Trang chủ Mẹ bầu

Ngày Tết Đoan Ngọ bà bầu ăn cơm rượu có được không?

18/06/2018 16:30

Cơm rượu được làm bằng cách lên men gạo nếp và men rượu. Ăn cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ là phong tục phổ biến ở nhiều vùng miền nước ta. Liệu trong thời kỳ mang thai, bà bầu có được ăn món ăn truyền thống này?  

Giá trị dinh dưỡng của cơm rượu

Theo quan niệm dân gian, hàng năm vào ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), người dân thường có thói quen ăn cơm rượu nếp để tiêu diệt “sâu bọ” gây hại cho đường ruột.

Cơm rượu ở các vùng miền nước ta có cách làm khác nhau. Cơm rượu miền Bắc được làm từ gạo nếp với men rượu, ủ trong khoảng 3 ngày cho ngấm. Cơm rượu nếp miền Trung có hình dạng là những viên nếp nguyên miếng. Cơm rượu miền Nam được vo tròn thành từng viên trước khi ủ.

Ngày Tết Đoan Ngọ bà bầu ăn cơm rượu có được không? - Ảnh 1
Cơm rượu là món ăn phổ biến ở nước ta trong ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh minh họa: Internet

Gạo nếp dùng làm cơm rượu là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng nguyên vỏ lụa nên rất giàu dưỡng chất. Cơm rượu nếp chứa nhiều protein, lipid, chất béo, carbohydrate, vitamin nhóm B, vitamin E, các nguyên tố vi lượng cần thiết như canxi, magie, kẽm, sắt, phốt pho… rất tốt cho hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể.

Bà bầu ăn cơm rượu có được không?

Việc ăn cơm rượu là một phong tục phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ. Đối với bà bầu, ăn cơm rượu trong ngày này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chị em có thể trạng bình thường. Bên cạnh đó, bà bầu ăn cơm rượu một cách hợp lý sẽ mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe.

Theo đó, lớp cám của gạo nếp đem làm cơm rượu còn nguyên các chất dinh dưỡng. Vì vậy, cơ thể mẹ bầu sẽ tiếp nhận được các nguồn gluxit, protit, lipid, muối khoáng, vitamin nhóm B, chất xơ, sắt và một số nguyên tố vi lượng khác.

Ngày Tết Đoan Ngọ bà bầu ăn cơm rượu có được không? - Ảnh 2
Bà bầu ăn cơm rượu vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Nguồn dinh dưỡng dồi dào và đa dạng của cơm rượu sẽ giúp bà bầu tăng cường sức khỏe, phòng ngừa các nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.

Cơm rượu nếp cẩm còn có tác dụng ổn định huyết áp cho bà bầu, giảm lượng choleterol trong máu mà không gây ra tác dụng phụ. Hoạt chất lovastatine và egosterol trong men gạo nếp sẽ giảm nguy cơ tai biến tim mạch, tái tạo các mạch máu.

Ngày Tết Đoan Ngọ bà bầu ăn cơm rượu có được không? - Ảnh 3
Bà bầu có thể chế biến cơm rượu cùng các món ăn khác để giảm đi hơi men - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, đối với bà bầu, việc ăn cơm rượu trong thời kỳ mang thai cũng cần hết sức lưu ý. Hơi men của cơm rượu có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Bà bầu chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải với liều lượng 2 lần/tuần.

Ngoài cách ăn cơm rượu nguyên chất, mẹ bầu cũng có thể kết hợp với gạo nếp cẩm, đậu đỏ, nước hầm xương để nấu thành món cháo mặn. Hoặc nấu với đậu đỏ, đường phèn giúp bổ máu, rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Chứng ho, cảm sốt sẽ không còn nếu bà bầu thường xuyên ăn quất hồng bì
Mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt của quất hồng bì sẽ giúp mẹ bầu không còn ốm nghén. Loại quả này còn có tác...
XEM TIẾP
Gội đầu bằng bồ kết, cách làm đơn giản cứu nguy mái tóc rụng của bà bầu suốt thai kỳ
Rụng tóc là triệu chứng thường gặp của các chị em khi bầu bí. Thời gian này, để đảm bảo an toàn cho thai nhi,...
XEM TIẾP
Những thay đổi lạ lùng của cơ thể khi mang thai khiến mẹ bầu lo lắng nhưng thực ra hoàn toàn bình thường
Trong quá trình mang thai, cơ thể một số mẹ bầu có những thay đổi rất lạ lùng, nhưng các mẹ đừng vội lo lắng.
XEM TIẾP
Ngày: 21/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm heo (kg)  100.000  TP.HCM
 Ba rọi heo (kg)  120.000  TP.HCM
 Cá thu lớn cắt khoanh (kg)   260.000TP.HCM 
 Cá điêu hồng (kg)  60.000 TP.HCM 
Cá hường (kg) 100.000TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Hành tây (kg) 20.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 37.900TP.HCM
Lô hội (kg) 5.800 – 6.500TP.HCM
Má đùi gà (kg) 36.900TP.HCM
Bao tử cá basa (kg) 69.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 84.900TP.HCM
Kim chi gói 500g (gói) 26.500TP.HCM
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói) 50.500TP.HCM
Cá điêu hồng (kg) 54,000TP.HCM
Cá hú (kg) 62,000TP.HCM
Cá trê lai (kg) 27,000TP.HCM
Cá tra (kg) 35,000TP.HCM
Cá basa (kg) 52,000TP.HCM
Cá rô (kg) 40,000TP.HCM
Cá lóc (kg) 47,000TP.HCM
Cá kèo (kg) 130,000TP.HCM
Cá thát lát (kg) 105,000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10,000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 17,000TP.HCM
Thơm (kg)7,000TP.HCM
Xoài cát (kg) 85,000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25,000TP.HCM
Cải rổ (kg) 15,000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12,000TP.HCM
Cải xanh (kg) 12,000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 25,000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 40,000TP.HCM
Rau muống (kg) 8,000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg) 60,000TP.HCM
Nấm các loại (kg) 73,000TP.HCM