Mách cách bảo quản sấu cả năm vẫn giữ nguyên hương vị

Mẹo vặt trong bếp 20/06/2024 05:00

Mẹo giữ sấu tươi xanh, dùng quanh năm khá đơn giản.

Để bảo quản sấu cả năm mà vẫn thơm ngon như ban đầu, yêu cầu đầu tiên là phải chọn được sấu ngon. Chọn sấu tươi ngon là bước quan trọng đầu tiên để quyết định sấu có thể bảo quản lâu được hay không. Để có thể bảo quản sấu quanh năm mà vẫn thơm ngon,  bạn nên chọn kĩ từng quả một để đảm bảo chất lượng. Hãy chọn những quả sấu non hoặc đang ngả chín (không nên chọn sấu quá non hay quá già) và không bị sâu mọt.

Khi đã qua mùa sấu non, đến giữa mùa sẽ xuất hiện những quả sấu cứng cáp hơn, thịt dày, còn được gọi là sấu bánh tẻ. Đây là những quả có lớp vỏ hơi sần, cùi dày và có nhiều thịt chua, được xem là những quả sấu ngon nhất.

Tránh chọn quả sấu có vỏ bị thâm, dập. Những quả sấu láng bóng cũng không nên mua bị chúng còn quá non, dễ bị hỏng, không bảo quản được lâu. Bạn cũng không nên mua những quả sấu quá già vì chúng hạt to, ít thịt và ít chua.

Mách cách bảo quản sấu cả năm vẫn giữ nguyên hương vị - Ảnh 1

Cách bảo quản sấu tươi

Sấu tươi sau khi mua về hãy cạo sạch vỏ ngoài. Lưu ý chỉ cạo vỏ chứ không gọt, vì gọt không cẩn thận sẽ phạm vào phần thịt bên trong. Sau khi cạo sạch vỏ, bạn  ngâm sấu vào nước khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để thật ráo cho đến khi mặt quả sấu se lại.

 

Tiếp đến, bạn chia sấu vào những túi nhỏ và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Hãy chia hoảng 300 gr/túi để hạn chế khí ẩm trong túi. Tránh bảo quản tất cả sấu trong một túi to, vì mỗi khi lấy sấu ra sử dụng, bạn sẽ bổ sung một lượng độ ẩm vào túi, các quả sấu sẽ dính lại với nhau, rất khó để tách ra. Với cách trên, sấu có thể được bảo quản lên đến 8 tháng.

Nhiều người chỉ cắt cuống sấu, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh chứ không cạo vỏ, khi cần sử dụng mới lấy ra cạo vỏ hoặc không cạo mà cho thẳng vào nồi canh. Làm vậy món ăn sẽ có vị chát; sấu sau khi rã đông sẽ bị nhũn, rất khó cạo.

Mách cách bảo quản sấu cả năm vẫn giữ nguyên hương vị - Ảnh 2

Bảo quản sấu trong tủ lạnh

Đối với sấu xanh, bạn hãy cắt cuống cho chảy hết phần mủ và sau đó cạo sạch vỏ. Đun một nồi nước xâm xấp mặt sấu, cho sấu vào nấu đến khi chín thì vớt ra, để nguội rồi tách bỏ hoàn toàn phần hạt bên trong.

Cho sấu và nước luộc sấu vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, sau đó đổ hỗn hợp vào khay đá, bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh.

Khi hỗn hợp đã đông thành các viên đá, bạn hãy gỡ các viên đá ra, cho vào hộp hoặc túi nilon buộc kín, khi nấu ăn chỉ cần dùng 1 - 2 viên là món ăn đã có vị chua thanh rất đặc trưng của sấu. Với cách này, bạn có thể bảo quản sấu lên đến 1 năm mà vẫn giữ được hương vị ban đầu của sấu.

Đối với sấu chín không còn mủ, bạn không cần cắt cuống mà chỉ cần cạo vỏ, rửa sạch rồi thực hiện các bước bảo quản giống với sấu xanh.

Mách cách bảo quản sấu cả năm vẫn giữ nguyên hương vị - Ảnh 3

Bảo quản sấu xay

Đối với sấu xanh, bạn hãy cắt cuống cho chảy hết phần mủ, sau đó cạo sạch vỏ. Đun một nồi nước xâm xấp mặt sấu, cho sấu vào nấu đến khi chín thì vớt ra, để nguội. Tách bỏ phần hạt, lấy phần thịt sấu và phần nước luộc cho vào máy xay sinh tố, xay cho thật nhuyễn. Đổ hỗn hợp vào khay đá, bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh.

Khi hỗn hợp đã đông thành các viên đá, bạn hãy gỡ chúng ra, cho vào hộp hoặc túi nylon buộc kín. Với cách bảo quản này, bạn có thể sử dụng sấu lâu dài - khoảng 1 năm - mà vẫn giữ được hương vị ban đầu. Khi bạn nấu canh chua, chỉ cần dùng 1-2 viên là món ăn đã có vị chua thanh rất đặc trưng của sấu. 

Ngoài ra, vào cuối mùa thường có những quả sấu chín. Chúng không còn nhựa nên không cần cắt cuống hay cạo vỏ, chỉ việc rửa sạch, để ráo nước rồi bảo quản giống sấu xanh là được.

Làm sấu ngâm đường

Mặc dù đây không phải là mẹo bảo quản sấu tươi nhưng cũng là một cách bảo quản sấu cực kì tốt. Cách này thích hợp để làm các món giải khát, các món nước có vị ngọt,…

Ngâm đường là phương pháp khá phổ biến. Sấu ngâm đường có thể sử dụng trong cả năm mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bạn chỉ cần ngâm sấu với đường, thêm một chút gừng. Ngâm khoảng 3-4 tháng là sấu sẽ tiết ra nước, đường tan hết. Bạn thu được một bình nước sấu chua chua ngọt ngọt cực kì hấp dẫn. 

Lưu ý, cần bảo quản sấu ở nơi thoáng mát, tránh những nơi có độ ẩm cao. Không được để nước rơi vào trong bình sấu, sấu sẽ nhanh hỏng hoặc bị nổi váng trắng.

Mách cách bảo quản sấu cả năm vẫn giữ nguyên hương vị - Ảnh 4

Mẹo hay ‘đánh bay’ mùi hôi trong tủ lạnh, đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ

Tủ lạnh của bạn để nhiều loại thực phẩm, sẽ dẫn đến nhiều mùi hôi, khiến cho các thức ăn không còn ngon và tủ lạnh bốc mùi khó chịu. Hãy lưu lại một số mẹo hay sau đây giúp bạn khử mùi hôi thật đơn giản mà hiệu quả.

TIN MỚI NHẤT