Dân biển chỉ cách nhận biết ốc hương trước khi chế biến còn sống hay chết mà người bán không bao giờ tiết lộ

Mẹo vặt trong bếp 06/12/2023 11:38

Những kiến thức thực tiễn rất cần thiết khi bạn đi ăn ốc ở bên ngoài.

Những món chế biến từ ốc hương luôn cực đắt khách ở các cửa hàng ốc. Một phần bởi loài ốc này thu hút từ cái nhìn đầu tiên khi sở hữu lớp vỏ ngoài khác biệt, lốm đốm nâu, trắng, sạch, đẹp mắt. Hơn cả là bởi phần thịt ốc dài, giòn, thơm, ngọt, thích hợp chế biến theo nhiều cách, từ hấp, luộc đến xào dừa, xào me, xốt trứng muối phô mai... 

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, ngày nay còn có nghề nuôi ốc hương đem lại thu nhập cho nhiều gia đình. Thế nhưng, cũng vì quá phổ biến nên có lúc trở thành một thử thách cho con mắt tinh tường của những vị khách. 

Dân biển chỉ cách nhận biết ốc hương trước khi chế biến còn sống hay chết mà người bán không bao giờ tiết lộ - Ảnh 1

Ảnh: HM

Dân biển chỉ cách nhận biết ốc hương tươi 

Mỗi khi tìm hiểu được những mẹo, bí kíp nào hữu ích, chị em đều không ngại đăng lên mạng xã hội để mọi người cùng học hỏi. Mới đây nhất, đoạn clip nhận được lượt tương tác cao khi chia sẻ kinh nghiệm nhận biết ốc hương tươi ngon. 

Theo đó, nếu như thấy những con ốc hương nào khi còn ở trong xô, chậu hay bể sục mà lộ phần vòi dài ngoẵng ra bên ngoài vỏ thì chắc chắn con đó không còn tươi sống. Kể cả sau khi chế biến mà gặp tình trạng tương tự thì có thể người bán đã để bên ngoài một thời gian khá dài rồi mới đem đi chế biến. 

Dân biển chỉ cách nhận biết ốc hương trước khi chế biến còn sống hay chết mà người bán không bao giờ tiết lộ - Ảnh 2

Ốc hương không tươi sẽ lộ vòi dài màu trắng, tràn ra cả ngoài vỏ ốc. Ảnh chụp màn hình: Phuong Uyen

Trong khi đó, những con ốc hương trước khi đem đi chế biến còn tươi sống thì sau khi lên đĩa, phần vòi và phần thịt vẫn nằm gọn bên trong vỏ ốc. Phải dùng dụng cụ khều ra và có thể phần vòi còn có màu hơi đen một chút chứ không trắng trơn. 

Dân biển chỉ cách nhận biết ốc hương trước khi chế biến còn sống hay chết mà người bán không bao giờ tiết lộ - Ảnh 3

Ốc hương tươi chắc thịt, phần vòi ngắn màu đen. Ảnh chụp màn hình: @Phuong Uyen

Đương nhiên, xác xuất trong một thau cả chục, cả trăm con ốc hương sẽ không tránh khỏi một vài con như vậy. Nhưng nếu như thấy cả đĩa mang ra đều lộ vòi dài trắng như nhau thì không nên ăn. 

Dân mạng bổ sung thêm kiến thức mới mà không phải người bán nào cũng muốn cho khách biết

Ngoài ra, còn có trường hợp sau khi các hàng quán nhập về sẽ ngắt vòi của những con ốc hương không còn tươi đi hòng qua mắt các thực khách. Do đó, người ăn phải thật tỉnh táo để kiểm tra, nếu thấy con ốc nào không có vòi đen thì chắc chắn đã không còn sống trước khi mang đi chế biến.

Dân biển chỉ cách nhận biết ốc hương trước khi chế biến còn sống hay chết mà người bán không bao giờ tiết lộ - Ảnh 4

Ảnh: Thiên Tâm

Không chỉ nhận biết ốc hương, ở phần bình luận của bài viết, nhiều tài khoản cũng nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm của bản thân. Trong đó, nhiều người cho rằng với size nhỏ như trong bài thường sẽ thuộc loại ốc hương được nuôi ở ao. Hiện tại, giá bán khoảng 110.000đ - 200.000đ/kg, nhưng sau khi thương lái thu mua và bán lại thì các cơ sở bán với giá khoảng 200.000đ - 400.000đ/kg tùy món chế biến. Nếu cùng size nhỏ mà chênh lệch giá quá lớn thì khách hàng có quyền thắc mắc.

Còn size của ốc hương tự nhiên thường sẽ to gấp đôi size nói trên, một kg thường khoảng 90 -120 con, size cồ khoảng 50 - 60 con. Nếu đặt trước thì sẽ có giá khoảng 700.000đ - 1.000.000đ/kg.

Dân biển chỉ cách nhận biết ốc hương trước khi chế biến còn sống hay chết mà người bán không bao giờ tiết lộ - Ảnh 5

Ốc hương biển tự nhiên có giá bán cao hơn ốc hương nuôi bởi độ hiếm. Ảnh: HM

Bên cạnh đó, để đảm bảo được thưởng thức đồ ăn ngon và đảm bảo vệ sinh, hãy lựa chọn những hàng quán sạch sẽ, ưu tiên có bể chứa hải sản tươi sống để có thể trực tiếp chọn lựa và thấy người bán chế biến. 

Khi luộc trứng, thực hiện theo cách đơn giản sau đây đảm bảo trứng thơm ngon, róc vỏ, 100% bất bại

Bạn luôn lo lắng về việc liệu trứng luộc có róc vỏ hay không? Làm thế nào để luộc trứng ngon bất bại dù ở hoàn cảnh nào thì hãy bỏ túi mẹo sau đây nhé.

TIN MỚI NHẤT