Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống chuẩn vị hàng nghìn chị em mê mẩn

19/07/2018 12:59

Không ít người chỉ ăn thử kim chi một lần mà nhớ mãi hương vị cay nồng rất đặc biệt của món ăn lên men này. Dưới đây là cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống, chị em có thể tham khảo.

MỤC LỤC

PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU LÀM KIM CHI HÀN QUỐC

PHẦN 2: CÁCH LÀM KIM CHI HÀN QUỐC TRUYỀN THỐNG

Bước 1: Phơi cải thảo

Bước 2: Ngâm cải thảo với nước muối

Bước 3: Làm sốt phết lên kim chi

Bước 4: Phết sốt lên kim chi

Bước 5: Bảo quản kim chi ăn dần

Cách ăn kim chi

Kim chi được coi là món ăn "huyền thoại", truyền thống của người Hàn Quốc, có từ rất lâu đời. Không khó để nhận ra, kim chi có mặt trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người Hàn từ gia đình giàu có đến bình dân. Họ coi kim chi giống như quốc hồn quốc bảo của đất nước mình.

Qua những thăng trầm của lịch sử, từ xa xưa cho đến nay, ở Hàn Quốc có đến hàng trăm loại kim chi khác nhau, trong đó nổi tiếng và phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Với thành phần chính là cải thảo, tỏi, bột ớt và nhiều gia vị khác, không ít người chỉ ăn thử một lần mà nhớ mãi hương vị cay nồng rất đặc biệt của món ăn lên men này.

Hương vị cay cay, giòn giòn, chua chua, thơm nức của kim chi không chỉ làm người Hàn tự hào, nó còn khiến người dân nhiều nước mê thích, trong đó có Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các chị em nội trợ Việt thi nhau tìm tòi công thức, để tự tay làm được món kim chi hàng ngày vẫn thấy trong các bộ phim Hàn Quốc chiếu trên tivi.

Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống cũng không quá khó, chị em có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.

PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU LÀM KIM CHI HÀN QUỐC

- Cải thảo: 2 cây to (khoảng 3kg)

- Cà rốt: 2 củ

- Củ cải: 2 củ

- Hành lá: 100g; hẹ: 100g; gừng: 1 nhánh nhỏ; tỏi: 10 tép; ớt đà lạt đỏ: 1 quả; 

- Lê: 0,5 quả

- Bột nếp: 0.5 gói; nước: 500ml; vừng: 50g

- Gia vị: Bột ớt Hàn Quốc: 200 g; muối hạt: 0.3 kg; muối tinh: 50g; đường: 130g; mắm ngon: 20g

Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống chuẩn vị hàng nghìn chị em mê mẩn - Ảnh 1

Lưu ý cách chọn cải thảo làm kim chi

- Khi mua cải thảo, lưu ý chọn những cây cải thảo còn tươi, to đều, trọng lượng khoảng 1.5 - 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh.

- Lá dày thì lâu ngấm sốt, quá trình ủ và ép muối cần mất nhiều thời gian hơn. Khi phết sốt vào cải rồi lá dày quá dẫn đến việc không ngấm kịp gia vị, không ngon

Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống chuẩn vị hàng nghìn chị em mê mẩn - Ảnh 2

PHẦN 2: CÁCH LÀM KIM CHI HÀN QUỐC TRUYỀN THỐNG

Bước 1: Phơi cải thảo

- Cải thảo mua về, bổ đôi hoặc 3 rồi đem phơi khoảng 3-4 tiếng. Loại bỏ những tầu lá bị dập, nát, thâm bên ngoài đi rồi vẩy muối vào từng kẽ lá của cải thảo.

- Thực tế có nhiều người không phơi cải thảo cũng được. Tuy nhiên nếu phơi cải cũng sẽ giòn hơn.

Bước 2: Ngâm cải thảo với nước muối

- Sau đó lấy 1 cái chậu sạch xếp cải thảo vào đó, tiếp tục đổ 1 xô nước vào cho cải thảo ngập trong nước muối, lấy 1 cái thớt gỗ nặng đè lên trên khoảng 5 tiếng đến khi cải chín mềm (khâu này rất quan trọng, quyết định phần lớn về độ giòn của cải thảo).

- Sau đó bỏ cải thảo ra rửa nước sạch 3 đến 4 để không còn vị mặn của muối. Vớt ra để ráo nước trong 1 cái rổ.

Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống chuẩn vị hàng nghìn chị em mê mẩn - Ảnh 3

Bước 3: Làm sốt phết lên kim chi

- Củ cải, cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi

- Hành lá.

- Hẹ cắt khúc để riêng.

- Cho 500ml nước và bột nếp vào nồi đun nhỏ lửa, khuấy đều liên tục để bột không bị vón cục và khê, đến khi hỗn hợp đặc lại là được.

- Cho tất cả nguyên liệu còn lại như gừng, hành tây, ớt Đà Lạt, lê, mắm, đường, muối vào máy xay, xay nhuyễn.

- Đổ chúng vào hỗn hợp bột nếp vừa đun.

- Tiếp tục cho cà rốt, củ cải, hành lá, hẹ cắt khúc và vừng vào. Trộn thật đều lên.

- Nếm lại sốt xem đã vừa vị chưa.

Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống chuẩn vị hàng nghìn chị em mê mẩn - Ảnh 4

Bước 4: Phết sốt lên kim chi

- Đeo găng tay rồi phết sốt vào từng kẽ lá của cái thảo sao cho lượng sốt vừa đủ phủ lên bề mặt cải thảo. Sau đó cuộn cải thảo lại để sốt không bị chảy ra ngoài.

- Để cải thảo đã phết sốt ra 1 âu nhựa sạch, hoặc lọ thủy tinh qua 1 đêm.

Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống chuẩn vị hàng nghìn chị em mê mẩn - Ảnh 5

Bước 5: Bảo quản kim chi ăn dần

- Kim chi để ngoài sau 1 ngày thì đem cất vào tủ lạnh ăn dần.

- Tốt nhất, bạn nên chia kim chi ra từng túi hoặc lọ thủy tinh một, như vậy khi nào ăn lấy sẽ tiện hơn.

- Kim chi bảo quản trong tủ mát được 1 tuần. Sau 1 tuần thì kim chi bắt đầu chua và lên men, chúng ta có thể ăn hoặc làm canh kim chi hoặc lẩu kim chi hay chế biến cùng các món khác mà bạn thích.

Trên đây chính là  cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống, chị em có thể tham khảo để chế biến cho gia đình thưởng thức nhé!

Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống chuẩn vị hàng nghìn chị em mê mẩn - Ảnh 6

Cách ăn kim chi

- Kim chi có thể ăn trực tiếp với cơm hoặc ăn kèm các món như nướng, thịt luộc... cho bớt ngấy.

- Ngoài ra, kim chi có thể làm lẩu hoặc nấu canh đều vô cùng hấp dẫn.

Vào những ngày tiết trời mưa se se lạnh hoặc bất kì thời tiết nào, nhâm nhi ít kim chi chua chua, cay cay với cơm kèm các món ăn khác thật thú vị.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống!

Công thức nấu canh kim chi chuẩn vị Hàn không phải ai cũng biết
Món canh kim chi chua chua cay cay ăn cùng cơm nóng thì thật tuyệt.
XEM TIẾP
Gà cuộn kim chi - làm cực dễ, ăn là mê
Món gà cuộn kim chi vị vừa lạ vừa ngon bạn nên thử ngay cho bữa cơm của gia đình thêm phong phú.
XEM TIẾP
Mì Ý xào kim chi cho bữa tối làm nhanh mà ăn ngon hết cỡ
Món mì Ý xào kim chi là sự kết hợp ẩm thực Á - Âu vừa lạ vừa ngon rất đáng để thử đấy nhé!
XEM TIẾP
du-cach-dien-mot-chiec-so-mi-trang
Kiểu áo cơ bản này có thể kết hợp linh hoạt cùng nhiều trang phục đa dạng như áo khoác... ...
2-kieu-toc-buoc-thap-dieu-da-cho-buoi-hen-ho-ngay-20-10
Tóc buộc thắt nút thấp sau gay hay biến tấu với các múi tết lớn mang đến vẻ dịu dàng,... ...
cac-ong-bo-kho-so-vi-bi-quy-tu-gianh-mat-vo
Vừa mới đặt chân lên giường thì các ông chồng đã bị 'người tình mới' của mẹ chặn lại.
truong-giang-bi-cu-ba-74-tuoi-chi-thang-mat-goi-la-thang-lun
'Con không đắc tội gì với cô, sao cô lại chửi con', Trường Giang phân trần.
2-chang-trai-khoa-moi-xuat-sac-am-100-trieu-dong-tu-truong-giang-tran-thanh
Cặp đôi thí sinh nam bạo gan 'khóa môi' nhau trên sân khấu khiến Trấn Thành, Trường Giang 'đứng hình'.
tran-thanh-dung-hinh-khi-nghe-hari-won-la-vo-truong-giang
Trong lúc giao lưu và hỏi thí sinh rằng có biết cô Hari Won là ai không? Trấn Thành 'đứng... ...
meo-don-gian-danh-bay-mun-dau-den-da-kho-bong-troc
Aspirin có khả năng làm mềm, tẩy tế bào chết nên có thể tận dụng làm hỗn hợp loại bỏ... ...
goi-y-4-kieu-trang-phuc-du-dam-cuoi
Bạn có thể chọn phong cách lãng mạn với đầm xanh nhạt bay bổng hoặc thêm cá tính cùng bộ... ...
que-van-rat-thich-duoc-goi-la-nu-hoang-thi-phi
Bạn thấy danh xưng "Nữ hoàng thị phi" có hợp với Quế Vân không?
kieu-minh-tuan-tu-cong-khai-den-phu-nhan-yeu-an-nguy-von-ven-mot-thang
Nam diễn viên nói bị cảm xúc đưa đẩy nên có phát ngôn bất cẩn, còn Cát Phượng cho rằng... ...
chong-danh-bac-si-ran-xuong-ham-vi-khong-mo-de-cho-vo
Ông chồng Trung Quốc lao vào đẩy, đấm bác sĩ túi bụi dù đã được giải thích rằng vợ ông... ...
cuop-dap-kinh-mai-khong-vo-nhan-vien-da-nhiet-tinh-vo-het-vang-giao-nop
Cướp còn hì hục mãi chưa phá được tủ, nhân viên đã vội mang hết vàng trong tiệm ra biếu... ...