Mẹ sẽ hối tiếc nếu sau sinh không làm ngay 6 việc này!

04/04/2017 22:17

Làm những việc này sau sinh không chỉ giúp người mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe mà còn rất có lợi cho con.

Sự phục hồi sức khỏe của người mẹ sau sinh có nhanh chóng hay không phụ thuộc lớn vào những kiến thức chăm sóc mẹ có được từ trước khi sinh nở. Và để có sức khỏe tốt nhất, mẹ đừng quên làm 6 việc sau:

Cho con bú

Sữa là là nguồn dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, việc cho trẻ bú sữa sau khi sinh có liên quan mật thiết đến công cuộc nuôi con của mẹ. Tốt nhất nên cho trẻ bú sữa trong vòng 30 phút sau khi sinh, giúp trẻ vừa bổ sung dinh dưỡng, lại có lợi cho việc tuần hoàn sữa. Bên cạnh đó, nên cho bé bú sữa từ 5 – 10 phút.

Việc cho con bú sớm sau sinh cũng giúp sữa mẹ nhanh về đồng thời giúp thúc đẩy sản dịch đi ra khỏi cơ thể, giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe và gắn kết tình mẹ - con.

Cho con bú là việc nên làm ngay sau sinh. (ảnh minh họa)

Dành thời gian nghỉ ngơi

Quá trình đón con chào đời sẽ khiến người mẹ vô cùng mất sức khi phải chiến đấu với những cơn đau đớn chuyển dạ. Vì vậy khi em bé đã ra đời, bạn nên nhờ sự chăm sóc của người thân để dành thời gian cho bản thân mình. Bà mẹ mới sinh nên nghỉ ngơi, ngủ nhiều để nhanh lấy lại sức lực.

Chị em cũng tránh tâm lý lo âu, căng thẳng để quá trình phục hồi được nhanh chóng nhất.

Uống nhiều nước

Trong quá trình sinh nở, người mẹ sẽ mất rất nhiều máu cũng như lượng nước trong cơ thể. Vì vậy sau sinh cần nhớ uống nước đầy đủ sẽ rất có lợi cho sự phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra, mẹ uống nhiều nước cũng rất tốt cho quá trình tiết sữa cho con.

Chú ý đến sản dịch

Đã từng có không ít trường hợp sản phụ sau sinh qua đời vì băng huyết vô cùng đau xót. Nguyên nhân chủ yếu là do sau sinh, lượng máu ra quá nhiều mà sản phụ, người nhà và y bác sĩ không phát hiện kịp thời.

Khi thấy máu ra quá nhiều, sản phụ cần báo với bác sĩ chuyên khoa ngay. Băng huyết thường xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau sinh nên mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Vận động nhẹ nhàng

Bà mẹ sau sinh nên vận động sớm để nhanh phục hồi. (ảnh minh họa)

Ngoài việc dành thời gian nghỉ ngơi, người mẹ cũng cần chú ý vận động sớm, đặc biệt với các mẹ sinh mổ để tránh nguy cơ bị dính ruột.

Sản phụ có thể xuống giường vận động đi lại sau khi sinh con 6 – 12 tiếng. Nếu đẻ mổ cũng không nên nằm một chỗ mà hãy vận động bằng những động tác đơn giản, để cơ thể phục hồi nhanh chóng, giúp ích cho tử cung khôi phục như bình thường cũng như tiêu độc. Với mẹ đẻ mổ, nên vận động sớm trong 24 giờ sau sinh. 

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Sau khi sinh con, y tá sẽ giúp mẹ xử lý, tiêu độc cũng như làm sạch vùng kín. Bản thân các mẹ cũng cần chú ý giữ gìn vệ sinh, nếu cảm thấy đau đớn nên gọi bác sĩ kịp thời.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
10 lời khuyên lỗi thời mà mẹ bỉm sữa nhất định không được làm theo
Những lời khuyên này thường đến từ người đi trước, có kinh nghiệm. Tuy nhiên không phải lúc nào tất cả chúng cũng tốt cho...
XEM TIẾP
Những loại thực phẩm tốt hơn cả thuốc dưỡng thai giúp mẹ khỏe mạnh thai nhi phát triển vượt chuẩn
Hãy thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây, bà bầu sẽ có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.
XEM TIẾP
Các biến chứng của đái tháo đường thai kỳ
Theo thống kê hiện tại có khoảng gần 5% bà mẹ mang thai mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). ĐTĐ thai kỳ thường không có...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM