sen thanh mát 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen rửa sạch, tách bỏ tâm sen.

Cách nấu chè vải hạt sen thơm ngon mát lạnh - Ảnh 1

Vải đem bóc sạch vỏ sau đó dùng dao mũi nhọn hoặc kéo lách xung quanh phần cùi vải dính liền với hạt. Nhẹ nhàng lấy hạt vải ra sao cho phần cùi vải vẫn còn nguyên vẹn không bị nát.Vải thiều lột vỏ, tách bỏ hạt.

Bước 2: Nấu hạt sen

Hạt sen mua về, bạn tách nhụy và rửa sạch. 

Đổ hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước lớn, bắc lên bếp và bật lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều, lúc nở ra không bị nát. Lúc hạt sen chín, lựa những hạt đã nở bung và dùng đũa gắp từ từ ra ngoài.

Sau khi đã vớt hết hạt sen, cho 0,5 kg đường phèn vào trong nồi nước hạt sen và nấu tan (cho khoảng 1 lít nước), nếu nước rút lại thì bạn có thể thêm nước vào. Thử lại độ ngọt của nước hạt sen cho vừa miệng.

Đường tan hết, bạn từ từ bỏ hạt sen chín vào, đun liu riu trên lửa nhỏ để hạt sen thấm đường từ từ mà không nát. Cho thêm 3 ống vani đã chuẩn bị vào.

Khi hạt sen mềm và thấm ngọt, bạn vớt hết hạt sen ra tô để riêng.

Cách nấu chè vải hạt sen thơm ngon mát lạnh - Ảnh 2

Bước 3: Lồng hạt sen vào cùi vải

Lấy từng hạt sen thấm ngọt và nhét vào cùi vải đã tách hạt ở bước trên. vải sẽ ôm gọn hạt sen bên trong nhìn rất đẹp mắt. Lặp lại thao tác cho đến khi hết nguyên liệu.

Tiếp đó, đổ tất cả phần nhãn bọc hạt sen trở lại vào nước chè sen cho thấm ngọt. Để thật nguội và bỏ vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng thì có thể lấy ra dùng ngay.

Cách nấu chè vải hạt sen thơm ngon mát lạnh - Ảnh 3

Bước 4: Thưởng thức

Múc chè ra chén rồi thưởng thức.

Chè vải hạt sen vừa mát lạnh, thanh nhiệt giữa ngày hè, vừa mang đến hương vị khó quên

Một số lưu ý khi sử dụng hạt sen

Những người bị bệnh đầy bụng, khó tiêu không nên sử dụng hạt sen.

Người mắc bệnh tim không nên dùng hạt sen vì hàm lượng chất alkaloid có thể gây ra đột quỵ.

Nếu chế biến hạt sen để chữa mất ngủ thì bạn không nên bỏ tim sen.

Ăn tim sen tươi có thể gây ngộ độc, vì thế cần sơ chế kĩ trước khi chế biến.

Hạt sen có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên ăn quá nhiều hạt sen có thể gây rối loạn nhịp tim, rối loạn kinh nguyệt và giảm ham muốn tình dục.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Củ sen kẹp cá thác lác chiên giòn: Món ngon ngày cuối tuần

Củ sen kẹp cá thác lác chiên giòn khá thú vị với lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm bên ngoài còn lớp nhân bên trong không kém phần hấp dẫn với cá dai và thịt ngọt rất ngon miệng.

TIN MỚI NHẤT