Mẹo làm mứt tết ngon

10/01/2016 17:10

Mứt không thể thiếu trong ngày tết, vừa để nhâm nhi bên tách trà cùng người thân, bạn bè, vừa mang ý nghĩa đem đến ngọt ngào cả năm.

Mẹo làm mứt tết ngon - Ảnh 1
Ảnh: internet

Thay vì mua sắm những gói mứt làm sẵn, nhiều người chọn cách làm mứt tại nhà, vừa tạo không khí đ ón Tết vui vẻ vừa  đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để làm  được mẻ mứt ưng ý, bạn hãy nhanh tay bỏ túi vài “bí kíp” sau.

Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu để làm mứt rất nhiều loại, bao gồm các loại củ quả như khoai, bí, gừng, cà rốt, cà chua…; các loại trái cây như thơm, me, xoài, táo, dừa, kiwi, dâu tây…; các loại hạt đậu. Dù là mứt gì, thì nguyên liệu phải tươi, tránh chọn những trái quá chín vì dễ nát và nhiều nước nên sên lâu, màu mứt không tươi, cũng không chọn loại củ quả già, nhiều xơ không ngon.

Rửa sạch nguyên liệu, gọt vỏ, bỏ ruột, bỏ hạt, cắt miếng hoặc tạo hình theo sở thích cho đẹp mắt, dùng tăm xăm đều cho mứt dễ thấm đường. Riêng với các loại đậu thì lựa bỏ hết hạt lép, hạt hư. Lưu ý khi sên mứt, nước trong nguyên liệu sẽ rút hết nên miếng mứt teo lại, vì vậy nên cắt miếng to một chút mới đẹp mắt.

Ngâm nước vôi trong

Nước vôi trong được cho là an toàn trong chế biến thực phẩm, giúp nguyên liệu được cứng hơn. Thời gian ngâm nước vôi trong tùy vào từng loại nguyên liệu, thông thường loại cứng như củ quả thì thời gian ngâm mau hơn, chỉ từ một - hai giờ, để lâu quá sẽ cứng.

Ngược lại những loại trái cây mềm nên ngâm khoảng bố n - năm giờ. Gừng, dừa, vỏ cam, vỏ bưởi thì không cần ngâm nước vôi trong vì miếng mỏng, ít nước nên dễ thấm đường. Riêng đậu thì phải ngâm nước lạnh cho nở mềm. Tất cả các nguyên liệu sau khi ngâm xong phải xả nước nhiều lần cho hết mùi vôi

Chần sơ qua phèn chua

Đun sôi phèn chua trong nước, sau đó cho nguyên liệu vào trụng sơ chừng một phút, không để lâu. Sau đó xả với nước lạnh ngay để nguyên liệu không chín quá. Riêng với đậu phải luộc cho hạt mềm, không trụng nước phèn chua.

Ướp đường và hương vị

Không dùng đường vàng. Tốt nhất nên ướp với đường trắng để mứt có màu bắt mắt hơn. Tỷ lệ đường dành cho mỗi loại mứt khác nhau, tùy theo độ ngọt của nguyên liệu mà gia giảm, thông thường 1kg nguyên liệu dùng với 0,4kg đường là vừa đủ ngọt. Nếu dùng đường ít quá sẽ không đủ sên thành mứt.

Nếu dùng hương liệu (si rô, cà phê…) và màu sắc thì cho luôn hương liệu vào công đoạn này ướp để mứt thấm màu và vị. Ngoài màu thực phẩm, có thể dùng màu tự nhiên như lá dứa, gấc, bắp cải tím, cà rốt, củ dền. Tuy nhiên, màu tự nhiên thường không đậm và tươi như màu thực phẩm.

Sên mứt

Đây là công đoạn quan trọng nhất, nếu làm không khéo mứt dễ bị chảy hoặc đường không bám quanh mứt. Có hai loại mứt: mứt dẻo và mứt khô. Mứt dẻo đạt yêu cầu là có màu sẫm hơn màu nguyên liệu, màu đường trong, có thể kéo thành sợi, mứt dai và có độ ngọt vừa phải. Miếng mứt khô đạt yêu cầu là đường bám trắng, không sót lại quá nhiều đường trên chảo sên, mứt mềm nhưng giòn, không ngọt gắt.

Đem nguyên liệu đã ướp đường đem lên bếp sên, khi bắt đầu sên, lượng nước vẫn khá nhiều, khoảng năm phút đảo nhẹ cho đường thấm đều, hạn chế đảo nhiều vì sẽ làm mứt bị nát. Nếu làm mứt dẻo thì vắt nước cốt chanh vào sên để không bị “lại đường”. Khi đảo thấy hơi nặng tay, đường sệt lại thì đảo liên tục để mứt không bị cháy. Đến khi đường trong, dẻo hoặc bám đều mứt là được.

Nếu đường không trong dẻo hoặc không bám mứt là do lượng đường dùng ít, ước lượng phần thiếu rồi đổ thêm đường vào, chờ tan rồi bắc lên sên tiếp. Nếu đường đã trong, sệt lại nhưng trong chảo vẫn còn nhiều, múc bớt ra để dành sử dụng vào việc khác rồi tiếp tục sên mứt đến khi kéo sợi.

Chờ mứt nguội, cho vào hộp kín, bảo quản nơi khô thoáng, không bảo quản trong tủ lạnh. Nếu mứt vẫn chưa khô, có thể phơi nắng cho khô rồi mới đem bảo quản.

Nhờ đầu bếp chuyên nghiệp mách, tôi chỉ thêm duy nhất 1 nguyên liệu mà món bánh bông lan ngon hơn hẳn!
Bổ sung ngay công thức tuyệt hay cho món bánh bông lan thêm phần thơm ngon.
XEM TIẾP
Trời lạnh, thêm ngay những thứ này vào nồi cơm để cơm trắng được dẻo hạt, thơm lừng và ngon không tưởng
Ngoài gạo và nước là hai thành phần chính để nấu cơm, các đầu bếp cũng bật mí về các gia vị bí mật cho...
XEM TIẾP
Khử sạch mùi hôi tủ lạnh với 4 bí kíp cực đơn giản này
Việc loại bỏ mùi hôi trong tủ lạnh là một điều vô cùng cần thiết. Những mẹo thiên nhiên sau sẽ là cứu cánh của...
XEM TIẾP

Tags:

truong-giang-bi-cu-ba-74-tuoi-chi-thang-mat-goi-la-thang-lun
'Con không đắc tội gì với cô, sao cô lại chửi con', Trường Giang phân trần.
2-chang-trai-khoa-moi-xuat-sac-am-100-trieu-dong-tu-truong-giang-tran-thanh
Cặp đôi thí sinh nam bạo gan 'khóa môi' nhau trên sân khấu khiến Trấn Thành, Trường Giang 'đứng hình'.
meo-don-gian-danh-bay-mun-dau-den-da-kho-bong-troc
Aspirin có khả năng làm mềm, tẩy tế bào chết nên có thể tận dụng làm hỗn hợp loại bỏ... ...
goi-y-4-kieu-trang-phuc-du-dam-cuoi
Bạn có thể chọn phong cách lãng mạn với đầm xanh nhạt bay bổng hoặc thêm cá tính cùng bộ... ...
que-van-rat-thich-duoc-goi-la-nu-hoang-thi-phi
Bạn thấy danh xưng "Nữ hoàng thị phi" có hợp với Quế Vân không?
kieu-minh-tuan-tu-cong-khai-den-phu-nhan-yeu-an-nguy-von-ven-mot-thang
Nam diễn viên nói bị cảm xúc đưa đẩy nên có phát ngôn bất cẩn, còn Cát Phượng cho rằng... ...
chong-danh-bac-si-ran-xuong-ham-vi-khong-mo-de-cho-vo
Ông chồng Trung Quốc lao vào đẩy, đấm bác sĩ túi bụi dù đã được giải thích rằng vợ ông... ...
cuop-dap-kinh-mai-khong-vo-nhan-vien-da-nhiet-tinh-vo-het-vang-giao-nop
Cướp còn hì hục mãi chưa phá được tủ, nhân viên đã vội mang hết vàng trong tiệm ra biếu... ...
nhung-cau-chuyen-bi-mat-cua-sao-viet-lan-dau-tien-duoc-tiet-lo-tren-song-truyen-hinh
Không ít những câu chuyện bí mật của sao Việt được bạn bè, đồng nghiệp chia sẻ trên sóng truyền... ...
truoc-khi-cuoi-nha-phuong-truong-giang-tung-chia-re-loi-keo-hari-chia-tay-tran-thanh
Trường Giang đã từng 'chia rẽ' Hari Won và Trấn Thành, nhưng kết cục thì...
su-that-dang-sau-than-hinh-boc-lua-cua-nguoi-dep-phong-gym
Sau những bức ảnh khoe đường cong nóng bỏng của nữ gymer là cảnh hậu trường khiến người xem há... ...
6-dong-tac-don-gian-giup-chan-thon-mong-no
Nếu ngại mặc váy ngắn vì bắp đùi to, hãy tích cực tập các động tác này để cải thiện... ...