Thị trường trái phiếu sôi động trở lại

06/05/2016 06:37

Lãi suất tăng, thanh khoản ngân hàng dồi dào và nhu cầu từ nhà đầu tư nước ngoài đang là những yếu tố tích cực thúc đẩy thị trường trái phiếu Chính phủ trở nên sôi động thời gian gần đây.

Ngày 6/1- phiên đấu thầu đầu tiên trong năm 2016, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công gần 2.400 tỷ trên tổng số 7.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ gồm cả 3 kỳ hạn gọi thầu là 3, 5 và 15 năm.

Trong đó, trái phiếu kỳ hạn 3 năm có 15 thành viên tham gia dự thầu, kết quả huy động được 1.600 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 5,76% mỗi năm. Trái phiếu kỳ hạn 5 năm huy động được 490 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 6,58% mỗi năm. Còn trái phiếu kỳ hạn 15 năm, huy động được 303,4 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 7,65% một năm.

thi-truong-trai-phieu-soi-dong-tro-lai
Trái phiếu Chính phủ tăng trở lại.

Không chỉ kỳ hạn dưới 15 năm mới được chú ý, mới đây, Prudential Việt Nam cũng được trao chứng nhận đầu tư của Bộ Tài chính cho khối lượng trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 30 năm trị giá 500 tỷ đồng vào ngày 30/12/2015. Đây là lần đầu tiên Việt Nam phát hành trái phiếu kỳ hạn 30 năm và là cột mốc quan trọng trong sự phát triển thị trường trái phiếu. Nhà đầu tư này cũng cam kết sẽ tiếp tục mua 5.500 tỷ đồng trong năm 2016, nâng tổng giá trị đầu tư vào trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm lên đến 6.000 tỷ đồng.

Trước đó trong tháng 11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết đã tổ chức 35 phiên đấu thầu, huy động được gần 45.000 tỷ đồng trái phiếu, tăng tới 80% số trái phiếu bán ra so với tháng 10. Trong đó, Kho bạc Nhà nước huy động được 26.637 tỷ đồng, Ngân hàng Phát triển Việt Nam huy động được 11.840 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội huy động được 4.435 tỷ đồng, UBND thành phố Hà Nội huy động được 2.000 tỷ đồng.

Lãi suất trúng thầu của trái phiếu kỳ hạn 3 năm nằm trong khoảng 5,74 -5,9% mỗi năm; 5 năm trong khoảng 5,1-6,65% mỗi năm; 10 năm trong khoảng 6,35-7% mỗi năm và 15 năm dao động 7,25-7,65% một năm.

Trong tháng 12/2015, Kho bạc Nhà nước đã tổ chức 11 phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ với tổng giá trị gọi thầu là 62.400 tỷ đồng và tổng giá trị trúng thầu là 61.394 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 98,4%. Tính chung cả năm 2015, Kho bạc Nhà nước đã phát hành 197.745 tỷ đồng trái phiếu (gần 80% kế hoạch 250.000 tỷ đồng) và 31.130 tỷ đồng tín phiếu các kỳ hạn qua kênh đấu thầu tại HNX.

"Đây là diễn biến khá thuận lợi với Bộ Tài chính trong bối cảnh khối lượng trái phiếu huy động nửa đầu năm đạt rất thấp và kế hoạch phát hành 3 tỷ đôla Mỹ trên thị trường quốc tế bị dời lại đến đầu năm 2016", một chuyên gia đánh giá.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào là một trong những nguyên nhân khiến kênh đầu tư trái phiếu Chính phủ sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khác như lãi suất kỳ hạn trái phiếu Chính phủ đang được điều chỉnh tăng nhẹ cũng tăng sức hấp dẫn.

Theo số liệu từ phòng chào giá các nhà tạo lập thị trường của Hiệp hội trái phiếu Việt Nam (VBMA), lợi suất giao dịch trái phiếu Chính phủ tại thời điểm cuối tháng 12 có những biến động so với cuối tháng trước. Theo đó, một số kỳ hạn lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng lên. Cụ thể là 2 năm tăng 5,2 điểm, 3 năm tăng 9,9 điểm và kỳ hạn 7 năm tăng một điểm.

Ngoài ra, nhu cầu mạnh hơn của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường trái phiếu thứ cấp có thể khiến cho thị trường tiền tệ và thị trường trái phiếu sôi động hơn.

Một chuyên gia cũng đánh giá, nhu cầu đầu tư của Chính phủ hiện vẫn khá cao nhằm tạo động lực phát triển kinh tế nên cần nguồn vốn lớn. Do đó, với tốc độ huy động trái phiếu Chính phủ hiện tại thì áp lực huy động vốn đối với Kho bạc Nhà nước trong những tháng tiếp theo sẽ giảm", ông nói."

Hơn 3.200 quà tặng bằng vàng khi gửi tiết kiệm tại VIB
Hà Nội ngày 23/10/2017, VIB thông báo triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt “ Tin tưởng, sẻ chia, hiện thực ước mơ” dành...
XEM TIẾP
Chugiong.com - Địa chỉ mua bán laptop Dell cũ, mới tốt nhất
Giá thành hợp lý, bền bỉ và chất lượng là tất cả những gì mà người ta dành tặng cho các sản phẩm laptop Dell....
XEM TIẾP
Học Viện Kim Tuyến - Nơi chắp cánh những ước mơ
Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Chuyên gia trang điểm Kim Tuyến được đánh giá là một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng...
XEM TIẾP
doi-nam-nu-thoat-chet-khi-oto-bay-qua-mat
Chàng trai nhanh tay đẩy mạnh bạn gái sang bên khi 'xe điên' bay vút qua, đâm sầm vào bức... ...
nguoi-dan-ong-may-man-bi-2-xe-tai-tong-lien-tiep-van-binh-an-vo-su
Đang lưu thông trên đường, người đàn ông bất ngờ bị 2 chiếc xe tải đâm phải, cả người và... ...
sao-hoa-sao-kim-lam-khanh-chi-bat-binh-truoc-nhung-loi-noi-doi-cua-chong
Tập 4 "Sao hỏa sao kim" có sự tham gia của Đức Thịnh, Lâm Khánh Chi - Phi Hùng, Yến... ...
ha-noi-xe-hop-mat-lai-cuon-bay-quan-tra-da-em-be-thoat-hiem-ky-dieu
Phải nói là rất may mắn em bé mới thoát chết trong gang tấc khi một chiếc xế hộp mất... ...
hang-tram-hanh-khach-hoang-so-la-het-khi-may-bay-vietjet-air-gap-su-co
Máy bay của Vietjet Air bất ngờ gặp sự cố, phải hạ cánh khẩn cấp sau 10 phút cất cánh... ...
hoa-hau-hoa-binh-quoc-te-nhan-mua-gach-da-vi-cuoi-vo-duyen-khi-duoc-khen-dep-hon-phuong-khanh
Đương kim Hoa hậu Hòa Bình Quốc tế người Paraguay - Clara Sosa không giấu sự khoái chí trước lời... ...
ban-muon-hen-ho-quyen-linh-cat-tuong-hu-hon-voi-so-thich-choi-da-cua-co-gai-tre
Cô gái thực sự đã khiến 2 MC và những khán giả có mặt trong trường quay có một phen... ...
vo-giao-vien-mam-non-bien-chong-thanh-tre-len-ba-de-tap-giang-bai
Mai Thế Dương thường xuyên sắm vai học sinh, ngồi hàng giờ tương tác cùng vợ để bà xã luyện... ...
cuop-dien-thoai-cua-nu-sinh-co-vo-nam-thanh-nien-nhan-cai-ket-dau-don
Thanh niên Brazil đã phải chịu đau đớn suốt 20 phút chỉ vì toan cướp điện thoại của một cô... ...
con-trai-xuan-bac-chuc-mung-me-20-11-cuc-ba-dao
'Dù mẹ tôi hơi béo nhưng mà cô giáo béo mới là cô giáo khoẻ', cậu cả Minh 'lợn' nhà... ...
hau-truong-hai-huoc-phia-sau-nhung-buc-anh-cuoi-de-doi
Để có được bức ảnh cưới để đời, các cặp đôi cùng ê kíp có những tình huống dở khóc... ...
cau-be-ban-rong-campuchia-noi-15-thu-tieng
Cậu bé 14 tuổi được một công ty Trung Quốc mời đến Bắc Kinh phỏng vấn và thử giọng sau... ...