Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp

Mẹo vặt trong bếp 12/05/2024 04:00

Bảo quản ngô muốn giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp đừng vội cho tủ lạnh mà nhớ làm bước này nhé.

 

Ngô là một trong những loại lương thực bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Riêng ngô non là dạng ngô thu hoạch sớm khi phần sữa trong ngô chưa đặc, hạt còn mềm, búng ra vẫn còn nhiều nước được rất nhiều người yêu thích. Ngô có thể chế biến thành các món hấp dẫn như luộc, nướng, xào, nấu súp, nấu canh...

Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Chính vì thế nên ngô non khi mua về mà chưa ăn ngay, cất tủ lạnh sẽ giảm vị ngọt, hạt bị móp teo tóp không còn căng mẩy nữa. Nếu mua ngô non về, chưa kịp dùng đừng cho ngay vào tủ lạnh vì để tới hôm sau ngô sẽ giảm đi nhiều phần ngọt rồi, ăn ngô sẽ nhạt vị và không còn ngon nữa.

Trước tiên, để bảo quả ngô được ngon và để lâu thì bạn cũng nên chú ý tới khâu chọn ngô. Ngô tươi non mua về để luộc, nướng hoặc xào... thường nên chọn những bắp non vừa phải không già quá cũng không non quá. Chỉ cần bấm nhẹ vào thấy hạt ngô mềm vừa phải, chảy sữa ra là được. Chọn những bắp có hạt dày, đầy đủ hạt và các hàng. Không chọn bắp bị sâu, hỏng. Bạn hãy chú ý mẹo sau để giữ ngô ngon hơn nhé.

Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Với ngô còn để cả bắp

Khi mua ngô về mà muốn cất tủ lạnh thì tốt nhất bạn để cả vỏ ngô, tránh việc lột sạch vỏ. Vỏ ngô giúp giữ cho nước ngô ngon ngọt và còn là lớp bảo vệ chống việc hạt ngô sẽ tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh trong tủ lạnh. Hơi lạnh trong tủ lạnh càng làm ngô nhanh khô và teo tóp hơn.

Sau khi rửa sạch, có thể bỏ lớp áo ngoài cùng của bắp ngô. Ngay cả khi chưa ăn thì bạn vẫn nên cho toàn bộ ngô vào luộc chín rồi sau đó để nguội và mới cho bảo quản.

Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Luộc chín ngay nhằm giữ lại toàn bộ dinh dưỡng trong hạt ngô, và giúp cho kết cấu hạt ngô đặc lại nên giảm tình trạng teo tóp sau bảo quản và giữ ngọt hơn. Bạn chưa ăn thì luộc chín rồi để nguội sau đó cho vào hộp bảo quản, cất tủ mát. Lúc ăn thì cho ngô vào quay trong lò vi sóng hoặc luộc lại.

Muốn ngô luộc ngon ngọt, thơm hơn thì bạn có thể cho thêm chút đường, hoặc lót vỏ cây mía, mía chẻ nhỏ ở đáy nồi và thêm 1 chút bột baking soda, 1 chíu muối tinh. Cách làm này giúp ngô non vừa thơm vừa ngọt vừa mềm hạt.

Với ngô đã tách rời từng hạt

Nhiều người tách rời hạt ngô dùng để nấu súp, để xào, nấu ăn... Tương tự như ngô để cả bắp muốn chúng không bị teo tóp khi bảo quản thì cần chú ý sơ chế chín trước khi cất.

Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Bạn rửa sạch hạt ngô. Đun nồi nước sôi, có thêm chút muối tinh. Nước sôi thì thả hạt ngô vào, đun 1-2 phút cho ngô chín rồi thả nhanh vào tô nước có đá lạnh. Cách sốc nhiệt này giúp hạt ngô căng mẩy sau khi bảo quản sẽ giữ được độ căng, không teo tóp như việc bạn cho hạt ngô tươi vào tủ. Bạn có thể sơ chế như thế này rồi chia từng túi nhỏ cất trong ngăn đá để được vài tuần vài tháng mà hạt ngô không bị xẹp lép.

Người bán ngô lâu năm tiết lộ cách luộc ngô ngon ngọt thơm lừng, ai tủ món này thì đừng nên bỏ qua

Muốn ngô ngon ngọt, không bị mất chất khi luộc, bạn hãy thử tham khảo 2 cách dưới đây nhé.

TIN MỚI NHẤT