Những thay đổi lạ lùng của cơ thể khi mang thai khiến mẹ bầu lo lắng nhưng thực ra hoàn toàn bình thường

Mẹ bầu 16/06/2018 13:51

Trong quá trình mang thai, cơ thể một số mẹ bầu có những thay đổi rất lạ lùng, nhưng các mẹ đừng vội lo lắng.

Mỗi giai đoạn mang thai đều có những thay đổi ngạc nhiên và không phải lúc nào sự thay đổi cũng kèm theo dấu hiệu cảnh báo. Trong trích đoạn của cuốn sách mới về quá trình mang thai, những hình ảnh đầu tiên của quá trình làm mẹ - cuốn sách được bán chạy nhất New York Times của mẹ 2 con Nancy Redd có thể giúp các mẹ bầu khám phá những phần kỳ lạ, tuyệt vời và một số triệu chứng bất thường của quá trình mang thai.

1. Nhạy cảm với ánh sáng

Những thay đổi lạ lùng của cơ thể khi mang thai khiến mẹ bầu lo lắng nhưng thực ra hoàn toàn bình thường - Ảnh 1

Bị ánh sáng làm cho lóa mắt? Không phải do mẹ bầu tưởng tượng ra mà mang thai có thể làm cho đôi mắt của mẹ bầu nhạy cảm hơn với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng từ mặt trời, vì vậy hãy nhớ đeo kính râm khi ra bên ngoài (thậm chí tránh không cho ánh sáng rọi vào bên trong) để tránh gây ra sự khó chịu.

2. Mụn thịt

Những thay đổi lạ lùng của cơ thể khi mang thai khiến mẹ bầu lo lắng nhưng thực ra hoàn toàn bình thường - Ảnh 2

Đó là những mảnh da nhỏ lủng lẳng thường mọc lên trên da trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong nửa cuối thai kỳ. Mặc dù chúng không gây tổn thương hoặc ngứa, nhưng những mẩu thịt nhỏ này thường có cùng màu hoặc hơi đậm hơn màu da gây mất thẩm mỹ và không mẹ bầu nào muốn có.

Mụn thịt có thể xuất hiện trên cổ và mí mắt, bên dưới ngực, ở nách, trên bụng và ngay cả ở háng hoặc xung quanh bộ phận sinh dục.

Mẹ bầu không thể dùng các loại thuốc để loại bỏ mụn thịt vì các hóa chất có thể không an toàn cho em bé. Các phương pháp loại bỏ khác lại có thể dẫn đến nhiễm trùng và sẹo, vì vậy đừng cố gắng tự loại bỏ mụn da ở nhà. Bên cạnh đó, những sự tăng trưởng vô hại này thường biến mất sau khi sinh nên mẹ bầu cũng không cần quá lo lăng, còn nếu vẫn lo lắng mẹ bầu có thể đến gặp bác sỹ da liễu để được tư vấn thêm.

3. Tóc bị gẫy, chẻ ngọn

Những thay đổi lạ lùng của cơ thể khi mang thai khiến mẹ bầu lo lắng nhưng thực ra hoàn toàn bình thường - Ảnh 3

Những thay đổi phổ biến và khác lạ nhất trong quá trình mang thai là mái tóc. Tóc thường bị gẫy chẻ là những dấu hiệu phổ biến trong thai kỳ do những thay đổi về kết cấu tóc cũng như tình trạng khô tóc do hormone gây ra làm suy yếu trục tóc.

4. Mất khứu giác

Nếu hơi có chút mùi đã khiến bạn khó chịu thì bạn có thể sẽ ghen tị với các mẹ bầu vì chứng mất khứu giác thời kỳ mang thai - đó là một sự mất hoàn toàn cảm giác với các mùi xung quanh.

Chứng mất khứu giác có thể di truyền hoặc xuất hiện khi có một chấn thương mũi, nhưng một trường hợp tạm thời cũng có thể xuất hiện đó là khi đang mang thai.

Những thay đổi lạ lùng của cơ thể khi mang thai khiến mẹ bầu lo lắng nhưng thực ra hoàn toàn bình thường - Ảnh 4

Chứng mất khứu giác không phải lúc nào cũng được hoan nghênh nhưng chứng mất khứu giác thực tế lại khiến cảm giác buồn nôn và ói mửa trong thai kỳ thấp hơn. Mặc dù khứu giác có thể trở lại bình thường sau khi sinh, nhưng nếu lo lắng mẹ bầu vẫn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ nếu không có thể ngửi thấy mùi hoa hồng, vì có thể do các yếu tố khác như dị ứng hoặc nghẹt mũi.

5. Bộ phận "của người mẹ" có màu xanh

Nếu các khu vực nhạy cảm của mẹ bầu có vẻ hơi xanh đừng vội tưởng tượng ra mọi thứ. Trước khi phát minh ra que thử, các bác sỹ khám thai dựa trên một sắc thái màu xanh trong cổ tử cung, âm hộ và âm đạo, một điều kiện được gọi là dấu hiệu của Chadwick. Đây là nguyên nhân bình thường của mẹ bầu và không quá để bận tâm.

Những thay đổi lạ lùng của cơ thể khi mang thai khiến mẹ bầu lo lắng nhưng thực ra hoàn toàn bình thường - Ảnh 5

6. Rạn ngứa da

Khi mang bầu, da xung quanh ngực bị đang kéo dãn quá nhanh, có thể gây khó chịu về thể chất như ngứa. Đôi khi, da cũng có thể nhạy cảm như tờ giấy mỏng hoặc thậm chí hoàn toàn trong suốt, có nghĩa là tất cả những mô hình mạch máu mà trước đây không thể nhìn thấy bằng mắt thường có thể được nhìn thấy mà không cần siêu âm hoặc tia X.

Những thay đổi lạ lùng của cơ thể khi mang thai khiến mẹ bầu lo lắng nhưng thực ra hoàn toàn bình thường - Ảnh 6

Hơn nữa, nhiều tĩnh mạch đan chéo ngực và núm vú xuất hiện tối hơn so với các nơi khác vì cơ thể đang bơm nguồn cung cấp máu tăng lên cho khu vực này.

Kỳ lạ chuyện vợ không thể mang thai, chồng sinh con hộ bằng cách không thể tin nổi

Sau khi người vợ nhiều lần thụ tinh nhân tạo không thành, người chồng đã mang thai và sinh con hộ vợ. Cặp đôi này đã thay phiên nhau sinh ra hai đứa con vô cùng kháu khỉnh.

TIN MỚI NHẤT