Trang chủ Mẹ bầu

Bà bầu có nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối?

22/03/2018 16:04

Dứa là loại trái cây được các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn. Vậy trong 3 tháng cuối thai kỳ bà bầu có nên ăn dứa?

Giá trị dinh dưỡng của trái dứa

Trái dứa (miền Nam gọi là trái thơm hay khóm) là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ các quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Argentina, Paraguay… Dứa được trồng phổ biến ở nhiều nơi và được phân thành 3 nhóm: Nhóm dứa hoàng hậu, nhóm dứa Cayen và nhóm Tây Ban Nha.

Bà bầu có nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối? - Ảnh 1
Dứa là loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng và được trồng nhiều nơi trên thế giới - Ảnh: Internet

Trong 100g trái dứa có chứa 91,5g nước; 6,5g glucid; 15mg muối khoáng canxi; 17mg photpho; 0,5mg sắt; 0,08mg vitamin B1; 40mg beta carotene… Ngoài ra, loại quả này rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan như pectin. Đặc biệt, dứa còn chứa bromelain – dưỡng chất có tác dụng chống viêm, chống đông máu và ngăn ngừa nguy cơ ung thư.  

Bà bầu có nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối?

Trong 3 tháng đầu mang thai, các bà bầu được khuyến cáo nên hạn chế ăn dứa. Nguyên nhân chính là do thành phần bromelain trong loại quả này có nguy cơ gây ra các cơn co thắt tử cung làm sảy thai, gây ra các chứng tiêu chảy, dị ứng ở bà bầu.

Trên thực tế, theo nhiều chuyên gia, lượng bromelain trong một quả dứa hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai kỳ. Nếu ăn 7 – 10 trái dứa cùng một thời điểm mới dẫn đến nguy cơ co thắt tử cung. 

Bà bầu có nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối? - Ảnh 2
Bà bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn dứa để tránh nguy cơ sảy thai - Ảnh: Internet

Ngược lại, ở 3 tháng cuối thai kỳ, dứa là một trong những loại trái cây nằm trong danh sách bà bầu nên ăn để nhanh chuyển dạ, vượt cạn thành công. Các vitamin và dưỡng chất trong trái dứa cung cấp cho mẹ bầu nhiều năng lượng, tăng sức đề kháng. Lúc này, bromelain sẽ giúp làm mềm khung xương chậu để ca sinh nở diễn ra thuận lợi hơn.

Do đó, từ tuần thai thứ 38 trở đi bà bầu nên ăn dứa để hỗ trợ quá trình sinh nở. Chị em có thể ăn dứa tươi, uống nước ép dứa hoặc ăn các món ăn chế biến từ dứa (sườn heo sốt dứa, canh dứa mực, vịt om dứa...) để thay đổi khẩu vị.

Bà bầu có nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối? - Ảnh 3
Các chuyên gia khuyến khích bà bầu 3 tháng cuối nên ăn nhiều dứa để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý với bà bầu khi ăn dứa trong thai kỳ

Ăn dứa vào 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp bà bầu nhanh chuyển dạ. Tuy nhiên, cần chú ý:

- Khi ăn dứa nên gọt bỏ hết mắt và lõi dứa để tránh nhiễm độc và hình thành những búi xơ trong thành ruột.

Bà bầu có nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối? - Ảnh 4
Mẹ bầu cần bỏ hết mắt dứa và bỏ lõi trước khi ăn - Ảnh minh họa: Internet

- Không nên ăn quá nhiều dứa. Cơ thể bà bầu hấp thụ quá nhiều vitamin C từ dứa có thể dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng. Bà bầu cũng không nên ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín vì có thể dẫn đến ngộ độc.

- Ăn quá nhiều dứa có thể gây rát lưỡi, nhiều trường hợp bị khó thở, dị ứng, phát ban. Để an toàn, chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Những việc bà bầu không nên làm 3 tháng cuối để sinh con an toàn
Mang thai 3 tháng cuối, bà bầu không nên làm những việc nặng, không ăn thức ăn chưa nấu chín, không di chuyển đường xa...
XEM TIẾP
Mang thai tháng thứ mấy thì ốm nghén
Ốm nghén là triệu chứng rõ ràng nhất cho thấy các chị em đã có thai. Nhiều chị em rất quan tâm đến vấn...
XEM TIẾP
Cách kiểm tra có thai nhanh nhất
Nhiều phụ nữ thường để ý chu kì kinh nguyệt để xem mình có thai hay không. Tuy nhiên, đây là một phương pháp không...
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM