5 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện trong ngày nóng 40 độ

Mẹo vặt trong bếp 20/06/2021 00:20

Trong ngày hè nắng nóng lên đến 40 độ cùng việc thường xuyên ở trong nhà để giãn cách xã hội, nhu cầu dùng điều hòa tăng cao. Thiết bị này nếu không sử dụng một cách hiệu quả sẽ gây lãng phí điện năng hàng tháng.

Dùng quạt trần hoặc quạt thông gió

Quạt trần có thể làm cho bạn cảm thấy mát hơn 6 – 7 độ nhờ hiệu ứng gió làm mát. Quạt trần không làm mát cả căn phòng nhưng sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi ở trong.

Nó có thể làm cho bạn cảm thấy mát hơn sáu hoặc bảy độ nhờ hiệu ứng gió làm lạnh: Quạt không làm mát căn phòng mà chỉ giúp bạn thoải mái hơn khi ở trong.

Ronnie Kweller, người phát ngôn của tổ chức phi lợi nhuận Liên minh Tiết kiệm Năng lượng cho biết: “Chỉ cần nhớ tắt quạt khi không sử dụng để tránh lãng phí điện”.

Nếu bạn sử dụng máy điều hòa không khí, quạt trần sẽ giúp phân tán không khí được làm mát hiệu quả hơn. Bạn có thể tăng nhiệt độ điều hòa lên 4 độ mà không cảm thấy khó chịu.

5 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện trong ngày nóng 40 độ - Ảnh 1Ảnh minh họa. 

Sử dụng điều hòa tiết kiệm hơn

Christina Kielich, người phát ngôn của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết: “Lắp điều hòa ở vị trí càng cao càng tốt và tăng nhiệt độ khi bạn ra khỏi phòng hoặc khi ngủ có thể giúp bạn dễ dàng giảm 10% hóa đơn tiền điện”.

Bạn cần lưu ý, chênh lệch giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời trong suốt mùa hè càng nhỏ thì càng đỡ tốn tiền điện. Khi bật điều hòa ở mức 25 độ C thay vì 22 độ C, bạn có thể giảm tới 18% tiền điện điều hòa. 

Christina Kielich nói thêm, khi bước vào một căn phòng nóng bức, việc hạ nhiệt độ điều hòa xuống mức thấp hơn bình thường sẽ không làm cho căn phòng mát mẻ nhanh hơn, nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn tốn thêm tiền điện một cách không cần thiết.

5 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện trong ngày nóng 40 độ - Ảnh 2Ảnh minh họa.

Bảo trì hệ thống làm mát

Nếu bạn không chăm sóc thiết bị điều hòa đúng cách, bạn có sử dụng tiết kiệm đến mấy thì chi phí tiền điện cũng không giảm đi.

Lưới lọc điều hòa bẩn chặn luồng không khí và làm cho các thiết bị làm việc nhiều hơn để làm mát không gian.

Qua đó, làm sạch hoặc thay bộ lọc mỗi tháng một lần sẽ làm giảm mức tiêu thụ năng lượng điều hòa từ 5% đến 15%. Cục nóng điều hòa cũng cần được vệ sinh thường xuyên.

5 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện trong ngày nóng 40 độ - Ảnh 3Ảnh minh họa. 

Tránh tích nhiệt vào ban ngày

Bất cứ khi nào nhiệt độ ngoài trời vượt quá nhiệt độ bên trong nhà, hãy cố gắng tránh các hoạt động tạo ra nhiều nhiệt chẳng hạn như nấu ăn, sử dụng máy rửa bát hoặc máy sấy quần áo.

Thay vào đó, Kielich gợi ý nên làm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng, nồi chiên không dầu, rửa bát đĩa bằng tay, để khô tự nhiên và phơi quần áo ngoài trời hoặc làm những công việc này vào buổi tối khi nhiệt độ đã giảm xuống.

Khi đi tắm trong những ngày nắng nóng, hãy luôn sử dụng quạt thông gió trong phòng tắm để thông gió tại chỗ và loại bỏ nhiệt và độ ẩm dư thừa. Máy tính, dàn âm thanh và TV cũng là những thiết bị tỏa nhiệt lớn. Tắt các thiết bị này khi không sử dụng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện và giảm chi phí cho điều hòa.

Đóng rèm cửa

Thói quen đơn giản này sẽ giúp tiết kiệm điện năng đáng kể nhờ ngăn chặn sự tăng nhiệt từ mặt trời. Khi đóng cửa, hạ rèm hoàn toàn, nó có theo giảm tăng nhiệt  tới 45%.

5 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện trong ngày nóng 40 độ - Ảnh 4Ảnh minh họa.

Dù phương pháp điều trị của bạn là gì, bạn sẽ thấy tiết kiệm đáng kể nếu bạn làm việc để ngăn chặn sự tăng nhiệt của mặt trời bằng cách giữ cho chúng hoạt động cả ngày. Kielich cho biết: “Khi đóng hoàn toàn và hạ xuống trên một cửa sổ đầy nắng, rèm có khả năng phản xạ cao có thể giảm nhiệt tăng khoảng 45%.

Bạn nên dùng các loại rèm sáng màu vì màu càng sáng thì càng chuyển hướng ánh sáng mặt trời tốt hơn

Mùa sen về, cô gái làng Tây Hồ chia sẻ bí quyết làm trà sen 'đúng điệu', thơm mát, uống tới đâu 'mát rười rượi' tới đó

Tận dụng mùa sen đang nở rộ, bắt tay làm ngay vài túi trà sen thơm ngon, "thấm giọng" để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

TIN MỚI NHẤT