Mẹ bầu chăm chỉ ăn thứ này trong ba tháng cuối con bụ bẫm, phổng phao chẳng lo thiếu cân

04/06/2019 04:03

Dưới đây là những thực phẩm giúp thai nhi tăng cân mẹ nên bổ sung ngay vào danh sách nhé.

Mẹ bầu thường tăng khoảng ½ kg mỗi tuần trong tháng cuối thai kỳ, hoặc 2 đến 2,5 kg mỗi tháng trong 3 tháng cuối mang thai. Giai đoạn này, bé nặng khoảng 3 – 3,4kg, tăng khoảng hơn 1 kg so với tháng trước để chuẩn bị cho quá trình sống bên ngoài cơ thể mẹ. Do đó, trong tháng cuối này, mẹ nên duy trì cân nặng cho mình cũng như bé yêu để hạn chế tình trạng bé sinh ra bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

Dưới đây là những thực phẩm giúp thai nhi tăng cân mẹ nên bổ sung ngay vào danh sách nhé.

Trứng

Chứa nhiều axit cần thiết cho cả bà mẹ và em bé. Lòng đỏ trứng gà rất tốt cho cơ bắp và tăng cường trí thông minh em bé. Lưu ý: Không nên ăn quá nhiều trứng (không quá 5 quả/tuần). Nhiều bà mẹ có cho rằng ăn trứng ngỗng tốt cho thai nhi, tuy vậy, xét về dinh dưỡng và độ ngon thì trứng gà hơn hẳn.

Ngoài trứng gà, trứng vịt lộn cũng là một món ăn bổ dưỡng, giúp thai nhi tăng cân tốt. Một quả trứng vịt lộn cung cấp khoảng 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol… Không chỉ vậy, trứng vịt lộn cũng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C… Thậm chí, hàm lượng chất sắt trong trứng vịt lộn còn nhiều hơn trong trứng gà. Mỗi tuần, mẹ bầu có thể ăn 3-4 quả trứng lộn, để thai nhi nhanh lớn.

Sữa tươi không đường và tách béo

Sữa là một thức uống giàu dinh dưỡng. Với lượng protein cao, cùng với lượng canxi dồi dào, việc chọn các loại sữa ít béo và không đường sẽ rất có lợi cho mẹ. Việc uống sữa bầu có thể khiến mẹ nhanh lên cân nhanh vì có hàm lượng đường cao. Tuy nhiên, những loại sữa bầu ngọt có thể gây nên tình trạng khó tiêu, do cơ thể không đủ men lactase để tiêu hóa lượng đường trong sữa. Việc uống sữa tươi không đường, tách béo sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu dễ dàng và thai nhi cũng được hưởng lợi từ đó mà lên cân.

Quả bơ

Là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Trái bơ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và thai nhi phát triển. Nổi bật đó chính là lượng protein ngang ngửa với sữa và thuộc hàng cao nhất trong tất cả các loại quả khác.

Bên cạnh đó, bơ còn chứa các chất béo không bão hòa vô cùng tốt cho sức khỏe, dưỡng chất này không chỉ khiến thai nhi khỏe mạnh, thông minh mà còn giúp mẹ có được một làn da mịn màng, tươi trẻ như thời con gái. Nếu có điều kiện, mẹ bầu nên duy trì việc ăn từ 2 – 3 trái bơ mỗi tuần sẽ rất tốt cho cả thai phụ và thai nhi.

Các loại hạt

Đây là lựa chọn tuyệt vời cho các món ăn nhẹ của mẹ bầu. Mẹ nên chọn các loại hạt, quả khô như óc chó, hạt điều, hồ trăn và các loại ngũ cốc bởi chúng rất giàu chất béo, chất xơ và chất đạm.

Vào 3 tháng cuối thai kỳ,, khi bụng bầu lớn khiến mẹ ăn uống rất nhanh no nhưng cũng nhanh đói. Hãy chọn thực phẩm này để nhâm nhi sẽ rất tốt cho bà bầu.

Mỗi tuần 2-3 bữa, có thể kho, hấp, luộc, nướng, nấu canh, hoặc nấu cháo. Có thể ăn đa dạng các loại cá: cá chép, trôi, rô phi, cá hồi,… Cá là nguồn thực phẩm rất giàu Omega 3 (hay còn gọi là DHA), một axit béo rất tốt cho não bộ của bé, tăng cường trí thông minh, đồng thời giúp mẹ giảm nguy cơ về dị ứng thức ăn và bệnh eczema cho bé.

Rau

Trong thực đơn chỉ vào con chứ không vào mẹ không thể nào thiếu rau xanh. Mẹ nên ăn những loại rau có màu đậm bởi chúng có chứa axit folic rất tốt cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Nhưng không vì thế mà ta bỏ qua những loại rau củ quả màu đỏ, vàng, tím. Ăn đa dạng luân phiên trong tuần.

Nguyên tắc dinh dưỡng trong 3 tháng cuối

Ăn gì để thai nhi tăng cân tháng cuối tuy quan trọng, nhưng việc duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ mới thực sự cần cho một thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy, dù tăng cường những thực phẩm trên đây, mẹ cũng đừng quên nguyên tắc dinh dưỡng sau nhé:

- Phải uống thật nhiều nước mỗi ngày.

- Ăn đa dạng thực phẩm và đủ bữa trong ngày với khoảng cách 4 tiếng/ bữa ăn.

- Thăm khám thường xuyên để tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn phù hợp với yêu cầu cân nặng của thai nhi. Tránh tăng cân quá nhiều hoặc thiếu chất đối với bé vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não.

- Chú ý bố sung các vi chất như sắt, canxi, magie, kẽm, vitamin A, B, C, D, E…

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
6 loại quả ngon rẻ nhưng mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn nhiều nếu không muốn hại cả mẹ lẫn con
6 loại quả dưới đây gây nóng trong, tiểu đường thai kỳ và dễ gây sảy thai.
XEM TIẾP
Mang thai tuần 2: Lại 1 tuần nữa đã trôi qua, cơ thể mẹ có thay đổi gì đặc biệt không?
Hãy cùng so sánh xem giữa tuần thứ 1 và tuần thứ 2 mang thai cơ thể có những thay đổi đáng kể nào không...
XEM TIẾP
Bà bầu ăn mía: Được cả "tá" lợi ích nhưng phải tránh điều này kẻo gây hại cả mẹ lẫn con
Mía còn rất giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với bà bầu. Thế nhưng, khi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM