Trang chủ Mẹ bầu

Phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa - Cẩm nang tốt cho mẹ, khỏe cho con

01/08/2018 15:09

Trong các loại trái cây tẩm bổ cho phụ nữ sau sinh, dứa là loại quả hấp dẫn, dễ kích thích vị giác nhưng cũng khá chua nên chị em còn e ngại liệu phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa. Dưới đây là thông tin bổ ích dành cho những ai sinh xong và đang nghĩ đến loại quả giàu vitamin C này.

1. Công dụng của dứa với phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa - Cẩm nang tốt cho mẹ, khỏe cho con ảnh 1
Qủa dứa có nhiều công dụng tốt

Dứa là loại quả quen thuộc, có vị chua chua, ngọt ngọt thanh mát. Thành phần chủ yếu của dứa là nước, carbs (đa số là đường sucrose, fructose và glucose), vitamin và chất xơ. Hầu như dứa không có protein hay chất béo có thể ảnh hưởng đến vóc dáng của mẹ sau sinh.

Theo Đông Y, dứa có vị chua, tính bình, có công dụng giải khát, lợi tiểu, thúc đẩy tiêu hóa, kháng viêm, tẩy độc…

Phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa - Cẩm nang tốt cho mẹ, khỏe cho con ảnh 2

Phụ nữ sau sinh ăn dứa rất tốt và an toàn cho sức khỏe

Với những công dụng tuyệt vời đó, những chị em lăn tăn liệu phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên, chỉ ăn với liều lượng vừa phải. Bởi không ít bà mẹ vì quá ngon miệng nên ăn hơi nhiều làm hạ thấp lượng estrogen khiến tia sữa bị tắt, ảnh hưởng đến quá trình chăm con.

Phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa - Cẩm nang tốt cho mẹ, khỏe cho con ảnh 3
Phụ nữ sau sinh và cho con bú nên ăn dứa với liều lượng vừa phải

2. Phụ nữ sau sinh ăn dứa như thế nào cho đúng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh và đang cho con bú chỉ nên ăn 30g dứa mỗi ngày.

Phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa - Cẩm nang tốt cho mẹ, khỏe cho con ảnh 4
Ăn nhiều dứa có ảnh hưởng xấu đến quá trình chăm con 

Bên cạnh đó, dứa cũng chứa nhiều axit nên tránh ăn dứa lúc đói hay lúc no có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Nên ăn 30 phút sau bữa cơm. Đồng thời, mắt dứa là nơi thường tiềm ẩn nhiều nấm độc gây ngứa ngáy, buồn nôn, nổi mẩn đỏ… nên các mẹ hãy gọt vỏ, bỏ mắt kỹ càng trước khi ăn.

Phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa - Cẩm nang tốt cho mẹ, khỏe cho con ảnh 5
Gọt vỏ, bỏ mắt kỹ càng trước khi ăn

Khi mua nên chọn những quả dứa ngon, không có vết sâu đục hay bị rơi rớt bầm dập. Tốt nhất nên chọn những quả còn nguyên cùi, có lá dứa trên đỉnh đầu đang xanh tươi.

Đối với phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa, nên ăn lúc dứa vừa chín là thơm ngon, bổ dưỡng nhất, tránh ăn dứa lúc quá chín và đường đã lên men. Dù đã gọt sạch vỏ hay chưa thì cũng nên bảo quản dứa trong tủ lạnh để dứa luôn tươi ngon và giữ được các vitamin bổ dưỡng lâu dài. Lúc ăn nên bỏ cùi phía trong để hạn chế cảm giác rát lưỡi và kích ứng vùng miệng.

Phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa - Cẩm nang tốt cho mẹ, khỏe cho con ảnh 6
Nên ăn dứa lúc vừa chín là thơm ngon, bổ dưỡng nhất

Ngoài ra, trong thành phần quả dứa có chứa serotonin làm tăng huyết áp, co thắt huyết quản mạnh nên không tốt cho người bị huyết áp cao. Phụ nữ sau sinh ăn dứa với lượng vừa phải cùng các loại rau củ quả, thịt, cá, trứng, sữa đầy đủ dưỡng chất đi kèm để đảm bảo sức khỏe trong suốt thời kỳ cho con bú.

Phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa - Cẩm nang tốt cho mẹ, khỏe cho con ảnh 7
Đậu phụ sốt dứa chua ngọt

Ngoài cách thức thái lát ăn tươi quen thuộc, các chị em cũng có thể biến tấu dứa thành các món: nước ép, salad, xào chung với thịt, nấu canh chua, làm bánh dứa… để thực đơn đa dạng, kích thích vị giác hơn.

Như vậy, qua những thông tin trên, câu hỏi phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa đã tìm được câu trả lời. Mong rằng các chị em luôn bổ sung dứa đúng cách để có sức khỏe và vóc dáng đẹp, để bé yêu được chăm sóc tốt và nhanh lớn cùng mẹ thưởng thức các món ăn ngon mỗi ngày.

Ăn dứa, uống nước tía tô cho dễ đẻ, mẹ trẻ hốt hoảng vì băng huyết sau sinh
Sau khi trải qua ca mổ, các bác sĩ đã rất vất vả để cầm máu cho chị Như N (Buôn Mê Thuột)
XEM TIẾP
Ăn dứa hoặc uống nước dứa mỗi sáng, 5 điều kì diệu sẽ đến với cơ thể sau 7 ngày
Ăn dứa không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là một loại thần dược tự nhiên giúp làn da trắng mịn và hỗ trợ...
XEM TIẾP
Bà bầu có nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối?
Dứa là loại trái cây được các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn. Vậy trong 3 tháng...
XEM TIẾP
Ngày: 22/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà tam hoàng nguyên con (kg)  150.000  TP.HCM
 Gà công nghiệp nguyên con (kg)  70.000  TP.HCM
 Thịt vịt nguyên con (kg)  80.000TP.HCM 
 Xương ống heo (kg)  60.000TP.HCM 
 Cá basa (kg)  90.000 TP.HCM 
Cá bống trứng (kg) 430.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 18.000TP.HCM
Cốt-lết heo (kg) 91.900TP.HCM
Thịt gầu bò Mỹ gói 300g (gói) 109.900TP.HCM
Thịt bò xay (kg) 139.900TP.HCM
Bí đao xanh trái 500g (trái) 9.900TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Bí đỏ (kg) 16.900TP.HCM
Xoài Cát chu (kg)37.900TP.HCM
Kiwi (kg) 155.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 14.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 14.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)18.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 9.000TP.HCM
Rau quế (kg)9.000TP.HCM
Bầu (kg) 10.000TP.HCM
Su su (kg) 5.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 28.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 58.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 16.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)22.000TP.HCM