Trang chủ Nấu gì hôm nay

Cách làm bầu ngâm chua ngon đúng điệu miền Trung, ai ăn một lần cũng nhớ mãi

06/05/2018 16:47

Cách làm món bầu ngâm chua đơn giản, ngon đúng điệu miền Trung, chắc chắn ai cũng sẽ thích khi được thưởng thức trong bữa cơm ngày hè.

Các món kiệu, su hào, rau cải, dưa chuột... ngâm chua với hương vị độc đáo, giòn giòn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng, những món ăn này càng được ưa chuộng vì chúng kích thích vị giác, giúp mọi người cảm thấy ngon miệng hơn.

Bên cạnh những món ăn kèm quen thuộc kể trên, ít người người biết rằng bầu cũng có thể ngâm chua và cho ra sản phẩm có hương vị vô cùng hấp dẫn.

Cách làm bầu ngâm chua ngon đúng điệu miền Trung, ai ăn một lần cũng nhớ mãi ảnh 1
Bầu ngâm chua là một ăn kèm có hương vị mới lạ thích hợp giải ngán cho mâm cơm ngày hè - Ảnh minh họa: Internet

Đây là món ăn dân dã của người miền Trung. Ngoài ăn trực tiếp bạn có thể dùng chúng nấu canh đảm bảo ai ăn một cũng nhớ mãi.

Tuy nhiên, để có món bầu ngâm chua ngon đúng điệu và bảo quản được lâu, các chị em nội trợ cần phải ghi nhớ cách làm dưới đây.

Cách làm bầu ngâm chua ngon đúng điệu miền Trung

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bầu: 1 trái (Chọn trái không quá non hoặc quá già).

Muối: 100 - 200g.

Giấm: 1 muỗng canh.

Hũ thủy tinh sạch (Để quá trình ngâm bầu không bị đóng màng cần rửa sạch hũ thủy tinh bằng nước nóng).

Cách làm:

Bước 1: Bầu mua về bạn để nguyên vỏ, rửa thật sạch, cắt làm đôi và thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Trải bầu ra rổ hay tấm nilon sạch, phơi dưới nắng to 1 ngày cho héo.

Cách làm bầu ngâm chua ngon đúng điệu miền Trung, ai ăn một lần cũng nhớ mãi ảnh 2
Bầu sau khi phơi ngoài trời nắng - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Pha muối với nước sôi để nguội, nêm nếm không quá mặn rồi thêm 1 muỗng canh giấm vào. Tiếp theo, bạn cho bầu đã phơi vào hũ, đổ nước muối ngập bầu, đậy nắp kín.

Bước 4: Để hũ thủy tinh ở nơi thoáng mát từ 4 - 5 ngày, khi bầu chuyển màu vàng đậm bạn đã có thể dùng ngay. Nếu muốn để lâu hơn, chị em nội trợ nên cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm bầu ngâm chua ngon đúng điệu miền Trung, ai ăn một lần cũng nhớ mãi ảnh 3
Bầu ngâm khoảng 4 - 5 ngày là có thể dùng được - Ảnh minh họa: Internet

Canh bầu ngâm chua nấu cá nục

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá nục tươi: 500g.

Bầu ngâm chua: 300g.

Nước mắm, muối, đường, hạt nêm.

Hành tím, hành lá, ngò rí.

Cách làm:

Bước 1: Cá nục làm sạch, bỏ đầu và ruột, ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và đầu hành băm rồi nấu trên bếp với lửa nhỏ.

Cách làm bầu ngâm chua ngon đúng điệu miền Trung, ai ăn một lần cũng nhớ mãi ảnh 4
Cá nục sau khi đã được sơ chế - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Khi cá chín gỡ lấy thịt bỏ xương. Giữ lại nước nấu cá và đổ thêm vào đó 1 tô nước, nấu sôi lần nữa.

Bước 3: Bầu chua vắt bớt nước rồi cho vào chảo xào với hành tím băm nhuyễn cho thơm. Sau đó, bạn cho cá nục đã lấy xương vào chảo xào cùng ở lửa vừa.

Bước 4: Tiếp theo, cho bầu và cá nục đã xào vào nồi nước nấu cá đang sôi. Bạn thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm sao cho vừa ăn.

Bước 5: Cuối cùng, tắt bếp, múc canh ra tô cho thêm hành lá, ngò rí lên mặt để trang trí là bạn đã có thể dùng.

Cách làm bầu ngâm chua ngon đúng điệu miền Trung, ai ăn một lần cũng nhớ mãi ảnh 5
Món canh bầu ngâm chua nấu cá nục thơm ngon đã hoàn tất - Ảnh minh họa: Internet

Với cách làm bầu ngâm chua ngon đơn giản này, đảm bảo chị em nội trợ nào cũng có thể thực hiện thành công. Chúc bạn sẽ có những món ăn ngon từ bầu ngâm chua để chiêu đãi cả nhà trong những ngày hè oi bức này nhé!

Cách làm rau củ ngâm chua ngọt để lâu vẫn giòn
Món rau củ ngâm chua ngọt giòn giòn này sẽ là món ăn chống ngán tuyệt ngon cho ngày Tết.
XEM TIẾP
Rau muống ngâm chua ngọt giòn giòn vừa ngon lại giúp chống ngán
Rau muống ngâm chua ngọt vừa đơn giản dễ làm mà vị chua ngọt giúp cả gia đình chống ngán rất tốt cho ngày Tết.
XEM TIẾP
Độc lạ: Cách làm cùi dưa hấu ngâm chua ngọt ăn giải ngán cho những bữa cơm ngày Tết
Đừng vội vứt đi những miếng cùi dưa hấu bởi chị em có thể chế biến thành một món ăn kèm cực ngon giúp cả...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM